Cách Chuẩn Bị Ao Nuôi Cá Nàng Hai
Sau khi giới thiệu tới độc giả về đặc điểm và cách lựa chọn giống cá Nàng Hai sao cho hiệu quả trong quá trình nuôi, kỳ này, chúng tôi gửi tới độc giả về cách chuẩn bị ao nuôi để nuôi cá Nàng Hai thuận lợi.
Trước hết, người nuôi cá Nàng Hai nên chọn những ao gần sông lớn hoặc kênh rạch để việc cấp thoái nước được chủ động. Cá sẽ ít bị dịch bệnh nếu như khâu quản lý nước thực hiện tốt. Người nuôi có thể tận dụng ao cũ hoặc ao mới đào. Ao nuôi thường có diện tích khoảng 100-200m2 và thường ao nuôi nên để dạng hình chữ nhật sẽ tiện cho việc chăm sóc quản lý và thu hoạch. Phải chú trọng tới bờ ao thật vững chắc, hạn chế tối đa việc bị sạt lở và không bị ngập nước vào mùa lũ.
Sau mỗi vụ nuôi, người nuôi nên tiêu diệt triệt để mầm bệnh tồn đọng dưới đáy ao bởi vì chất thải tồn đọng ở dưới đáy ao sau mỗi vụ nuôi là rất lớn, thậm chí có những ao nuôi còn trải qua dịch bệnh, mầm bệnh còn tồn đọng lại gây bất lợi cho vụ nuôi sau. Sau đây là các bước cải tạo ao mà người nuôi cần biết:
Tát cạn nước, sau đó diệt tạp và cá dữ. Ao nuôi nào trải qua dịch bệnh cần giữ nước trong ao và xử lý bằng chlorine, formol và Benzalkonium Chloride (BKC) hoặc sử dụng thuốc thành phẩm có bán trên thị trường chuyên để diệt vi khuẩn, virus, nấm và một số ngoại ký sinh trùng, bảo tử.
Lớp bùn ớ dưới đáy ao cũng cần phải được vét thật sạch. Sau đó bón lót lớp vôi với liều lượng 10-15kg/100m2 và phơi nắng ao khoảng 2-3 ngày để khử phèn và diệt mầm bệnh. Với ao bị nhiễm phèn không nên phơi nắng lâu để tránh hiện tượng nứt nẻ đất gây xì phèn đáy ao. Tiếp đến là cho nước vào ao chừng 50-60cm và bón phân để gây màu nước.
Sau 3-5 ngày tiếp tục cho nước vào với mực nước tối thiểu từ 1,5-2 m rồi mới tiến hành thả cá. Khi thả cá Nàng Hai, người nuôi có thể chọn nuôi ghép với cá sặc rằn từ 5-10%. Còn mật độ thả cá Nàng Hai trong ao, người nuôi nên lựa chọn mật độ vừa phải khoảng từ 30-50 con/m2, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước nơi nuôi.
Nếu thả cá mật độ dày sẽ có rất nhiều mặt hạn chế. Trước hết nó sẽ khiến người nuôi cá khó quản lý cá nuôi, dịch bệnh cũng dễ xảy ra hơn, không gian chật hẹp cũng khiến cho cá chậm lớn và hao đầu con gây ảnh hưởng đến chi phí nuôi cũng như hệ số tiêu tốn thức ăn sẽ tăng cao.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay, sản phẩm hồ tiêu bán được giá trên thị trường đang thu hút nông dân quay trở lại trồng mới và chăm sóc phục hồi vườn tiêu. Tuy nhiên, trong những năm qua tình hình dịch bệnh trên cây hồ tiêu diễn biến phức tạp gây thiệt hại nhiều cho người trồng tiêu. Việc xây dựng biện pháp kỹ thuật canh tác bền vững cây hồ tiêu phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, đất đai của địa phương đang là vấn đề quan tâm của các cấp chính quyền trong vùng có khả năng trồng tiêu và ngành chuyên môn. Là loại cây trồng khó tính, đòi hỏi cao về kỹ thuật trồng, chăm sóc và chất đất nên phát triển các mô hình trồng tiêu sạch có ý nghĩa rất quan trọng trong điều kiện tình hình bệnh trên cây tiêu tràn lan.
Hiện thanh long của Việt Nam được xuất khẩu qua hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với giá khá tốt, đạt cao nhất trên 90.000 đồng/kí lô gam. Phó giáo sư - tiến sĩ Võ Thị Thanh Lộc, thuộc Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL, cho biết như vậy tại hội nghị: “Phổ biến kết quả nghiên cứu về chuỗi giá trị thanh long và nhân rộng đối với sản phẩm trái cây khác”, được tổ chức tại Tiền Giang sáng ngày 17-10.
Chiều 23-10, Bí thư Huyện ủy Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, Võ Văn Út cho biết đã chuyển giao sản xuất thành công hơn 270 ha lúa siêu chịu mặn trên “cánh đồng chó ngáp” của huyện vốn xưa nay bỏ hoang hóa.
Hưởng ứng phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo”, anh Đỗ Thanh Long ngụ ở ấp Trung Hiếu, xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc - Đồng Nai) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Đây là một trong năm loại rau của VN gồm húng quế, cần tây, ngò gai, khổ qua và ớt (các loại) mà Cục Bảo vệ thực vật tạm ngưng cấp phép xuất khẩu sang EU kể từ ngày 7-5 vừa qua