Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chưa Nhiều Sản Phẩm Chế Biến Từ Thanh Long

Chưa Nhiều Sản Phẩm Chế Biến Từ Thanh Long
Ngày đăng: 28/11/2014

Bình Thuận có diện tích thanh long lớn nhất cả nước với sản lượng thu hoạch hàng năm trên 500.000 tấn. Cây thanh long đã trở thành cây “làm giàu”, tạo việc làm cho hàng vạn lao động sản xuất, sơ chế, đóng gói và chế biến sản phẩm từ trái thanh long.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường tiêu thụ chủ yếu là trái tươi, lượng thanh long đưa vào chế biến ra các sản phẩm khác không đáng kể. Tại một số tỉnh, thành phố có trồng thanh long như: Long An, Tiền Giang, Đồng Nai... người nông dân và các doanh nghiệp bước đầu cũng đã nghiên cứu chế biến các sản phẩm từ trái thanh long để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Chẳng hạn như: Công ty công nghệ thực phẩm Nhật Hồng, TP Hồ Chí Minh  sản xuất lô hàng nước giải khát thanh long ruột đỏ đầu tiên, dạng nước ngọt – si rô không có ga. Bà Lê Thị Tú Anh ở TP. Hồ Chí Minh bỏ gần 10 tỷ đồng làm thanh long sấy chân không cấp đông.

Tại Bình Thuận, doanh nghiệp tiên phong chế biến sản phẩm từ trái thanh long là Công ty TNHH Rồng Xanh (Khu công nghiệp Phan Thiết). Đây là doanh nghiệp đầu tiên tiếp nhận đề tài “Đa dạng hóa sản phẩm từ trái thanh long”. Doanh nghiệp đã thực hiện dự án “Đầu tư trang thiết bị và chuyển giao công nghệ sản xuất kinh doanh các sản phẩm chế biến từ trái thanh long” với tổng số vốn đầu tư 23,578 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ có thu hồi là 4,655 tỷ đồng.

Đến nay, các dòng sản phẩm đã được sản xuất và đưa ra thị trường tiêu thụ. Trong đó, có 3 dòng sản phẩm được sản xuất và kinh doanh trên thị trường là nước ép thanh long - nha đam với quy mô sản xuất 105.000 chai/ tháng; nước ép thanh long - dừa và thanh long chanh có quy mô sản xuất 45.000 sản phẩm/tháng.

Hiện nay hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty đang gặp khó khăn về vốn để duy trì và phát triển. Hợp tác xã Phan Long  tại xã Tiến Lợi (Phan Thiết) hiện đang đầu tư máy móc và sản xuất thử nghiệm sản phẩm “thanh long sấy khô” với công suất 120 tấn/năm. Hợp tác xã đang lập đề án xin hỗ trợ kinh phí mua sắm máy móc thiết bị từ nguồn kinh phí khuyến công để đưa vào sản xuất đại trà sản phẩm này.

Bà Hồ Thị Bạch Hoàng ở phường Đức Nghĩa (Phan Thiết) đã mở ra một hướng đi mới để đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ trái thanh long Bình Thuận. Sản phẩm sirô thanh long ruột đỏ và búp (nụ) thanh long muối do chính tay bà chế biến cũng đã được bán thử trên thị trường. 

Thanh long Bình Thuận hàng năm thu hoạch với sản lượng lớn, nhưng sản phẩm chế biến từ trái thanh long chưa nhiều.

Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?cat_id=510&news_id=71562


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình “Chăn Nuôi Gà Thả Vườn” Hiệu Quả Ở Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) Mô Hình “Chăn Nuôi Gà Thả Vườn” Hiệu Quả Ở Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận)

Tháng 8/2012, Trạm Khuyến nông huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) triển khai mô hình “chăn nuôi gà thả vườn” với qui mô 1.000 con ở 6 xã với 20 hộ tham gia. Trong đó, xã Hàm Hiệp có 6 hộ tham gia. Mỗi hộ được cung ứng 50 con giống gà ta lai. Nhà nước hỗ trợ 100% tiền giống, tư vấn kỹ thuật và 50% thuốc thú y, thuốc sát trùng. Sau gần 3 tháng nuôi trọng lượng gà bình quân ở 20 hộ tham gia đạt 1,3 kg/con, tỉ lệ gà sống đạt 91,05%. Với giá thị trường hiện nay khoảng 82.500 đồng/kg, mỗi lứa nuôi 50 con gà, bà con lãi gần 1,6 triệu đồng.

27/11/2012
Phủ Xanh Rau Màu Trên Đất Nuôi Tôm Phủ Xanh Rau Màu Trên Đất Nuôi Tôm

Trong điều kiện con tôm cho thu nhập chưa thật sự ổn định, liên tục các năm qua, huyện Đầm Dơi tăng cường phát động bà con nhân dân tận dụng đất trống, cải tạo vườn tạp để trồng rau màu. Chủ trương này được người dân trong huyện đồng tình hưởng ứng khá tốt.

24/06/2013
Phát Triển Đàn Cá Tra Bố Mẹ Hậu Bị Tốt Ở An Giang Phát Triển Đàn Cá Tra Bố Mẹ Hậu Bị Tốt Ở An Giang

Sau khi thực hiện thành công dự án "Phát triển đàn cá tra bố mẹ hậu bị tốt" Trung tâm Giống thủy sản An Giang đã phát tán 5.600 cá tra bố mẹ hậu bị có lý lịch rõ ràng, ngoại hình hoàn chỉnh, không đồng huyết, cận huyết cho 3 cơ sở sản xuất cá tra bột trong tỉnh và sẵn sàng cung cấp tiếp 4.000 con cho các cơ sở sản xuất cá tra bột có yêu cầu thay đổi đàn cá bố mẹ, nhằm tạo đàn cá bố mẹ hậu bị tốt để cung cấp con giống chất lượng cao cho ngư dân thả nuôi, góp phần hạ giá thành, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm cá tra An Giang.

02/12/2012
Nuôi Thủy Sản Ở Gò Găng Có Ăn, Nhưng Còn Bấp Bênh Nuôi Thủy Sản Ở Gò Găng Có Ăn, Nhưng Còn Bấp Bênh

200/223 hộ dân ở thôn Gò Găng, xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và. Những bè cá bồng bềnh trên sông nước, những cọc hàu cắm sâu vào lòng sông đã và đang đem lại cho người dân nơi đây cơ hội kiếm sống, nuôi con ăn học, xây nhà…

06/08/2013
Vụ Tôm Càng Xanh Kém Vui Ở Tam Nông (Đồng Tháp) Vụ Tôm Càng Xanh Kém Vui Ở Tam Nông (Đồng Tháp)

Vụ nuôi tôm gần đây, toàn huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã có 122 hộ nuôi tôm trên ruộng, với tổng diện tích 752,8 ha (giảm 55,2 ha so năm trước). Đến nay, hầu hết các hộ nuôi đã cơ bản thu hoạch dứt điểm, đạt tổng sản lượng hơn 903 tấn tôm càng xanh thương phẩm. Trong đó, có trên 560 tấn tôm thịt và 343 tấn tôm trứng.

14/03/2013