Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đã Xác Định Tác Nhân Gây Bệnh Trên Tôm Hùm

Đã Xác Định Tác Nhân Gây Bệnh Trên Tôm Hùm
Ngày đăng: 12/04/2012

Chi cục Thú Y tỉnh Phú Yên vừa thông báo kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương, Cục Thú y về kết quả quả xét nghiệm tìm nguyên nhân bệnh trên tôm hùm nuôi ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu).

Theo đó, trong 3 mẫu tôm hùm phân tích, có 100% mẫu kiểm tra bị nhiễm nấm Fusarium solari – tác nhân chính gây bệnh đen mang trên tôm hùm; 66,7% mẫu kiểm tra phát hiện thấy vi khuẩn ký sinh nội bào Rickettsia-like - tác nhân gây bệnh sữa trên tôm hùm; 33,3% mẫu kiểm tra phát hiện thấy có sự hiện diện của thể vùi virus hình cầu bắt màu tím của Hematoxyline trong mô liên kết gan tụy tôm hùm - tác nhân chính gây bệnh đỏ thân trên trên tôm hùm; 66,7% mẫu kiểm tra phát hiện thấy có sự hiện diện vi khuẩn Vibrio.sp trong gan tụy và trong máu tôm, đặc biệt là 2 loại Vibrio alginolyticus và Vibrio fluvialis.

Trước tình hình này, Chi cục Thú y hướng dẫn người nuôi tôm một số biện pháp phòng ngừa bệnh trên tôm hùm, bằng cách lựa chọn vị trí đặt lồng có lưu thông dòng chảy qua lồng nuôi tốt, nên đặt lồng cách đáy ít nhất 1m và tránh khu vực ô nhiễm. Bố trí lồng, bè nuôi với mật độ phù hợp tránh cản trở lưu thông nước và ảnh hưởng nhau về dịch bệnh; không nuôi quá dày, nên thả tôm với mật độ vừa phải (30 - 60 lồng/ha); nên chọn thức ăn tươi, bảo quản tốt và rửa sạch trước khi cho ăn; nên trộn bổ sung vitamin C và các khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng và cung cấp các chất dinh dưỡng…

Chi cục Thú y cũng khuyến cáo, đối với chứng đỏ thân trên tôm hồm, nên sử dụng Doxycycline trộn vào thức ăn với lượng 3 - 7 g/kg thức ăn, cho ăn liên tục 5 - 7 ngày; bệnh đen mang, trị bằng cách tách riêng tôm có dấu hiệu bệnh nhằm giảm sự lây lan cho cả đàn tôm; sử dụng Formalin 100 - 200 ppm để tắm tôm trong thời gian 10 - 15 phút/ngày (dùng 2 - 4 ngày) để điều trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc Tiếp Tục Tìm Đến Gạo Việt Nam Trung Quốc Tiếp Tục Tìm Đến Gạo Việt Nam

Chiều ngày 19-4, đoàn thương nhân của Hiệp hội Lương thực và Dầu ăn Thượng Hải đã đến TPHCM làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) để tìm hiểu và hợp tác kinh doanh.

20/04/2012
Khó Kiểm Soát Chất Cấm Trong Thủy Sản Khó Kiểm Soát Chất Cấm Trong Thủy Sản

Ngày 19-4, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) ngành thủy sản. Trong quý I năm 2012, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản đã lấy 310 mẫu cá để kiểm nghiệm mức độ nhiễm kháng sinh.

21/04/2012
Nuôi Cá Ngừ Đại Dương Triển Vọng Lớn, Thách Thức Nhiều Nuôi Cá Ngừ Đại Dương Triển Vọng Lớn, Thách Thức Nhiều

Cùng với nghề khai thác cá ngừ, nghề nuôi cá ngừ đại dương đang có chiều hướng phát triển mạnh ở các nước trên thế giới và đang trở thành một nghề sản xuất được nhiều nước quan tâm, trong đó có Việt Nam. Nghề nuôi cá ngừ đại dương ở Việt Nam tuy có nhiều triển vọng nhưng cũng phải đối diện với nhiều khó khăn.

22/04/2012
Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thỏ Newzealand Hiệu Quả Từ Mô Hình Nuôi Thỏ Newzealand

Được sự giúp đỡ của Sở Khoa học và Công nghệ, Trạm Khuyến nông TP. Yên Bái đã triển khai thực hiện dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi giống thỏ Newzealand

23/06/2011
Giống Lúa OM 6976 Tại Quảng Nam Giống Lúa OM 6976 Tại Quảng Nam

Vụ ĐX 2011-2012, Cty CP Giống cây trồng TƯ liên kết với HTXNN- Kinh doanh tổng hợp Đại Quang SX thử 15 ha giống lúa OM 6976 tại cánh đồng thôn Đông Lâm và Hoà Thạch, xã Đại Quang (Đại Lộc, Quảng Nam).

23/04/2012