Chuyển Giao Kỹ Thuật Sản Xuất Nấm Cho Nông Dân Thanh Hải (Ninh Thuận)
Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, vừa qua xã Thanh Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) đã phối hợp với Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh (Sở Khoa học - Công nghệ) triển khai mô hình trồng nấm, kết quả ban đầu rất khả quan.
Anh Nguyễn Non, ở thôn Mỹ Phong thực hiện mô hình được Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh đã hỗ trợ 50% kinh phí làm nhà trồng nấm rộng 50m2, trị giá 30 triệu đồng và phôi giống. Lần trồng thử nghiệm đầu tiên vào tháng 8 vừa qua, với 500 bịch phôi nấm sò, chỉ sau 5 ngày cho thu hoạch bình quân mỗi ngày 4 kg nấm thành phẩm, thu liên tục trong 2 tháng.
Hộ trồng nấm Trần Thanh Tùng ở cùng thôn cũng có kết quả tương tự. Anh Tùng, cho biết: Mô hình trồng nấm giàn treo tiết kiệm được diện tích, chỉ với 50m2 treo được 2.000 bịch, mỗi ngày cho thu từ 15 đến 20 kg nấm, với giá bán 20.000 đồng/kg hộ trồng thu về hơn 300.000 đồng, sau khi trừ chi phí (chủ yếu giống) lãi 200.000 đồng.
Điều đáng nói là, kỹ thuật trồng nấm không quá khó, bịch giống lấy về treo thành từng hàng trong nhà, quá trình chăm sóc chỉ cần tưới nước hằng ngày, thường xuyên theo dõi điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm hợp lý là nấm ra nhanh, đạt chất lượng và năng suất cao. Không những sản xuất dễ, mà nấm còn được nhiều người tiêu dùng ưu chuộng vì đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có lợi cho sức khỏe. Hiện tại, hai hộ sản xuất nấm ở Mỹ Phong không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng của bà con quanh vùng.
Đồng chí Lê Thành Nhật, Chủ tịch UBND xã Thanh Hải, cho biết: Ưu điểm nổi trội của mô hình trồng nấm đang triển khai tại địa phương là sử dụng rất ít quỹ đất, vốn đầu tư thấp, nên được nhiều hộ nghèo nhắm tới thực hiện. Chỉ cần một khoảnh đất nhỏ dăm chục mét vuông đã có thể tổ chức sản xuất nấm, giải quyết việc làm thường xuyên cho một lao động có mức thu nhập ổn định trên dưới 5 triệu đồng/tháng. Vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với xã mở lớp tập huấn tại thực địa để chuyển giao kỹ thuật trồng nấm cho bà con nhân rộng trong thời gian tới.
Với những khu vực đất sản xuất hạn hẹp như ở xã ven biển Thanh Hải, việc nhân rộng mô hình trồng nấm là rất hợp lý. Thuận lợi cho nông dân là nguồn phôi giống hiện nay rất dồi dào. Kỹ sư Trần Văn Khang, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh, cho biết: Đơn vị đã xây dựng được xưởng sản xuất 4 loại phôi giống (linh chi, mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm) đảm bảo chất lượng, tơ nấm khỏe, không có mầm bệnh, qua thực tế sản xuất năng suất đạt cao.
Có thể nói, việc chuyển giao thành công quy trình kỹ thuật sản xuất nấm cho nông dân Thanh Hải tạo thêm nghề mới, nâng cao thu nhập cho bà con, góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Có thể bạn quan tâm
Gà thả vườn là sản phẩm có ưu thế sẽ tạo thế cạnh tranh mạnh mẽ với gà ngoại nhập trong hiện tại và tương lai.
Gia hạn thời gian cho vay tạm trữ thóc gạo là một trong những giải pháp được Chính phủ triển khai nhằm thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu gạo những tháng cuối năm.
Vài năm trở lại đây, khi trên những cánh đồng lúa bắt đầu thu hoạch thì lực lượng môi giới hay thường gọi là “cò” lại trở nên đông đúc.
Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê, trong đó đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê Robusta. Song năm nay, thị trường cà phê bị đánh giá là ảm đạm. Đáng nói là có tới 95% sản lượng cà phê phục vụ xuất khẩu, chỉ 5% sản phẩm tiêu dùng trong nước.
Trên thị trường có nhiều sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có liên quan đến cây trồng chuyển gen để bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Cho dù, Việt Nam đã có quy định nhưng thực tế nhiều sản phẩm không dán nhãn, gây lo lắng cho người tiêu dùng.