Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chất Lượng Cà phê Giảm Do Thiếu Sân Phơi

Chất Lượng Cà phê Giảm Do Thiếu Sân Phơi
Ngày đăng: 19/12/2011

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương trọng điểm càphê của cả nước nhưng hiện nay đang diễn ra tình trạng thiếu sân phơi nghiêm trọng, không những gây thất thoát sau thu hoạch mà còn góp phần làm giảm chất lượng càphê xuất khẩu.

Qua điều tra của các cơ quan chức năng cho thấy, trong chế biến khô (chủ yếu ở các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê ở Đắk Lắk), sân phơi là yếu tố quan trọng nhất, theo tính toán, bình quân một hécta càphê cần 99 mét vuông sân phơi. Thế nhưng, hiện nay, ở tỉnh Đắk Lắk chỉ có khoảng 20% nông hộ sản xuất kinh doanh càphê phơi hoàn toàn trên sân ximăng và 0,2% số hộ sử dụng máy để sấy quả càphê.

Các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê còn lại chủ yếu là phơi càphê trên sân đất hoặc kết hợp giữa sân đất với bạt, sân gạch.

Các vùng trọng điểm càphê của tỉnh như Cư M’Gar, Krông Năng, Krông Búk, Ea H’Leo, thị xã Buôn Hồ, Krông Pắk trong thời điểm thu hoạch rộ cũng do thiếu sân phơi nên lưu giữ quả tươi trong bao bì, hoặc ủ thành đống từ 6 đến 7 ngày. Cá biệt có những hộ lưu giữ trên 10 ngày.

Việc phơi càphê trên sân đất cũng như ủ quả càphê lâu đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng sản phẩm càphê nhân, nhất là các quả càphê xanh, non được thu hoạch lẫn lộn, sau khi ủ đều làm tăng tỷ lệ hạt đen, hạt nâu.

Mặt khác, ở Đắk Lắk, các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê cũng thực hiện nhiều biện pháp phơi càphê để cho mau khô như phơi nguyên quả, xát dập trước khi phơi.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh hiện nay có trên 44% số hộ sau khi thu hoạch về sau đó phơi nguyên quả càphê trên sân đất, 40% số hộ kết hợp vừa phơi nguyên quả vừa xát dập và có 4% số hộ là xát dập càphê hoàn toàn trước khi phơi.

Cũng theo các cơ quan chức năng, việc xát dập càphê trước khi phơi có ưu điểm là rút ngắn thời gian phơi nhưng lại dễ làm càphê mất phẩm cấp sản phẩm càphê nhân.

Cũng chính do các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê ở Đắk Lắk triển khai thu hoạch bằng cách tuốt đều từ quả chín, xanh non lẫn lộn cộng với việc phơi quả càphê trên sân đất nên tỷ lệ hạt đen, nâu, lỗi càng nhiều làm giảm giá trị gia tăng của sản phẩm càphê.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 195.000 hécta càphê, sản lượng mỗi năm đạt trên 400.000 tấn càphê nhân, trong đó 85% diện tích là của các nông hộ.

Thiết nghĩ, tỉnh cần sớm có đề án, giải pháp nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nông hộ vay vốn ngân hàng đầu tư thâm canh phát triển bền vững cây càphê, trong đó có việc đầu tư xây dựng sân phơi nhằm góp phần nâng cao chất lượng càphê xuất khẩu để tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn./.


Có thể bạn quan tâm

Giá Heo Liên Tục Giảm, Người Nuôi Treo Chuồng Ở Tiền Giang Giá Heo Liên Tục Giảm, Người Nuôi Treo Chuồng Ở Tiền Giang

Tiền Giang có hơn 550.000 con heo và sản lượng thịt hơi hàng năm cung cấp cho thị trường trên 120.000 tấn. Tuy nhiên, giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh trong một thời gian dài, khiến người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thua lỗ nặng, một số hộ không còn khả năng tái đầu tư đành ngậm ngùi “treo chuồng”.

04/04/2013
Tiêu Thụ Rau An Toàn Cung Chưa Gặp Cầu Tiêu Thụ Rau An Toàn Cung Chưa Gặp Cầu

Không phải đến bây giờ, câu chuyện về rau an toàn mới được người tiêu dùng và các ngành chức năng quan tâm. Cách đây cả chục năm, hàng loạt dự án rau an toàn với quy mô lớn nhỏ được xây dựng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhưng rồi phần nhiều trong số đó đều gặp những vấn đề nan giải từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

23/08/2013
Gần 350 Người Nuôi Tôm Hùm Được Tập Huấn Kỹ Thuật Ở TX Sông Cầu (Phú Yên) Gần 350 Người Nuôi Tôm Hùm Được Tập Huấn Kỹ Thuật Ở TX Sông Cầu (Phú Yên)

Từ ngày 29/3 đến 2/4, Phòng Kinh tế TX Sông Cầu (Phú Yên) phối hợp với Trung tâm Quốc gia quan trắc cảnh báo môi trường và Phòng dịch bệnh thủy sản khu vực miền Trung (thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III) lần lượt tổ chức 7 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm hùm tại các địa phương có nghề nuôi tôm hùm ở thị xã.

06/04/2013
Bảo Vệ Thương Hiệu Gà Đồi Yên Thế Bảo Vệ Thương Hiệu Gà Đồi Yên Thế

Sau khi Báo NTNN đăng tải 2 bài về thương hiệu gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) bị “đánh cắp”, lãnh đạo huyện này cho biết sẽ kêu gọi các doanh nghiệp chung tay giúp sức bảo vệ thương hiệu này.

23/08/2013
Giá Heo Hơi Giảm 700.000 Đồng/tạ Ở An Giang Giá Heo Hơi Giảm 700.000 Đồng/tạ Ở An Giang

Trước thông tin dịch bệnh xảy ra ở một số tỉnh miền Trung, phía Bắc và việc Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt từ Việt Nam, giá heo hơi chỉ còn khoảng 3,6 triệu – 3,8 triệu đồng/tạ (giảm hơn 700.000 đ/tạ so cùng kỳ). Với mức giá này, người nuôi heo trong tỉnh An Giang lỗ từ 200.000 đ – 400.000 đ/tạ, do giá thành mỗi tạ heo khoảng 4 triệu đồng. Đây là nguyên nhân chính tác động đến phát triển nghề nuôi heo ở các địa phương, đến thời điểm 1-4, tổng đàn toàn tỉnh An Giang khoảng 167.000 con, giảm 6% so với cùng kỳ.

06/04/2013