Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cách Phòng Chống Dịch Bệnh Niu-Cát-Xơn Gia Cầm

Cách Phòng Chống Dịch Bệnh Niu-Cát-Xơn Gia Cầm
Ngày đăng: 12/09/2014

Khi gia cầm bị mắc phải chứng bệnh Niu-cát-xơn tỷ lệ chết khá cao, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả kinh tế người chăn nuôi chính vì vậy việc phòng, chống bệnh khi chưa có dịch tại các trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm là rất cần thiết.

Phòng, chống dịch thực hiện đồng bộ với các biện pháp gồm: Tuyên truyền về phòng bệnh; Chủ động giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh; Vệ sinh phòng bệnh; Cho vật nuôi dùng vaccine phòng bệnh; Kiểm dịch khâu vận chuyển.

Việc chủ động giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh của cơ quan chức năng chuyên môn là rất quan trọng. Hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở, chủ hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các quy định vệ sinh thú y trong chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm; khi nhận thấy gia cầm có những biểu hiện triệu chứng điển hình của bệnh phải báo ngay cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương …

Khu chăn nuôi phải có hàng rào, ranh giới để cách ly với bên ngoài, trước lối ra vào phải có hố sát trùng; phải thường xuyên thực hiện vệ sinh chuồng trại, bãi chăn thả, dụng cụ chăn nuôi phải tiêu diệt các loài gặm nhấm. Việc thực hiện khử trùng tiêu độc cần thực hiện 1 lần/tuần bằng một trong số loại hóa chất như Clorrine, Iodine, nước vôi 20% hoặc vôi bột…

Nên hạn chế người ra, vào khu chăn nuôi. Sau mỗi lần xuất bán gia cầm phải vệ sinh, sát trùng tiêu độc và để trống chuồng trong khoảng thời gian tối thiểu 15 ngày trước khi nhập đàn mới về nuôi. Nuôi gia cầm không nuôi lẫn các loại gia cầm trong cùng một chuồng nuôi, để nuôi riêng biệt theo từng lứa tuổi hoặc khi nhập đàn mới phải nuôi cách ly theo dõi ít nhất 21 ngày.

Để phòng, chống bệnh nêu trên ở gia cầm, người chăn nuôi nên tiêm phòng theo hướng dẫn của Sở NNPTNT Hải Phòng. Có hai loại vaccine gồm: Vaccine chịu nhiệt dùng cho gà khỏe mạnh ở mọi lứa tuổi, có thể pha sau đó cho ăn hay uống hoặc nhỏ vào mắt, mũi. Loại vaccine chủng M dùng cho gà khỏe mạnh trên 2 tháng tuổi, loại này tiêm dưới da cổ, mặt trong đùi hoặc bắp thịt ức.

Bên cạnh các khâu phòng chống nêu trên, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm của gia cầm ra vào cũng khá quan trọng. Các chốt kiểm dịch thành lập và kiểm soát chặt chẽ không để gia cầm mang mầm bệnh xâm nhập vào địa phương tăng khả năng lây lan dịch bệnh. Nếu có gia cầm bị mắc bệnh hoặc gia cầm, sản phẩm về gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch hoặc được vận chuyển từ vùng dịch cơ quan chức năng phải tổ chức thu giữ, tiêu hủy.


Có thể bạn quan tâm

Diện tích nuôi tôm càng xanh tăng mạnh Diện tích nuôi tôm càng xanh tăng mạnh

Hiện nay đang vào mùa mưa, nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau bước vào vụ thả tôm nuôi mùa nước lợ. Đối tượng thả nuôi năm nay chủ yếu là tôm càng xanh, do vụ mùa qua, nhiều nông dân trúng đậm vụ tôm càng xanh trên ruộng lúa, nhiều hộ đạt lợi nhuận gần 30 triệu đồng/ha.

10/09/2015
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong vòng xoáy giá giảm Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thủy sản trong vòng xoáy giá giảm

Ngày 4/9/2015, Bộ NN và PTNT tổ chức cuộc họp bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh XK nông lâm thủy sản do Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì. Đại diện VASEP, Phó Tổng thư ký Nguyễn Hoài Nam đã báo cáo về tình hình XK thủy sản 8 tháng đầu năm và kiến nghị giải pháp thúc đẩy thủy sản, đặc biệt trong bối cảnh nông sản nói chung và thủy sản nói riêng đang chịu trong vòng xoáy về điều chỉnh mặt bằng giá xuống thấp.

10/09/2015
Các lều nước mắm nhộn nhịp trong vụ cá nam Các lều nước mắm nhộn nhịp trong vụ cá nam

Từ đầu vụ cá nam đến nay, sản lượng khai thác cá cơm của ngư dân Phan Thiết (Bình Thuận) đạt năng suất cao. Điều này không chỉ mang lại niềm vui cho những người trực tiếp đánh bắt, mà các cơ sở sản xuất nước mắm cũng phấn khởi vì có đủ nguyên liệu cho vụ muối chượp 2015.

10/09/2015
Chuẩn bị đưa doanh nghiệp chế biến và dịch vụ thủy sản vào hoạt động Chuẩn bị đưa doanh nghiệp chế biến và dịch vụ thủy sản vào hoạt động

Huyện ủy - UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần chế biến và dịch vụ thủy sản Cà Mau - chi nhánh Bạc Liêu về việc chuẩn bị khai trương, kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau khi chi nhánh đi vào hoạt động.

10/09/2015
Nuôi thử nghiệm lợn Hương Nuôi thử nghiệm lợn Hương

Lợn Hương có đặc điểm gần giống với lợn Móng Cái, thân ngắn tròn, săn chắc, lông dài, đuôi nhỏ, mõm thuôn dài, bốn chân nhỏ và chắc, giữa trán có đốm trắng, đầu và gốc lưng đuôi khoang đen đặc trưng.

10/09/2015