Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cách chọn cam xoàn Việt chuẩn xịn

Cách chọn cam xoàn Việt chuẩn xịn
Ngày đăng: 24/11/2015

Dưới đây là cách nhận biết cam xoàn chuẩn mẹ Việt có thể tham khảo để chọn được những quả cam đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả gia đình.

Nguồn gốc xuất xứ của cam xoàn

Cam xoàn là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Vĩnh Long.

Trong đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) là hai trong những địa phương trồng nhiều giống cam này.

Hiện nay, diện tích trồng cam xoàn ở Trà Ôn đạt trên 30 ha, tập trung ở xã Thiện Mỹ, Tân Mỹ, Thới Hòa, Vĩnh Xuân.

Còn tại huyện Long Mỹ có khoảng 100 ha cam xoàn, trong đó trên 50 ha đang cho trái, tập trung nhiều nhất tại 2 xã Long Trị và Long Trị A.

Cam xoàn chính gốc luôn có dấu tròn như hình đồng xu ở dưới đáy quả.

Cách chọn cam xoàn Việt chuẩn

Cam xoàn là cây cùng một họ với cam mật, dễ trồng hơn cam sành.

Loại cam này được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt đậm rất dễ ăn, đặc biệt tốt cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Cây cam xoàn cũng cho trái sai quanh năm.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại cam xoàn Trung Quốc vỏ bóng đẹp nhưng vị chua.

Để phân biệt cam xoàn Việt Nam và cam xoàn Trung Quốc, bạn cần nhận biết những đặc điểm sau để mua được những quả cam xoàn chính gốc:

- Cam xoàn Việt ngon có vỏ bóng, hơi rám.

- Tuy hơi xấu mã nhưng cam xoàn Việt có ruột vàng, ít hạt, vị ngọt thanh, vỏ mỏng và quả mọng nước.

- Dưới đáy quả có màu vàng hoặc xen kẽ vàng – xanh và luôn có dấu tròn như đồng xu và hơi lõm, hình dáng quả cân đối.

- Khi chọn bạn nên chọn quả càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ, chắc múi so với các loại cam sành, cam mật.

- Nên chọn quả cuống, lá, cành xanh tươi không héo là cam mới thu hoạch.

- Mỗi quả cam xoàn có trọng lượng trung bình từ 250-300 gram.

Tùy địa phương mà cam xoàn có giá cả khác nhau nhưng thường dao động từ 55.000-80.000 đồng/kg.

Cách bảo quản

Cam xoàn là loại dễ bảo quản.

Nếu để nhiệt độ thường ở nơi khô mát có thể để được 2 tuần.

Trong điều kiện công nghiệp để được 2 tháng.

Tuy nhiên khi cam chín sẽ bắt đầu chuyển chua, giảm ngọt vì thế nên được sử dụng trong vòng 3 ngày là ngon nhất.


Có thể bạn quan tâm

Trồng cỏ voi trên đất rẫy Trồng cỏ voi trên đất rẫy

Để đáp ứng nguồn thức ăn xanh cho đàn bò, nông dân xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã trồng cỏ voi cho hiệu quả cao.

07/07/2015
Tránh nắng, người dân Chương Mỹ đi cấy đêm Tránh nắng, người dân Chương Mỹ đi cấy đêm

Vụ mùa năm nay, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) phấn đấu cấy 9.280ha lúa mùa và cấy xong trước ngày 5/7. Những ngày này, bà con đang bước vào chính vụ cấy, nhưng cũng là những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

07/07/2015
Vụ điều kết thúc sớm Vụ điều kết thúc sớm

Tuy giá cao nhưng năng suất kém do hạn hán kéo dài khiến cây điều mất mùa, vụ thu hoạch kết thúc sớm.

07/07/2015
10 hộ sản xuất 350 tấn rau an toàn/năm 10 hộ sản xuất 350 tấn rau an toàn/năm

Huyện Yên Phong (Bắc Ninh) có mật độ dân số đông với khu, cụm công nghiệp phát triển, nhu cầu về rau an toàn là rất lớn.

07/07/2015
Bài học từ cây khoai môn Bài học từ cây khoai môn

Hơn 5 năm qua, cây khoai môn trên đất Hội An (Chợ Mới, An Giang), Vĩnh Hậu (An Phú) đã tạo ra ruộng vườn, nhà cửa cho nhiều gia đình nông dân. Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, giá khoai chỉ bằng 1/4 những năm trước khiến người trồng thua lỗ nặng.

07/07/2015