Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Các Địa Phương Chủ Động Phòng Trừ Sâu Bệnh Cuối Vụ Mùa 2014

Các Địa Phương Chủ Động Phòng Trừ Sâu Bệnh Cuối Vụ Mùa 2014
Ngày đăng: 27/08/2014

Huyện Quảng Xương: Vụ mùa năm 2014, huyện Quảng Xương gieo cấy hơn 8.500 ha, trong đó cơ cấu trên 60% diện tích lúa mùa muộn. Hiện nay, ở các xã: Quảng Cát, Quảng Phong, Quảng Châu... hơn 90% diện tích lúa mùa đang bị các đối tượng sâu bệnh tấn công, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ; mật độ trung bình là trên 100 con/m2, cá biệt, có nơi lên tới trên 300 con/m2.

Nhằm hạn chế thấp nhất các loại sâu bệnh, trong đó có sâu cuốn lá nhỏ phát sinh, phát triển và gây hại trên diện rộng, huyện đã và đang tăng cường chỉ đạo các địa phương, trạm khuyến nông, hướng dẫn bà con nông dân tích cực thăm đồng phát hiện sớm và tiêu diệt kịp thời; phun đúng thuốc, đúng liều lượng và áp dụng một số các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế thấp nhất các loại sâu bệnh phát sinh, phát triển gây hại trên diện rộng.

Mặc dù tình hình sâu bệnh trên địa bàn huyện Triệu Sơn đang ở mức độ nhẹ, mật độ sâu bệnh thấp. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của tình hình sâu bệnh trên địa bàn tỉnh và điều kiện thời tiết bất thuận làm ảnh hưởng đến công tác phòng, trừ sâu bệnh, hiệu quả của việc phun phòng bị giảm sút.

Để bảo vệ diện tích lúa mùa, trong những ngày qua huyện Triệu Sơn tập trung tuyên truyền và tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 “đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng cách, đúng lúc); tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn và bà con nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi các đối tượng sâu bệnh để kịp thời có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Do thời tiết bất thường nên 70 ha lúa ở các xã: Quang Trung, Ngọc Liên, Minh Sơn, Mỹ Tân... (Ngọc Lặc) xuất hiện một số sâu bệnh hại lúa, như: khô vằn, bạc lá đốm sọc vi khuẩn, vàng lá, nhất là sâu cuốn lá nhỏ lứa 6. Vì vậy, UBND huyện Ngọc Lặc đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn cử cán bộ nông nghiệp, khuyến nông xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn người dân cách phòng trừ sâu bệnh hại lúa; đồng thời hướng dẫn nông dân tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, phân loại cây trồng, tình trạng sinh trưởng, mức độ nhiễm bệnh để có phương án phòng bệnh cho cây lúa; kiên quyết không để sâu bệnh hại lúa thành dịch.

Vào trung tuần tháng 8, huyện Như Thanh có hơn 120 ha lúa bị nhiễm các loại sâu bệnh như: Sâu cuốn lá nhỏ lứa 6, sâu đục thân, rầy lưng trắng..., tập trung tại các xã: Mậu Lâm, Yên Thọ, Xuân Du, Hải Vân, Xuân Phúc... Trong đó, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 gây hại nhiều nhất, với mật độ trung bình 30 – 40 con/m2.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền diễn biến của tình hình sâu bệnh, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng trừ và hướng dẫn nông dân phun thuốc theo hướng dẫn  4 đúng của cơ quan chuyên môn, đồng thời, khuyến cáo bà con nhân dân tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi các đối tượng sâu hại khác như: sâu đục thân, bệnh bạc lá, khô vằn... để xử lý kịp thời, không gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của lúa mùa.


Có thể bạn quan tâm

Sâu Bệnh Gây Hại Cây Điều Phát Triển Nhanh Ở Đồng Nai Sâu Bệnh Gây Hại Cây Điều Phát Triển Nhanh Ở Đồng Nai

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, thời gian qua thời tiết tại Đồng Nai thường xuyên có mưa lớn, độ ẩm cao nên sâu bệnh nấm hồng trên cây điều phát triển khá nhanh. Hiện toàn tỉnh có trên 1 ngàn hécta điều bị bệnh nấm hồng, tăng gần 500 hécta so với dịp cuối tháng 4-2012. Cây điều đang vào giai đoạn thu hoạch và chăm sóc sau thu hoạch.

17/05/2012
Nông Dân Lo Lắng Vì Phân Bón Rởm Tràn Lan Nông Dân Lo Lắng Vì Phân Bón Rởm Tràn Lan

Ngành Nông nghiệp vùng ĐBSCL cho biết, hiện nông dân trong khu vực đang vào vụ sản xuất lúa nên nhu cầu sử dụng phân bón là rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng phân bón kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều đang mang lại rất nhiều nỗi lo cho nông dân trong vùng.

22/02/2012
Lương Thấp, Tự An Ủi Mình Lương Thấp, Tự An Ủi Mình

Liên kết khuyến nông viên cơ sở (KNVCS) là mô hình mới do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Nam thực hiện, bước đầu đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, phần lớn KNVCS đều phàn nàn bởi khối lượng công việc quá lớn, song mức phụ cấp thấp; chỉ đủ tiền xăng xe hàng tháng nên họ không mặn mà.

22/02/2012
Xuất Khẩu Cá Ngừ Bứt Phá Xuất Khẩu Cá Ngừ Bứt Phá

Tính đến giữa tháng 3/2012, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 101 triệu đô la Mỹ, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

18/04/2012
Bí Quyết Làm GAP Nhanh Bí Quyết Làm GAP Nhanh

Ở Bình Thuận, làm GAP trên thanh long nhưng trang trại Duy Lan ở thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam đã tìm được một cách đi cho riêng mình và đây thực sự là một mô hình siêu tốc vì từ lúc nộp đơn là ngày 30/10/2006 đến ngày 12/3/2007 là lần thẩm định cuối cùng và đến 5/7/2007 là đã được tổ chức IMO của Thụy Sỹ công nhận chính thức đạt tiêu chuẩn Euro GAP.

17/05/2012