Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần quy hoạch lại vùng sản xuất sắn tại Tây Nguyên

Cần quy hoạch lại vùng sản xuất sắn tại Tây Nguyên
Ngày đăng: 30/09/2015

Mở rộng diện tích trồng sắn ở Tây Nguyên

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, việc trồng sắn của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên trong thời gian qua, phần lớn được trồng trên vùng đất dốc, đất xấu nhưng trồng quảng canh, trong khi đó, Tây Nguyên hàng năm luôn có lượng mưa lớn, tập trung.

Nếu không quan tâm đến thâm canh và các giải pháp kỹ thuật trong canh tác, bảo vệ đất thì nguy cơ mất đất, không thể canh tác lâu dài là rất cao.

Do vậy, các nhà khoa học đã khuyến cáo các tỉnh Tây Nguyên sớm quy hoạch lại vùng sản xuất sắn, đầu tư thâm canh tăng hiệu quả sản xuất và hạn chế thoái hóa đất.

Trước mắt, các tỉnh Tây Nguyên đã phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ tuyển chọn một số giống sắn mới như SM 937-26, KM 140, KM 98-5, KM 98-7, KM 419… có năng suất cao, thay thế dần các giống sắn cũ đã bị thoái hóa, nhiễm bệnh chổi rồng.  

Các tỉnh Tây Nguyên cũng đã hướng dẫn đồng bào các dân tộc khi trồng sắn sau khi cày xới cần bón lót cho mỗi héc ta trên 5 tấn phân chuồng ủ hoai mục và bón thúc phân N.P.K cân đối, hợp lý. 

Theo khuyến cáo, 1 ha sắn, đồng bào bón thúc từ 80 kg đạm, 40 kg lân, 80 kg kali trở lên kết hợp với làm cỏ xáo xới đất.

Cần tổ chức luân canh, xen canh, rải vụ, trồng sắn theo đường đồng mức (trên đất dốc) và cây trồng luân canh, xen canh là các loại cây họ đậu, cây che phủ đất nhằm giữ ẩm, hạn chế xói mòn và bổ sung chất hữu cơ cho đất.  

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có gần 151.000 ha sắn, với sản lượng trên 2,6 triệu tấn củ, chiếm khoảng 26,2% sản lượng sắn cả nước.

Đây cũng là vùng trọng điểm sản xuất sắn của cả nước; trong đó, tỉnh Gia Lai là địa phương có diện tích, sản lượng sắn nhiều nhất so với các tỉnh Tây Nguyên với gần 62.000 ha và sản lượng mỗi năm đạt trên 1,1 triệu tấn.


Có thể bạn quan tâm

Chăn nuôi thị trường nội vẫn hấp dẫn đại gia FDI Chăn nuôi thị trường nội vẫn hấp dẫn đại gia FDI

Ngành chăn nuôi đang bị phụ thuộc quá nhiều vào các doanh nghiệp (DN) FDI từ khâu giống, thức ăn, cho đến sản xuất. Chính vì thế, dù có bao nhiêu lo lắng dư luận dành cho ngành này trước khi hội nhập TPP thì các DN FDI này vẫn “đủng đỉnh” phát triển.

03/10/2015
Tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hội nhập Tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hội nhập

Trong hai ngày 1 và 2/10, tại Cần Thơ, được sự tài trợ của tổ chức USAID, Văn phòng Quốc hội cùng với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL tổ chức hội thảo

03/10/2015
Ồ ạt phá cà phê trồng tiêu Ồ ạt phá cà phê trồng tiêu

Những tháng gần đây, người dân H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) ồ ạt phá cây cà phê để trồng tiêu, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

03/10/2015
Thành tỷ phú nhờ bị mắng gàn dở khi bỏ phố về rừng Thành tỷ phú nhờ bị mắng gàn dở khi bỏ phố về rừng

Bằng bàn tay, khối óc của mình, ông Kim đã biến 32ha rừng hoang thành 1 trang trại tổng hợp cho thu nhập ổn định...

03/10/2015
Giá hồng quả rớt thê thảm, các chủ vườn ở Đà Lạt lao đao Giá hồng quả rớt thê thảm, các chủ vườn ở Đà Lạt lao đao

Nông dân thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đang bước vào thu hoạch chính của quả hồng nhưng giá bán rất thấp từ 2.000-3.000 đồng/kg trong vườn.

03/10/2015