Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bí Quyết Làm GAP Nhanh

Bí Quyết Làm GAP Nhanh
Ngày đăng: 17/05/2012

Ở Bình Thuận, làm GAP trên thanh long nhưng trang trại Duy Lan ở thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam đã tìm được một cách đi cho riêng mình và đây thực sự là một mô hình siêu tốc vì từ lúc nộp đơn là ngày 30/10/2006 đến ngày 12/3/2007 là lần thẩm định cuối cùng và đến 5/7/2007 là đã được tổ chức IMO của Thụy Sỹ công nhận chính thức đạt tiêu chuẩn Euro GAP.

Ông Thái Đức Duy, chủ trang trại, vốn xuất thân từ nghề mua gom thanh long cung ứng cho các công ty xuất khẩu, trong đó có việc cung ứng cho Cty Hoang Exotic ở TP HCM xuất khẩu đi Đức, Hà Lan. Sau khi đã ăn nên làm ra, năm 2003, ông mở một trang trại 10 ha chuyên trồng thanh long.Từ ý thức được tầm quan trọng của GAP trong quá trình hội nhập nên khi nước ta được vào WTO, ông Duy đã chủ động đề xuất Hoang Exotic hợp tác và cả hai bên đều có nhu cầu nên quá trình hợp tác xảy ra suôn sẻ, rất nhiệt tình. Phía Hoang Exotic chịu trách nhiệm liên hệ và chịu chi phí cho chuyên gia kiểm định của tổ chức IMO, trang trại Duy Lan chịu trách nhiệm tìm kiếm thêm tư vấn trong nước và thực thi các yêu cầu để công việc kiểm định diễn ra nhanh.

So với HTX thanh long Hàm Minh đã từng được cấp chứng chỉ EuroGAP trước đó (do Viện NC CAQ MN làm tư vấn từ nguồn vốn dự án nhà nước), trang trại Duy Lan có thuận lợi hơn là đã rút tỉa được các bài học từ HTX, hơn nữa ngay từ khi xây dựng trang trại với ý đồ làm ăn bài bản nên ông đã quy hoạch phân lô, bố trí hệ thống tưới, nhà kho phân bón, thuốc BVTV, kho hàng phân loại đầy đủ, nên khi áp vào các tiêu chí GAP ông chỉ cần điều chỉnh và đầu tư thêm không nhiều, và đấy là cơ sở cho việc thẩm định nhanh chóng. Như vậy đây là chứng chỉ GAP thứ 2 mà thanh long Bình Thuận có được, và là chứng chỉ đầu tiên IMO cấp cho tư nhân. So với HTX thanh long Hàm Minh, thời gian được cấp chứng chỉ của ông ngắn hơn 1 năm.

Theo đánh giá của chính ông Duy, kiểu làm GAP của ông có cái lợi và cái thiệt như sau:

Lợi:

- Thời gian kiểm định nhanh, không mất thời gian trong việc liên hệ với tổ chức công nhận GAP (thời gian này là rất lớn, rất khó khăn nếu không thuê một công ty tư vấn).

- Không mất tiền thuê tư vấn, không mất tiền cho phí kiểm định (cộng cả 2 khoản không dưới 50.000 USD).

 Thiệt:

- Nguyên văn chứng chỉ cấp Duy Lan là “ Issuted to Mr Thai Duc Duy - Duy Lan (Dragon Fruit Provider for Hoang Exotic Company)”- Thanh Long cung cấp cho công ty Hoang Exotic. Như vậy chứng chỉ trên chỉ có giá trị khi Duy Lan cung ứng cho Hoang Exotic.

Một số bài học khác:

- Nguồn gốc đất đai: Nguồn gốc đất đai phải rõ ràng, đã từng canh tác cây trồng nhiều năm trước, các tổ chức quốc tế dứt khoát từ chối thẩm định và cấp chứng chỉ nếu phát hiện ra đất có nguồn gốc từ việc phá rừng.

- Sử dụng thuốc phân bón, BVTV được châu Âu cho phép dùng trên rau quả: Toàn bộ thuốc ngừa bệnh, chữa bệnh, phân bón qua lá, thuốc trừ kiến ông Duy đều sử dụng các sản phẩm của công ty Hóa Nông Hợp Trí như Đồng đỏ Norshield, Caltrac, Thiamax, Hydrophos… và một số sản phẩm của Syngenta như Actara, Tilt super. Đấy đều là những sản phẩm của những tập đoàn lớn châu Âu có độ tin cậy cao nên được IMO khuyến cáo và dễ dàng chấp nhận.

Có thể bạn quan tâm

Triển Khai Mô Hình Sử Dụng Bã Nấm Để Trồng Rau, Hoa Triển Khai Mô Hình Sử Dụng Bã Nấm Để Trồng Rau, Hoa

Ngày 30-9, tại huyện Phú Lương, Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị triển khai Dự án xây dựng mô hình sử dụng bã nấm tạo giá thể dinh dưỡng để trồng rau, hoa trong chậu.

03/10/2013
Xuất Khẩu Chính Ngạch Tôm Hùm, Cá Mú Xuất Khẩu Chính Ngạch Tôm Hùm, Cá Mú

Từ trước đến nay cá mú, tôm hùm sống đều lệ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch, thường xuyên bị ép giá. Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa đang đi đầu trong cả nước lập một dự án đưa cá mú, tôm hùm xuất khẩu chính ngạch bằng tàu thông thủy…

04/10/2013
Thả 400 Nghìn Cá Tra Giống Ra Hệ Thống Sông Ngòi Thả 400 Nghìn Cá Tra Giống Ra Hệ Thống Sông Ngòi

Trung tâm Giống thủy sản Quảng Nam cho biết, số cá tra giống này được thuần hóa giống bố mẹ lấy từ đồng bằng sông Cửu Long, cho sinh sản tại cơ sở nuôi trồng của trung tâm cách đây 3 tháng. Cá tra là loại thủy sản được nuôi thả phổ biến ở miền Nam và trong những năm gần đây đã được nuôi thành công tại Quảng Nam. Đợt thả cá này mang tính chất thử nghiệm với mục đích qua sự chọn lọc của tự nhiên có thể lưu giữ nguồn gien giống cá tra, góp phần bổ sung nguồn lợi thủy sản của tỉnh.

04/10/2013
Nghề Nuôi Ong Mật Ở Động Đạt Nghề Nuôi Ong Mật Ở Động Đạt

Nuôi ong mật lâu nay là một trong những nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân xã Động Đạt (Phú Lương - Thái Nguyên) bởi chi phí đầu vào thấp, người nuôi dễ tiếp cận với nghề. Để duy trì nghề nuôi ong mật, Hội Nông dân xã Động Đạt đã thành lập Chi hội Nuôi ong với 26 hội viên. Hàng năm, 500 đàn ong mật của các hội viên Chi hội đã cung ứng ra thị trường từ 10 đến 12 tấn mật.

04/10/2013
Mua Bán Hải Sản Từ Gốc Mua Bán Hải Sản Từ Gốc

Chỉ cần điện thoại là hải sản từ nhiều vùng mien sẽ được đóng thùng gửi đến tận nhà trong vòng 1 ngày

07/10/2013