Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cắt Vai, Bôi Vôi Trái Mít Có An Toàn Cho Người Dùng?

Cắt Vai, Bôi Vôi Trái Mít Có An Toàn Cho Người Dùng?
Ngày đăng: 08/04/2014

Hiện nay, nhiều vựa thu mua mít ở khu vực xã Cẩm Sơn (Cai Lậy, Tiền Giang) thường cắt một miếng lớn ở vai trái và sau đó được “sơn” kín bằng một “dung dịch màu trắng”. Dư luận thắc mắc: cắt vai trái mít có tác dụng gì? “Dung dịch màu trắng” là chất gì, có độc hại cho người dùng?

Ông Nguyễn Văn Lượng, chủ vựa trái cây Tấn Phát, người đầu tiên áp dụng cách cắt vai trái mít và sơn vôi lên vết cắt cho biết, tác dụng của việc này là đốc hết mủ còn trong trái sau khi hái - giống như cách truyền thống đóng cọc vào cuống mít và bôi vôi làm cho vết cắt mít không bị nhão nhoét (thường do bị nhiễm nấm gây thối chỉ sau 1 - 2 ngày).

Tùy giống mít, tùy trái già hay chưa thật già, vài ngày sau khi cắt, khi thấy gai trái mít hơi mềm thì cắt sâu xuống để kiểm tra chất lượng từng trái, phân loại để giao hàng và định giá giao từng loại. Vết cắt hở sẽ tồn tại từ vựa đi ra thị trường!

Theo ông Lượng, cắt như vậy giúp người kiểm tra chất lượng sản phẩm đánh giá được trái mít đó thuộc hạng nào mà bán cho khỏi nhầm lẫn. Khui cách này trái mít vẫn phù hợp cho việc xẻ miếng bán lẻ. Chất màu trắng sử dụng để bôi là vôi ăn trầu, thứ vôi không làm ngộ độc cho người dùng.

ThS. Nguyễn Chí Hiếu, trưởng phòng bảo vệ thực vật, Viện cây ăn quả miền Nam (Sofri) cho biết, có thể bôi vôi lên vết cắt trái cây để chống lại nấm bệnh, vi khuẩn gây thối rữa. Tuy nhiên, vì là thực phẩm, cần dùng vôi tinh khiết từ một cơ sở sản xuất vôi dùng cho thực phẩm.

Quy trình bôi vôi cần được thiết lập và hoàn thiện để vôi không bong ra khỏi mặt cắt hay tạo vết nứt tạo ngõ cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Vôi hầu như không độc khi dùng hàm lượng nhỏ nhưng cũng có ngưỡng nhất định. Tuy nhiên, rất cần thiết phải qua các xét nghiệm để xác định biện pháp này có an toàn thực phẩm hay không.

Việc xác nhận biện pháp này là rất cấp thiết bởi thực tế có một số người dùng vôi rẻ hơn “vôi ăn trầu” như vôi Càn Long, vôi quét nhà hay một thứ chất gì đó trát lên trái cây. Nhìn những ca, chậu, xoong nồi cũ chứa dung dịch vàng ngà (vôi nhựa mít được xài ngày này sang ngày khác mà không được cọ rửa, quyện lên miệng, tràn ra phía ngoài) khó thuyết phục người tiêu dùng an lòng ăn mít. Đặc biệt một số người vẫn còn dùng phân bón làm trái chín bôi vào cuống, phân bón này chưa có công ty nào đăng ký dùng cho trái mít.


Có thể bạn quan tâm

Được giá, được mùa bí xanh trái vụ Được giá, được mùa bí xanh trái vụ

Bà con nông dân xã Bảo Hiệu (Yên Thuỷ - Hòa Bình) đang thu hoạch bí xanh – một trong những cây họ bầu bí giảm nghèo chủ lực trên vùng đất còn nhiều khó khăn này. Thông thường mọi năm, các hộ chỉ trồng bí vụ đông xuân. Tuy nhiên, gần đây, cây bí xanh được bà con trồng tăng vụ ở vụ hè thu. Đáng mừng là nỗ lực chuyển đổi của bà con đã được bù đắp xứng đáng nhờ bí xanh trái vụ được giá, được mùa. Mới có ít ngày thu hoạch thời điểm trung tuần tháng 8 đã mang về hàng chục triệu đồng cho các hộ, cá biệt có hộ thu trên, dưới 100 triệu đồng.

18/08/2015
Trồng cây địa liền ở thôn Nam Hả Trong (Ba Chẽ - Quảng Ninh) Trồng cây địa liền ở thôn Nam Hả Trong (Ba Chẽ - Quảng Ninh)

Nam Hả Trong là thôn có nhiều hộ trồng địa liền của xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh). Kinh tế chủ lực của thôn là phát triển lâm nghiệp, nhưng luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu đất rừng, đã buộc xã Nam Sơn phải có phương án làm sao trên cùng một diện tích đất có thể thu được nhiều nguồn lợi. Một trong những nguồn lợi ấy là trồng cây địa liền xen kẽ trên các diện tích trồng keo.

18/08/2015
Hàng ngàn ha mì bị thiệt hại Hàng ngàn ha mì bị thiệt hại

Trên địa bàn huyện chỉ mới xuất hiện những cơn mưa dông đầu mùa, đất chưa đủ độ ẩm nhưng nhiều người dân huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã ồ ạt xuống giống một số cây trồng vụ mùa; trong đó chủ yếu là cây mì, sau đó gặp nắng nóng kéo dài đã làm cho hàng ngàn ha mì chết và chậm phát triển vì thiếu nước. Những ngày qua, trên địa bàn huyện bắt đầu có mưa, phần nào giải cơn khát cho cây trồng thì cũng là điều kiện cho các dịch bệnh gây hại cây trồng xuất hiện.

18/08/2015
Diện tích mía nguyên liệu giảm trên 600 ha Diện tích mía nguyên liệu giảm trên 600 ha

Ông Hồ Thành Phi, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, cho biết: Do hiệu quả kinh tế cây mía thấp, Công ty cổ phần đường Bình Định (BISUCO) thiếu quyết tâm đầu tư nên nông dân trong vùng nguyên liệu mía của huyện đã phá bỏ mía chuyển sang trồng các loại cây trồng khác, khiến cho diện tích mía nguyên liệu bị giảm mạnh.

18/08/2015
Để vụ lúa thành công trên đất tôm Để vụ lúa thành công trên đất tôm

Năm 2014, vụ lúa trên đất nuôi tôm của người dân trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau tuy không được như mong đợi, nhưng tính hiệu quả bền vững của mô hình sản xuất kết hợp này nhiều năm qua đã khẳng định được vị thế trong lòng người dân ở những vùng chuyển dịch. Chính vì thế, năm 2015, người dân trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì và phát triển vụ lúa - tôm.

18/08/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.