Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cách chọn cam xoàn Việt chuẩn xịn

Cách chọn cam xoàn Việt chuẩn xịn
Publish date: Tuesday. November 24th, 2015

Dưới đây là cách nhận biết cam xoàn chuẩn mẹ Việt có thể tham khảo để chọn được những quả cam đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả gia đình.

Nguồn gốc xuất xứ của cam xoàn

Cam xoàn là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ một số tỉnh miền Tây Nam Bộ như An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Vĩnh Long.

Trong đó, huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) là hai trong những địa phương trồng nhiều giống cam này.

Hiện nay, diện tích trồng cam xoàn ở Trà Ôn đạt trên 30 ha, tập trung ở xã Thiện Mỹ, Tân Mỹ, Thới Hòa, Vĩnh Xuân.

Còn tại huyện Long Mỹ có khoảng 100 ha cam xoàn, trong đó trên 50 ha đang cho trái, tập trung nhiều nhất tại 2 xã Long Trị và Long Trị A.

Cam xoàn chính gốc luôn có dấu tròn như hình đồng xu ở dưới đáy quả.

Cách chọn cam xoàn Việt chuẩn

Cam xoàn là cây cùng một họ với cam mật, dễ trồng hơn cam sành.

Loại cam này được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt đậm rất dễ ăn, đặc biệt tốt cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Cây cam xoàn cũng cho trái sai quanh năm.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại cam xoàn Trung Quốc vỏ bóng đẹp nhưng vị chua.

Để phân biệt cam xoàn Việt Nam và cam xoàn Trung Quốc, bạn cần nhận biết những đặc điểm sau để mua được những quả cam xoàn chính gốc:

- Cam xoàn Việt ngon có vỏ bóng, hơi rám.

- Tuy hơi xấu mã nhưng cam xoàn Việt có ruột vàng, ít hạt, vị ngọt thanh, vỏ mỏng và quả mọng nước.

- Dưới đáy quả có màu vàng hoặc xen kẽ vàng – xanh và luôn có dấu tròn như đồng xu và hơi lõm, hình dáng quả cân đối.

- Khi chọn bạn nên chọn quả càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ, chắc múi so với các loại cam sành, cam mật.

- Nên chọn quả cuống, lá, cành xanh tươi không héo là cam mới thu hoạch.

- Mỗi quả cam xoàn có trọng lượng trung bình từ 250-300 gram.

Tùy địa phương mà cam xoàn có giá cả khác nhau nhưng thường dao động từ 55.000-80.000 đồng/kg.

Cách bảo quản

Cam xoàn là loại dễ bảo quản.

Nếu để nhiệt độ thường ở nơi khô mát có thể để được 2 tuần.

Trong điều kiện công nghiệp để được 2 tháng.

Tuy nhiên khi cam chín sẽ bắt đầu chuyển chua, giảm ngọt vì thế nên được sử dụng trong vòng 3 ngày là ngon nhất.


Related news

Chăn nuôi thị trường nội vẫn hấp dẫn đại gia FDI Chăn nuôi thị trường nội vẫn hấp dẫn đại gia FDI

Ngành chăn nuôi đang bị phụ thuộc quá nhiều vào các doanh nghiệp (DN) FDI từ khâu giống, thức ăn, cho đến sản xuất. Chính vì thế, dù có bao nhiêu lo lắng dư luận dành cho ngành này trước khi hội nhập TPP thì các DN FDI này vẫn “đủng đỉnh” phát triển.

Saturday. October 3rd, 2015
Tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hội nhập Tiêu thụ nông sản trong bối cảnh hội nhập

Trong hai ngày 1 và 2/10, tại Cần Thơ, được sự tài trợ của tổ chức USAID, Văn phòng Quốc hội cùng với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL tổ chức hội thảo

Saturday. October 3rd, 2015
Ồ ạt phá cà phê trồng tiêu Ồ ạt phá cà phê trồng tiêu

Những tháng gần đây, người dân H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) ồ ạt phá cây cà phê để trồng tiêu, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Saturday. October 3rd, 2015
Thành tỷ phú nhờ bị mắng gàn dở khi bỏ phố về rừng Thành tỷ phú nhờ bị mắng gàn dở khi bỏ phố về rừng

Bằng bàn tay, khối óc của mình, ông Kim đã biến 32ha rừng hoang thành 1 trang trại tổng hợp cho thu nhập ổn định...

Saturday. October 3rd, 2015
Giá hồng quả rớt thê thảm, các chủ vườn ở Đà Lạt lao đao Giá hồng quả rớt thê thảm, các chủ vườn ở Đà Lạt lao đao

Nông dân thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đang bước vào thu hoạch chính của quả hồng nhưng giá bán rất thấp từ 2.000-3.000 đồng/kg trong vườn.

Saturday. October 3rd, 2015