Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đài Loan Bịa Đặt Thông Tin Chè Việt Nam Trồng Trên Đất Nhiễm Dioxin

Đài Loan Bịa Đặt Thông Tin Chè Việt Nam Trồng Trên Đất Nhiễm Dioxin
Ngày đăng: 19/11/2014

Tin đồn nói trên là tin đồn ác ý của một số doanh nghiệp trồng và chế biến trà ở Đài Loan trước thực tế không thể cạnh tranh nổi với chè Việt Nam ngay trên thị trường này.

Chiều 18/11, Phó GĐ Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng Lương Văn Ngự khẳng định: “Trong rất nhiều báo cáo đánh giá tác động môi trường trong những năm qua của Sở đều không thể hiện nội dung vùng đất trồng chè của tỉnh Lâm Đồng có tàn dư của chất độc dioxin.

Trước thông tin của một số cơ quan báo chí Đài Loan (Trung Quốc) cho rằng vùng nguyên liệu chè của Lâm Đồng (Việt Nam) trồng trên vùng đất bị phơi nhiễm chất độc dioxin, hiện UBND tỉnh Lâm Đồng đang củng cố hồ sơ và chứng cứ khoa học để khẳng định đây là thông tin sai sự thật với hậu quả của nó là làm cho nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu trà ở Lâm Đồng gặp khó khăn tại thị trường Đài Loan”.

Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, hiện có khoảng 70 container chè thành phẩm của Việt Nam đang nằm chờ thông quan tại Đài Loan trước thông tin thất thiệt về vùng chè Lâm Đồng bị nhiễm chất dioxin.

Trong số 70 container chờ thông quan này, có 4 container của Cty TNHH Hà Linh - một trong những đơn vị đứng chân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chuyên sản xuất và chế biến trà ô long xuất khẩu sang Đài Loan. Bà Hà Thúy Linh - GĐ Cty TNHH Hà Linh - cho biết: “Không chỉ phải chờ thông quan số hàng này tại Đài Loan mà một số khách hàng của Cty chúng tôi trên đất Đài Loan cũng quay sang “khất nợ” vì thông tin cho rằng vùng chè Lâm Đồng được trồng trên vùng đất bị phơi nhiễm chất độc dioxin”.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó GĐ Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết, mới đây, trước tin đồn thất thiệt này, Sở đã cùng với các cơ quan, ban ngành của tỉnh đã có một số buổi làm việc với Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam để bàn về vấn đề này.

Tại các buổi làm việc, ông Ta-Ling Wu - Phó Tổng hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam đề nghị chính quyền tỉnh Lâm Đồng cần có văn bản gửi các cơ quan hữu trách trong và ngoài nước để khẳng định vùng sản xuất chè tại Lâm Đồng không hề bị phơi nhiễm chất độc dioxin như nội dung báo cáo tác động môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở NN-PTNT Lâm Đồng đã tham mưu UBND tỉnh phương án bác bỏ tin đồn thất thiệt này. 

Theo số liệu của UBND tỉnh Lâm Đồng, hiện vùng nguyên liệu chè của Lâm Đồng lên đến trên 22.000ha, trong đó có khoảng 25% diện tích được trồng các giống chè cao cấp để chế biến trà ô long. Tỉnh hiện đã có quy hoạch vùng trà chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... để tạo sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường trà quốc tế.

Hiện sản phẩm trà của Lâm Đồng đã có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia khó tính như Nhật Bản, Pháp, Hoa Kỳ...

“Tin đồn nói trên là tin đồn ác ý của một số doanh nghiệp trồng và chế biến trà ở Đài Loan trước thực tế không thể cạnh tranh nổi với sản phẩm trà ô long của Lâm Đồng nói riêng và của Việt Nam nói chung ngay trên thị trường Đài Loan” - ông Nguyễn Văn Minh, GĐ Sở NN-PTNT Lâm Đồng, khẳng định.

Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/dai-loan-bia-dat-thong-tin-che-viet-nam-trong-tren-dat-nhiem-dioxin-post134807.html


Có thể bạn quan tâm

Trồng Bí Xanh Lãi 200 Triệu/ha Trồng Bí Xanh Lãi 200 Triệu/ha

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Sơn, Anh Sơn (Nghệ An) phấn khởi: Năm 2006, chính quyền xã vận động nhân dân thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập. Xã chọn 9 hộ tại thôn Hội Lâm chuyển đổi 2 ha đất trồng mía tại xứ Đồng Cạn sang trồng dưa hấu và bí xanh theo công thức 3 vụ/năm (2 vụ dưa hấu + 1 vụ bí xanh).

05/04/2013
Được Mùa Hành Tím Ở Tân Thủy (Bến Tre) Được Mùa Hành Tím Ở Tân Thủy (Bến Tre)

Từ bao đời nay, nông dân xã Tân Thủy (Ba Tri - Bến Tre) luôn gắn bó với nghề trồng hoa màu. Trong đó, nhiều nông dân đổi đời nhờ hành tím.

06/04/2013
Kết Quả Bước Đầu Nuôi Gà Đông Tảo Ở Châu Thành (Bến Tre) Kết Quả Bước Đầu Nuôi Gà Đông Tảo Ở Châu Thành (Bến Tre)

Vào tháng 8-2012, Trung tâm Giống nông nghiệp Bến Tre thực hiện đề tài “Du nhập và nuôi thích nghi gà Đông Tảo tại Bến Tre”. Huyện Châu Thành được hỗ trợ 4 mô hình: 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo lai và 2 mô hình nuôi gà Đông Tảo thuần tại xã Sơn Hòa và Tam Phước.

07/07/2013
Nuôi Cá Lồng Gặp Khó Ở Hải Dương (Thừa Thiên - Huế) Nuôi Cá Lồng Gặp Khó Ở Hải Dương (Thừa Thiên - Huế)

Nhờ nghề nuôi cá lồng bà con ngư dân ở Chi hội nghề cá Hương Giang (xã Hải Dương, Hương Trà) trở nên khấm khá. Tuy nhiên, ba năm trở lại, nghề nuôi cá lồng gặp nhiều khó khăn.

08/04/2013
Thả Tôm, Cá Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Quảng Ngãi Thả Tôm, Cá Tái Tạo Nguồn Lợi Thủy Sản Ở Quảng Ngãi

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Giám đốc Trung tâm Giống Quảng Ngãi cho biết, sáng 5/4, Trung tâm đã phối hợp với huyện Lý Sơn tổ chức thả 1 triệu con tôm sú 25 ngày tuổi tại vùng biển Lý Sơn.

08/04/2013