Chuyển Giao Công Nghệ Biogas Thái Lan Cho Nông Dân

Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) chuyển giao 100 mô hình biogas theo công nghệ Thái Lan cho nông dân địa phương.
Các hộ nông dân chăn nuôi heo, gà, bò sẽ được nhận chuyển giao các mô hình biogas nhằm tận dụng chất thải chăn nuôi để tạo ra năng lượng (nấu ăn và thắp sáng) và phân hữu cơ.
Ông Anan Lertwilai, phó tổng giám đốc Công ty CP VN, cho biết đây là công nghệ biogas do các nhà khoa học thuộc Đại học Chiang Mai (Thái Lan) sáng tạo và trực tiếp sang VN để chuyển giao cho nông dân.
Khác với các mô hình biogas đang có tại VN phải dùng gạch và bêtông để làm hầm ủ khí, công nghệ biogas Thái Lan dùng bằng túi nhựa nên dễ dàng vận chuyển, lắp đặt và sửa chữa cũng như có giá thành rẻ hơn.
Toàn bộ chi phí sẽ do phía công ty hỗ trợ và theo kế hoạch trong tháng 9 sẽ lắp đặt cho 10 hộ dân đầu tiên, 90 hộ còn lại sẽ được lắp đặt mô hình biogas trong các tháng cuối năm.
Trong thời gian tới CP sẽ tiếp tục mở rộng chương trình tặng mô hình biogas cho các địa phương khác.
Có thể bạn quan tâm

Vốn là cây trồng quen thuộc của người dân địa phương (tập trung nhiều nhất ở xã Quảng Chính), đến nay, cây mía tím đã “lan” ra nhiều xã khác, trở thành một trong những cây trồng chủ lực của huyện Hải Hà.

Hiện nay đang vào cuối mùa thu hoạch vú sữa nên sản lượng tại chợ trái cây Vĩnh Kim giảm rất nhiều. Theo các chủ vựa trái cây nhận định, sản lượng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim hiện chỉ còn khoảng 10% và sẽ cơ bản kết thúc mùa thu hoạch vào giữa tháng 3 âm lịch.

Thị trường RAT trong nước hiện gần như không kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng. Hàng loạt vụ lừa đảo rau không rõ nguồn gốc dán nhãn RAT khiến cho thị trường rau sạch mới được gây dựng đã bị làm loạn.

Những ngày qua, giá cá tra ở Đồng Tháp nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng mạnh. Song, thay vì phấn khởi, vui mừng, nông dân lại thấy lo bởi nhiều khả năng đây chỉ là cơn “sốt giá ảo”.

Những năm gần đây, phong trào nuôi cá nước ngọt nhằm tăng thu nhập đã được nông dân Bến Tre ứng dụng rộng rãi. Tùy theo điều kiện đất đai, môi trường nước và nguồn vốn, nông dân đã chọn nuôi những đối tượng khác nhau, trong đó, con cá sặc rằn được nuôi phổ biến ở vùng Lạc địa, thuộc xã Phú Lễ, huyện Ba Tri.