Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đã Xác Định Tác Nhân Gây Bệnh Trên Tôm Hùm

Đã Xác Định Tác Nhân Gây Bệnh Trên Tôm Hùm
Ngày đăng: 12/04/2012

Chi cục Thú Y tỉnh Phú Yên vừa thông báo kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương, Cục Thú y về kết quả quả xét nghiệm tìm nguyên nhân bệnh trên tôm hùm nuôi ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu).

Theo đó, trong 3 mẫu tôm hùm phân tích, có 100% mẫu kiểm tra bị nhiễm nấm Fusarium solari – tác nhân chính gây bệnh đen mang trên tôm hùm; 66,7% mẫu kiểm tra phát hiện thấy vi khuẩn ký sinh nội bào Rickettsia-like - tác nhân gây bệnh sữa trên tôm hùm; 33,3% mẫu kiểm tra phát hiện thấy có sự hiện diện của thể vùi virus hình cầu bắt màu tím của Hematoxyline trong mô liên kết gan tụy tôm hùm - tác nhân chính gây bệnh đỏ thân trên trên tôm hùm; 66,7% mẫu kiểm tra phát hiện thấy có sự hiện diện vi khuẩn Vibrio.sp trong gan tụy và trong máu tôm, đặc biệt là 2 loại Vibrio alginolyticus và Vibrio fluvialis.

Trước tình hình này, Chi cục Thú y hướng dẫn người nuôi tôm một số biện pháp phòng ngừa bệnh trên tôm hùm, bằng cách lựa chọn vị trí đặt lồng có lưu thông dòng chảy qua lồng nuôi tốt, nên đặt lồng cách đáy ít nhất 1m và tránh khu vực ô nhiễm. Bố trí lồng, bè nuôi với mật độ phù hợp tránh cản trở lưu thông nước và ảnh hưởng nhau về dịch bệnh; không nuôi quá dày, nên thả tôm với mật độ vừa phải (30 - 60 lồng/ha); nên chọn thức ăn tươi, bảo quản tốt và rửa sạch trước khi cho ăn; nên trộn bổ sung vitamin C và các khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng và cung cấp các chất dinh dưỡng…

Chi cục Thú y cũng khuyến cáo, đối với chứng đỏ thân trên tôm hồm, nên sử dụng Doxycycline trộn vào thức ăn với lượng 3 - 7 g/kg thức ăn, cho ăn liên tục 5 - 7 ngày; bệnh đen mang, trị bằng cách tách riêng tôm có dấu hiệu bệnh nhằm giảm sự lây lan cho cả đàn tôm; sử dụng Formalin 100 - 200 ppm để tắm tôm trong thời gian 10 - 15 phút/ngày (dùng 2 - 4 ngày) để điều trị bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu nông sản cứ Trung Quốc mua gì, nông dân lại ào ào đi trồng… Xuất khẩu nông sản cứ Trung Quốc mua gì, nông dân lại ào ào đi trồng…

Theo chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, không ai nói xuất khẩu cho Trung Quốc bền vững, nhưng hiện người nông dân vẫn phải bán cho Trung Quốc. Trong khi đó, họ vẫn không biết thị trường Trung Quốc mua theo kiểu gì, bán như thế nào...

16/05/2015
Việt Nam giới thiệu một số mặt hàng nông sản tại Indonesia Việt Nam giới thiệu một số mặt hàng nông sản tại Indonesia

Chiều 15/5, tại Jakarta, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức “Diễn đàn giới thiệu các sản phẩm nông sản của Việt Nam và giao thương giữa doanh nghiệp hai nước.” Đây là hoạt động trong chương trình thúc đẩy ngoại giao kinh tế của Việt Nam.

16/05/2015
Bảo tồn tôm hùm và ốc vú nàng Bảo tồn tôm hùm và ốc vú nàng

Tích cực nghiên cứu, đề xuất giải pháp bảo tồn tôm hùm và ốc vú nàng của Trung tâm Bảo tồn biển Cù Lao Chàm bước đầu có chuyển biến tích cực.

16/05/2015
Quảng Ngãi được hỗ trợ gần 15 tỷ đồng để giữ đất lúa Quảng Ngãi được hỗ trợ gần 15 tỷ đồng để giữ đất lúa

Chính phủ vừa quyết định bổ sung gần 471 tỷ đồng cho 9 địa phương từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế của ngân sách Trung ương năm 2015 để thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2014 trong đó có Quảng Ngãi.

16/05/2015
Chú trọng phát triển mô hình kinh tế hợp tác Chú trọng phát triển mô hình kinh tế hợp tác

Nhiều năm qua, Hội Làm vườn (HLV) huyện Châu Thành phối hợp với các ban, ngành cùng chính quyền địa phương và các cấp Hội vận động hội viên (HV), nhà vườn đẩy mạnh phát triển mô hình kinh tế hợp tác (KTHT), kinh tế vườn theo hướng bền vững nhằm nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

16/05/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.