Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cánh Đồng Mẫu Lớn Mô Hình Hay

Cánh Đồng Mẫu Lớn Mô Hình Hay
Ngày đăng: 30/09/2011

Bài 1: Doanh nghiệp hướng về cộng đồng

Vất vả làm ra hạt lúa, người dân lại phải tự tìm kiếm sân phơi, rồi bán tháo, bán đổ với giá thấp để trang trải chi phí đầu tư… nên từ lâu, nhiều nông dân chưa thể làm giàu trên chính mảnh ruộng của họ.

Nghịch lý này có thể được khắc phục dần nếu lãnh đạo các tỉnh, thành tích cực hơn trong việc đẩy mạnh mô hình hợp tác, liên kết sản xuất mới để doanh nghiệp cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với nông dân. Từ suy nghĩ đó, Công ty cổ phần BVTV An Giang đã đưa ra một hướng đi mới-hướng về nông dân, về cộng đồng. Đó là quyết định đầu tư thêm ngành lương thực thực phẩm, mà chủ yếu là giải quyết đầu ra hạt lúa cho người nông dân lam lũ bao đời nay. Với mục tiêu là kết nối 100.000 hộ, quy mô khoảng 200.000 hécta lúa đến năm 2020. Để đạt được mục tiêu này, Công ty sẽ cung cấp giống, vật tư nông nghiệp, các dịch vụ kỹ thuật,... xuống tận tay người nông dân với lãi suất 0%. Bên cạnh đó, nhóm kỹ sư trẻ chương trình cùng nông dân ra đồng - FF cũng sẽ có mặt, cùng ăn, cùng ở và cùng làm với bà con nông dân. Cứ một kỹ sư sẽ cùng với 20 nông dân, hướng dẫn bà con làm lúa theo quy trình mới; công ty xây dựng nhà máy, kho chứa, lò sấy, xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm, tổ chức sấy, xay xát, đóng gói, tạo sản phẩm thương mại có tên tuổi, có lộ trình nhận diện thương hiệu đàng hoàng… đồng thời, hợp đồng với bà con theo loại hình bảo hiểm nông nghiệp.

Theo hợp đồng này, doanh nghiệp ứng trước vật tư, bao tiêu trọn gói theo giá thị trường. Cách làm này đã và đang tạo niềm tin cho gần 1.000 hộ dân vùng nguyên liệu với hơn 1.600 hécta ở xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành và các huyện Thoại Sơn, Châu Phú của tỉnh An Giang. Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty cổ phần BVTV An Giang nhấn mạnh:

Hai vụ đông xuân và hè thu 2011 vừa qua, bà con trong vùng nguyên liệu đều phấn khởi vì được mùa trúng giá. Anh Nguyễn Văn Tâm ở ấp Vĩnh Thọ, xã Vĩnh Bình có 9 hécta trồng giống Jasmine, thu hoạch xong anh bán ngay cho nhà máy với giá hơn 7.000 đồng/kg, đồng thời với năng suất trung bình trên 8 tấn/ hécta, anh thu được hơn nửa tỷ đồng. Hầu hết nông dân đều bày tỏ niềm lạc quan về cánh đồng mẫu mà Công ty cổ phần BVTV An Giang đang triển khai tại nhà máy Vĩnh Bình. Anh Nguyễn Văn Cường, nông dân trong mô hình cho biết: anh canh tác 1 hécta trong cánh đồng mẫu được 2 vụ và anh thấy hiệu quả mang lại cho bà con rất cao mà nông dân lại ít lo hơn. Anh nói:

Tại tỉnh Trà Vinh, cánh đồng mẫu lớn ở xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần có hơn 300 nông hộ, trong đó có nhiều bà con đồng bào Khơme tham gia canh tác trên diện tích trên 300hécta. Theo nhiều bà con cũng như lãnh đạo địa phương, khi chưa thực hiện mô hình thì đời sống còn rất thấp. Bây giờ, có mô hình này thì tăng lên từ 20-30%. Ông Lê Hoàng Y, Phó chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần cho biết:

Cũng như nhiều mô hình khác ở các địa phương, nông dân canh tác trên cánh đồng mẫu ở xã Phú Cần cũng được công ty cổ phần BVTV An Giang cung ứng trước: giống xác nhận, phân bón và nông dược; cử nhân viên kỹ thuật bám địa bàn hướng dẫn bà con canh tác quản lý đồng ruộng theo hướng an toàn hiệu quả. Nông dân Thạch Sane bày tỏ:

