Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cảnh Báo Cho Trà Việt Nam

Cảnh Báo Cho Trà Việt Nam
Ngày đăng: 09/05/2014

Chất lượng trà Việt Nam vẫn thấp, nhiều nhà máy có hiệu quả sản xuất hạn chế dựa trên tiêu chuẩn do Nhà nước ban hành, đặc biệt những nhà máy xếp loại C vẫn được phép sản xuất trà khiến cho việc quản lý chất lượng không rõ ràng.

Tại hội nghị phát triển chè (trà) bền vững được tổ chức tuần trước, ông Flavio Corsin, đại diện của Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) cho rằng, chất lượng trà Việt Nam vẫn thấp, nhiều nhà máy có hiệu quả sản xuất hạn chế dựa trên tiêu chuẩn do Nhà nước ban hành, đặc biệt những nhà máy xếp loại C vẫn được phép sản xuất trà khiến cho việc quản lý chất lượng không rõ ràng.

“Hộ trồng chè tư nhân chưa có nhận thức về sự cần thiết trong việc sử dụng hoá chất nông nghiệp có trách nhiệm”, ông Flavio Corsin nói. Bởi vậy, cần có những chương trình hỗ trợ, giúp người dân hình thành các nhóm để các hộ gia đình dễ dàng tuân thủ các tiêu chuẩn để được chứng nhận và truy xuất nguồn gốc.

Theo ông Flavio Corsin, những nhà máy xếp loại C nên bị cảnh báo và cần được tập huấn để nâng cấp lên loại A, B. Nếu các nhà máy này không đạt được loại A, B trong vòng sáu tháng kể từ khi nhận được cảnh báo thì nên bị đóng cửa. Nhà máy chất lượng thấp, dưới tiêu chuẩn không nên được cấp phép sản xuất trà tại Việt Nam.

Đây chính là nguyên nhân chính khiến cho trà Việt Nam có chất lượng và giá trị thấp. Do vậy, thành lập nên các chuỗi cung ứng trà, đào tạo về trồng trà, chế biến bền vững theo các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm là cách bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang thực hiện.

Ông Phạm Đồng Quảng, cục trưởng cục Trồng trọt (bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) thừa nhận, ngành trà còn tồn tại nhiều hạn chế về quy mô, nguồn giống, sản lượng cũng như chất lượng dẫn đến giá trị xuất khẩu thấp.

Cụ thể, bình quân mỗi hộ trồng khoảng 0,2ha nên khó tiếp cận với các tiến bộ kỹ thuật mới và khó chứng chận trà an toàn. Nhiều cơ sở chế biến được cấp phép xây dựng nhưng không có vùng nguyên liệu, trình độ công nghệ chế biến thấp. “Hiện giá trà xuất khẩu của Việt Nam đang thấp nhất trong mười nước xuất khẩu trà của thế giới”, ông Quảng cho biết.

Thành lập một ban điều phối ngành trà, giống như mô hình ban điều phối ngành càphê đã được thành lập là kiến nghị của tập đoàn Unilever đưa ra. Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chấp thuận đề nghị này và dự kiến trong tháng 5 ban điều phối ngành trà sẽ được thành lập. Ban này sẽ thống nhất định hướng phát triển ngành trà, tập trung hướng dẫn các khâu kỹ thuật cho các hộ nông dân, hỗ trợ thiết thực nhằm phát triển ngành trà bền vững đáp ứng được các tiêu chuẩn của thị trường quốc tế.

Với ban điều phối ngành, các chuỗi liên kết được thành lập để kiểm soát chất lượng trà từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ. “Các cơ sở chế biến không đạt chất lượng sẽ có cơ chế xử phạt”, bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định.


Có thể bạn quan tâm

Xây dựng và phát triển cánh đồng lớn ở ĐBSCL Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn cánh đồng lớn Mô hình đột phá Xây dựng và phát triển cánh đồng lớn ở ĐBSCL Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn cánh đồng lớn Mô hình đột phá

Liên kết, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp luôn được sự quan tâm, sâu sát của các ngành chức năng.

05/11/2015
Xây dựng và phát triển cánh đồng lớn ở ĐBSCL Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn Xây dựng và phát triển cánh đồng lớn ở ĐBSCL Khởi đầu cho một mô hình nông nghiệp lớn

Gần 30 năm đổi mới, nhiều chuyên gia nhận định: Thành tựu nổi bật nhất của ngành nông nghiệp ĐBSCL và cả nước là đưa nước ta từ thiếu ăn đến đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước, đảm bảo dự trữ quốc gia và xuất khẩu gạo nhiều năm liền đứng hàng thứ 2 trên thế giới.

05/11/2015
Hội thảo mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã thải rơm rạ Hội thảo mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã thải rơm rạ

Ngày 30-10, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng phối hợp với Công ty TNHH Yanmar Việt Nam tổ chức Hội thảo mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ bã thải rơm rạ tại xã Mỹ Hương (huyện Mỹ Tú).

05/11/2015
Gừng giảm giá hơn 50% so với năm trước Gừng giảm giá hơn 50% so với năm trước

Trái với niềm vui trúng giá của năm trước, hiện nhiều nhà vườn trồng gừng tại ĐBSCL bước vào vụ thu hoạch gừng với giá bán giảm hơn 50% so với năm trước.

05/11/2015
Thạch Quảng gây dựng thương hiệu nghệ Việt Thạch Quảng gây dựng thương hiệu nghệ Việt

Những năm gần đây, giống nghệ N8 được du nhập, trồng xen canh, luân canh cùng cây trồng truyền thống ở vùng đất Thạch Quảng, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), đem lại hiệu quả kinh tế cao.

05/11/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.