Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cấp Giống Tái Canh Cây Cà Phê

Cấp Giống Tái Canh Cây Cà Phê
Ngày đăng: 31/07/2013

Để thực hiện chương trình tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, trong 2 năm qua, từ nguồn vốn của Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam (VICOFA), người dân trong tỉnh còn được cấp miễn phí giống cà phê để “trẻ hóa” vườn cây. Tuy nhiên, qua thực tế cấp phát cho thấy, công tác này đã bộc lộ nhiều bất cập, nhất là ở cấp cơ sở, nơi mà việc triển khai còn mang tính hình thức đại trà, chiếu lệ.

Theo số liệu thống kê năm 2012, toàn tỉnh có tổng diện tích cà phê là 114.000 ha, năng suất trung bình đạt 2,2 tấn/ha; trong đó, có trên 20% diện tích cà phê già cỗi, năng suất dưới 1,5 tấn/ha. Trước thực trạng đó, chủ trương của tỉnh về thực hiện chương trình “trẻ hóa vườn cà phê” nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và tăng thu nhập cho người trồng cà phê là giải pháp cần thiết và hết sức cấp bách. Tuy nhiên, trong thời gian qua, do các cấp, ngành còn thực hiện theo hình thức “mô hình”, còn nông dân vẫn tự xoay xở nên hiệu quả không cao.

Cán bộ chuyên môn tắc trách!?

Thực hiện cam kết hỗ trợ giống thực hiện tái canh cà phê năm 2011-2012, Sở Nông nghiệp-PTNT Đắk Nông nhận 500 kg giống cà phê vối, giao cho các huyện, thị xã để ươm giống cấp phát cho người dân. Thế nhưng, nhiều địa phương đã khoán “trọn gói” công đoạn ươm giống cho các chủ vườn ươm đến việc cấp giống cho người dân tự trồng mà không có sự giám sát, theo dõi của cán bộ chuyên môn nên khi cây giống xuất vườn không đạt tiêu chuẩn, chất lượng nên số lượng cây sau khi trồng chết khá cao.

Đơn cử, trong năm 2012, thị xã Gia Nghĩa cũng thực hiện cấp phát 68.000 cây cà phê giống cho người dân; trong đó có 58.000 cây được Phòng Kinh tế thị xã triển khai ươm từ 50 kg hạt, còn 10.000 cây là do VICOFA đặt mua cây giống cà phê thực sinh tại Viện Khoa học kỹ thuật Nông-Lâm nghiệp Tây Nguyên. Trên cơ sở đó, các xã, phường lại cấp cây giống cho các hộ dao động từ 20 cây đến 200 cây/hộ.

Do số lượng ít nên các hộ chủ yếu là trồng dặm để thay thế những cây cà phê già cỗi hoặc trồng ở những cây bị chết do bị bệnh; mặt khác, vì không áp dụng đúng quy trình kỹ thuật tái canh cà phê nên nhiều cây sinh trưởng và phát triển kém. Theo kết quả kiểm tra thì đến nay, tỷ lệ cây sống ở một số xã, tổ dân phố đạt dưới 70%, có nơi chỉ đạt 30%. Còn tại huyện Tuy Đức, Chư Jút, qua kiểm tra thì toàn bộ số lượng cây giống cấp cho người dân trồng đều bị chết hết nên số giống nhận về và kế hoạch tái canh của hai huyện năm 2012 coi như công cốc.

Không riêng gì các địa phương nói trên, theo kết quả kiểm tra sơ bộ của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh thì các huyện còn lại kết quả cũng chẳng mấy khả quan. Nguyên nhân dẫn đến vườn cây bị chết một phần do cấp giống muộn, sau khi trồng gặp thời tiết nắng nóng kéo dài khiến cho cây cà phê non sinh trưởng phát triển kém, còi cọc, tỷ lệ chết cao.

Mặt khác, do thực hiện tái canh phân tán nhưng bà con không có thời gian chuẩn bị đất cũng như việc hướng dẫn quy trình xử lý đất, khử nấm bệnh nên cây cà phê trồng mới không thể sống được. Liên quan đến vấn đề này, nhiều người cho rằng phần nhiều là do cán bộ chuyên môn tắc trách, buông lỏng quản lý trong quá trình cấp giống tái canh cà phê.

Có nên thay đổi hình thức hỗ trợ?

Tiếp tục thực hiện chương trình cấp giống tái canh cà phê, năm 2013, Sở Nông nghiệp-PTNT cũng đã nhận 700 kg hạt giống cà phê và 20.000 cây giống ươm sẵn. Đến nay, các huyện đã cơ bản cấp phát nguồn giống này đến tay người dân và so với năm ngoái thì năm nay, việc cấp phát giống có phần kịp thời vụ hơn.

Theo VICOFA thì để thực hiện tái canh theo mô hình phân tán, các đơn vị tổ chức kiểm tra, hướng dẫn cụ thể cho người dân, cung ứng cây giống, vật tư để bà con chủ động thay thế các cây cà phê có chất lượng kém (tỷ lệ thay khoảng 7-10% số cây/ha/năm). Thế nhưng, theo bà con nông dân thì hiện nhu cầu tái canh những diện tích cà phê già cỗi ở các địa phương là rất lớn.

Tuy nhiên, cái cần lớn nhất của bà con là kinh phí để thuê mướn phương tiện cơ giới cho nhổ gốc, trục rễ cây cà phê và một quy trình tái canh thống nhất hiệu quả. Bởi chưa hẳn năm nào người dân cũng nhận được giống của chương trình để tái canh vườn cà phê của mình. Hơn nữa, người dân thường nhận giống một cách thụ động, chưa chuẩn bị kỹ đất trồng. Vì lẽ đó, theo các địa phương thì nên chăng, ngành cà phê Việt Nam cũng như các cấp, ngành hữu quan cần nghiên cứu, thay đổi hình thức hỗ trợ tái canh cho phù hợp với điều kiện canh tác của từng vùng sản xuất và điều kiện đời sống kinh tế của người dân.

Theo đó, các ngành chuyên môn và địa phương cần gắn công tác quy hoạch các vùng có diện tích cà phê già cỗi cụ thể cần được tái canh với việc chọn phương án hỗ trợ thích hợp cho từng đối tượng có nhu cầu. Chẳng hạn như, thay vì cấp giống theo kiểu dàn trải, trồng manh mún kém hiệu quả, đơn vị chủ quản nên điều chỉnh hình thức hỗ trợ, tập trung nguồn vốn của chương trình để giúp bà con nhổ tỉa vườn cây, xử lý đất… và cung ứng cây cà phê giống với số lượng lớn. Với cách làm này có thể thực hiện ở một vài hộ, sau đó mở rộng ra một thôn, xã, huyện…

Như vậy, phần nào tránh được sự lãng phí, hao tốn tiền của như việc cấp phát giống “đại trà” hiện nay. Mặc dù phương án trên tuy chậm nhưng với tiềm năng về tài chính của số đông người trồng cà phê thì biện pháp này sẽ nhanh chóng được nhân rộng và cũng rất thuận lợi trong việc chuyển giao công nghệ, giám sát về chuyên môn kỹ thuật của các ngành chuyên môn.


Có thể bạn quan tâm

Nhập khẩu bông tăng đột biến Nhập khẩu bông tăng đột biến

Theo thống kê của Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas), tính riêng tháng 9, nhập khẩu bông của cả nước ước đạt 100.000 tấn, trị giá 163 triệu USD, tăng 13,3% về lượng và 11,9% về trị giá so với tháng trước, tăng 34,1% so với cùng kỳ 2014.

19/10/2015
Gà thả vườn rớt giá Gà thả vườn rớt giá

Hơn 1 tháng qua, giá gà thả vườn ở Long An liên tục giảm, từ 65.000đ/kg nay chỉ còn 50.000đ, thậm chí 45.000đ/kg mà vẫn khó bán...

20/10/2015
Xuất khẩu nông, thủy sản tăng thấp nhất 7 năm qua Xuất khẩu nông, thủy sản tăng thấp nhất 7 năm qua

Lần đầu tiên sau 7 năm, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản của VN thấp hơn cùng kỳ năm trước. Tại sao giá trị nông sản tuột dốc sau 7 năm?

20/10/2015
Rau, thịt sạch khan hiếm Rau, thịt sạch khan hiếm

Có nhiều sản phẩm rau, quả, trứng, thịt, cá… được cấp chứng nhận đủ điều kiện tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” nhưng để tìm mua không phải dễ

20/10/2015
Chỉ có 10% cà phê Việt được tiêu thụ trong nước Chỉ có 10% cà phê Việt được tiêu thụ trong nước

Bộ trưởng Cao Đức Phát báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn...

20/10/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Nuôi lươn nước xả tràn, không giá thể trong bể xi măng Nuôi lươn nước xả tràn, không giá thể trong bể xi măng

Cải tiến thành công mô hình nuôi lươn không giá thể trong bể xi măng bằng công nghệ nước xả tràn, anh Trần Tấn Giang.

24/03/2023
Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao Mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn thô xanh tại xã vùng cao

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng triển khai mô hình “Trồng cỏ giống mới (Pakchong) và chế biến thức ăn thô xanh.

30/01/2023
Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm Hiệu quả mô hình phát triển nuôi ếch thương phẩm

Trong những năm qua phong trào thi đua phát triển kinh tế tại các chi hội huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã trở thành động lực cho các hộ gia đình mạnh dạn đổi mới.

30/01/2023
Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt

Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt ở huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định) phát triển khá mạnh nhờ có nguồn nước dồi dào, đảm bảo nước cấp quanh năm.

16/12/2022
Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương) Hiệu quả mô hình chăn nuôi an toàn sinh học giống lợn địa phương (giống lợn Hương)

Nhằm lưu giữ nguồn gen quý của giống lợn Hương và phát triển kinh tế bền vững, nâng cao sinh kế cho bà con trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

16/12/2022
Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu Bạc Liêu mở rộng diện tích canh tác lúa thơm – tôm sạch giúp nông dân làm giàu

Vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 cũng như giá phân bón liên tục gia tăng, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành kế hoạch sản xuất lúa trên đất tôm năm 2021

13/10/2022
Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh Làm giàu từ nghề trồng hoa, cây cảnh

Nói đến cựu chiến binh Đặng Ngọc Sỹ ở thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh nhiều người biết đến là một người đã có thâm niên trong nghề trồng hoa, cây cảnh, cây công trì

03/10/2022

Rao vặt

12/11/2018 10:46 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp vỏ đậu xanh, đậu xanh tróc vỏ số lượng lớn
(0) (0) (69)
27/05/2023 9:18 AM
Giá [[ 200000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
mô tơ cuốn vách, mô tơ lưới căt nắng, mô tơ thu lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 4:14 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp thanh nẹp và zíc zắc cho nhà lưới, nẹp cài màng nhà kính, phụ kiện nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
26/05/2023 9:34 AM
Giá [[ 600000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Băng keo dán màng kính Politiv Israel, băng dính nhà kính,băng keo dán màng độ dày 0.15mm
(0) (0) (0)
0949002045
03/01/2023 3:56 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Sorbitol Liquid - Sorbitol dạng nước giúp tăng cường chức năng gan vật nuôi
(0) (0) (1)
Điện thoại của bạn
24/05/2023 5:26 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bán màng ginerga israel thật, màng pe ginerga
(0) (0) (0)