Kết quả sản xuất vụ đông xuân và hè thu 2011 cho thấy, nông dân tham gia mô hình liên kết chuỗi giá trị ở nhà máy Vĩnh Bình và các mô hình cùng nông dân ra đồng của công ty giảm chi phí, tăng năng suất nên giá thành làm ra một kg lúa thấp hơn bên ngoài gần 900 đồng; trong mô hình, giá thành sản xuất chỉ khoảng 2.500 đồng/kg, trong khi ngoài mô hình thì lên tới trên 3.300 đồng/kg, điều đặc biệt hơn là năng suất vùng nguyên liệu cao hơn năng suất bình quân chung từ 400 đến 500kg/hécta và cộng thêm việc mua vật tư nông nghiệp giá thấp nên mô hình càng chứng minh hiệu quả. Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân, Cục phó cục BVTV, Bộ NN và PTNT nói:

Còn theo Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng thì cho rằng: đây là mô hình hợp tác sản xuất, kinh doanh lúa gạo mới nhất ở Việt Nam có sự quan tâm đến lợi nhuận sản xuất của nông dân. Ông Bùi Bá Bổng nói:

Có thể nói, sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp qua mô hình cánh đồng mẫu lớn ngày càng chặt chẽ, nông dân có diện tích lớn thấy được lợi ích nên đăng ký tham gia toàn bộ diện tích hiện có, liên kết hết mình với công ty. Đây là cách làm tiên phong và mang lại hiệu quả cao mà Công ty cổ phần BVTV An Giang đã và đang hiện nhằm tạo ra “chuỗi giá trị” trong sản xuất và góp phần cùng nông dân yên tâm trồng lúa, giúp bà con chủ động với đầu vào cũng như nắm chắc được đầu ra của hạt gạo.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Nuôi Tôm Nước Lợ Được Vụ Mùa Thắng Lợi Nông Dân Nuôi Tôm Nước Lợ Được Vụ Mùa Thắng Lợi

Năm 2014, hoạt đông nuôi tôm nước lợ vẫn còn nhiều khó khăn, do thời tiết bất lợi, tỷ lệ dịch bệnh khá cao, giá tôm lên xuống bất thường... Tuy nhiên, nhìn chung năm nay tôm thẻ chân trắng vẫn là đối tượng được ưu tiên chọn nuôi và đa số bà con nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh có một vụ mùa thắng lợi.

17/11/2014
Bến Tre Quản Lý Mùa Vụ Nuôi Tôm Biển Ngày Càng Đi Vào Nền Nếp, Hiệu Quả Bến Tre Quản Lý Mùa Vụ Nuôi Tôm Biển Ngày Càng Đi Vào Nền Nếp, Hiệu Quả

Năm 2014, diện tích nuôi thủy sản 47.202ha, đạt 106% so với kế hoạch. Trong đó, diện tích nuôi tôm biển 35.953ha, đạt 112% kế hoạch năm, bao gồm diện tích nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh đã thả giống quay vòng được 10.694ha (tôm sú 1.491ha, tôm chân trắng 9.203ha); diện tích nuôi tôm quảng canh, tôm rừng, tôm lúa 25.259ha, đạt 100% kế hoạch năm.

17/11/2014
Nuôi Vịt Biển Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả, Cần Nhân Rộng Nuôi Vịt Biển Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả, Cần Nhân Rộng

Là xã ven biển có diện tích mặt nước mặn, lợ chiếm phần lớn tổng diện tích tự nhiên, Đồng Rui có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi thuỷ cầm. Những năm qua, người dân xã đã tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn đưa giống vịt biển vào nuôi. Hiện nuôi vịt biển đã trở thành một trong những mô hình kinh tế mang lại nguồn thu lớn cho bà con ở đây.

17/11/2014
"Tín Hiệu" Phát Triển Bò Sữa Ở Bảo Lộc (Lâm Đồng)

Đã có “địa lợi” và “nhân hòa”, nhưng khi mới bắt tay nuôi bò sữa, người dân Bảo Lộc chưa gặp được “thiên thời”. Bởi cách đây khá lâu, người chăn nuôi bò sữa thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, thiếu đồng cỏ… đã đành, nhưng đến lúc sản xuất được sữa tươi rồi, thì việc đem bán cũng lắm nhiêu khê. Chỉ mấy năm gần đây, nghề chăn nuôi bò sữa tại Bảo Lộc mới bắt đầu có “tín hiệu” phát triển đáng mừng.

17/11/2014
Thiếu Nguồn Trứng Chim Cút Xuất Khẩu Sang Nhật Thiếu Nguồn Trứng Chim Cút Xuất Khẩu Sang Nhật

Ông Trần Nguyễn Hồ nói: “Đối với tôi, phía đối tác yêu cầu 400.000 trứng/ngày nhưng tôi chỉ đáp ứng 100.000 trứng, đáp ứng không nổi. Tiêu chuẩn thì đạt, trước khi container đưa về bên đó, có người kiểm tra, gửi mẫu về, khi đạt mới cho đi”.

17/11/2014