Củ Đậu Đồng Kỳ
Cây củ đậu bén rễ ở xã Đồng Kỳ, huyện Yên Thế (Bắc Giang) chưa lâu nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đồng đất.
Năm 2011, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thế phối hợp với UBND xã Đồng Kỳ xây dựng cánh đồng mẫu củ đậu, diện tích 21,3 ha tại thôn Ngò 1. Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ hơn 100 nghìn đồng/sào và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Vụ đầu tiên, năng suất đạt 56 tấn/ha, giá tại ruộng bình quân 3 nghìn đồng/kg, một ha củ đậu người dân có thể thu lãi gần 100 triệu đồng/vụ. Nhờ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên xã chủ trương mở rộng diện tích. Hiện xã Đồng Kỳ trồng hơn 70 ha củ đậu.
Củ đậu được trồng và thu hoạch hai vụ/năm. Vụ đầu được trồng từ tháng 2 đến tháng 3 thu hoạch vào tháng 6-7, vụ thứ hai trồng từ tháng 8 đến tháng 9, thu hoạch dịp cuối năm. Ông Nguyễn Đức Ly, thôn Ngò 1 cho biết: “Năm ngoái, gia đình tôi trồng một mẫu, thu khoảng 20 tấn củ đậu, lãi 50 triệu đồng”. Từ đầu năm đến nay, ông bán hơn 10 tấn củ đậu. Vụ đông này, gia đình ông ước thu hoạch khoảng 20 tấn. Củ đậu trồng ở Đồng Kỳ cho năng suất khá cao, củ to đều, nhẵn nhụi, vị ngọt mát.
Nói về kỹ thuật, ông Bằng chia sẻ: “Cây củ đậu dễ trồng. Khâu quan trọng nhất là phải làm luống, luống được làm hai lần: lần 1 (luống sơ bộ), lần 2 (luống hoàn chỉnh). Luống sơ bộ cách nhau khoảng 40 cm. Luống hoàn chỉnh, làm cách nhau khoảng 60 – 70 cm.
Để củ đậu mang lại hiệu quả kinh tế cao và thuận tiện trong quá trình chăm sóc, thu hoạch nhất thiết phải có rơm hoặc rạ phủ lên luống, dày từ 3-4 cm. Bón phân đầy đủ từng giai đoạn cho cây: khi gieo hạt, bón phân hữu cơ ủ mục để tạo độ ẩm, sau khoảng 1 tháng, cây bắt đầu sinh trưởng, bón thúc để nuôi cây. Ruộng trồng củ đậu phải bảo đảm tưới tiêu nước hợp lý, chủ động phòng trừ nấm hại thì cây mới cho năng suất cao”.
Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Kỳ Nguyễn Hữu Khải cho biết: “Hiện củ đậu của xã Đồng Kỳ đã có mặt ở thị trường TP Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… Thời gian tới, UBND xã chủ trương khuyến cáo người dân ổn định diện tích củ đậu. Đồng thời tính toán đến việc tìm đầu mối liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho người dân, tránh tình trạng sản xuất bấp bênh.
Nguồn bài viết: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/135256/cu-dau-dong-ky.html
Có thể bạn quan tâm
Ngày 31-1 (mùng 1 tết), một số nông dân có ao, hồ, bè nuôi cá nước ngọt với diện tích lớn cho biết, dịp tết Nguyên đán năm nay các loại cá nước ngọt đều ế hàng và giá giảm từ 2-4 ngàn đồng/kg so với ngày thường. Cụ thể, giá cá điêu hồng nông dân bán tại hồ, bè chỉ còn 32-33 ngàn đồng/kg, cá chép còn 40-42 ngàn đồng/kg, cá lóc 27-28 ngàn đồng/kg...
Từ mùng 2 tết, hầu hết các tiểu thương ở chợ đã bắt đầu bán trở lại. Nhiều mặt hàng tăng giá trong tết như bia, hải sản, trái cây…
Thông tư 204/2013/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng trong nuôi trồng thủy sản do Bộ Tài chính vừa ban hành có hiệu lực thi hành từ 10/2/2014.
“Mỡ nhiều, khả năng tồn lưu hóa chất tăng trọng trong thịt”… Đó là hai lý do làm cho người tiêu dùng hiện nay lo ngại với thịt heo nhà. Chính vì vậy đã xuất hiện nhu cầu thịt sạch, an toàn, qua việc nhiều người trong tỉnh tìm mua thịt heo rừng lai, đón Tết Giáp Ngọ.
Ði sau những “ông lớn” khổng lồ của ngành sữa, nhưng với những bước cơ bản của mình, Dalat Milk đang củng cố một chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước.