Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá ruội Cô Tô

Cá ruội Cô Tô
Ngày đăng: 16/07/2015

Cùng với những hải sản như mực ống, tôm nõn, cá thu một nắng... cá ruội đang trở thành một thương hiệu của huyện đảo Cô Tô, là món quà được nhiều du khách lựa chọn.

Cá ruội Cô Tô hiện được tiêu dùng ở các dạng tươi, chế biến khô và chế biến nước mắm, mắm cá. Cá ruội tươi được tiêu thụ ngay tại đảo, hoặc vận chuyển về tiêu thụ tại Vân Đồn và các vùng lân cận. Cá đông lạnh chưa được phát triển trong vùng do chưa đáp ứng được yêu cầu số lượng, độ tươi để cấp đông trong đất liền do vận chuyển xa, khó bảo quản. Phổ biến hơn cả là cá ruội khô với sản lượng chế biến khoảng 50 tấn/năm. Cách chế biến hiện nay khá đơn giản, bao gồm các khâu: Cá ruội tươi đánh bắt từ biển về, ngâm 15 - 20 phút trong nước muối, vớt ra rắc mỏng trên nền sân xi măng/gạch, phơi nắng từ 2 - 3 ngày đến khi khô.

Khi vào đầu vụ thu hoạch (tháng 7, 8 âm lịch), cá ruội còn non, kích thước nhỏ, chưa béo, nên khi chế biến khô thân cá mềm, dễ bảo quản hơn do ít bị ô xy hoá gây ôi khét, được khách hàng ưa chuộng hơn cả. Đến cuối vụ (tháng 11, 12 âm lịch) cá có kích thước lớn hơn, béo hơn, mặc dù độ dinh dưỡng cao hơn, nhưng bảo quản khó hơn. Chị Bùi Thị Oanh (khu 4, thị trấn Cô Tô), chủ một đại lý hải sản cho biết: Cá ruội Cô Tô được nhiều người lựa chọn bởi sự tươi ngon, an toàn của sản phẩm. Cá sau khi đánh bắt về, được ngâm trong nước muối rồi mang phơi ngay dưới nắng tự nhiên mà không hề ngâm tẩm qua bất cứ loại hoá chất nào hoặc qua phơi sấy nhân tạo. Cá ruội Cô Tô ăn thơm, đậm, dễ chế biến, dễ bảo quản; giá cả phải chăng, dao động từ 50.000 đến 100.000 đồng/kg tuỳ theo mùa. Do đó, đây là sản phẩm tự nhiên của biển cả, sản phẩm sạch được nhiều người lựa chọn.

Anh Bùi Thế Tuân, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường và Nông nghiệp huyện Cô Tô, cho biết: Nằm trong chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 - 2015 của Bộ KH&CN, huyện và các đơn vị liên quan đang triển khai Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Cá ruội Cô Tô dùng cho sản phẩm cá ruội của huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh”. Mục tiêu của Dự án là phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm cá ruội khô mang nhãn hiệu chứng nhận “Cá ruội Cô Tô” một cách bền vững thông qua việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận để nâng cao giá trị cho sản phẩm và hiệu quả kinh tế cho các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm cá ruội khô Cô Tô, góp phần phát triển kinh tế hướng biển của huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đây là dự án của Trung ương uỷ quyền cho địa phương quản lý, đã được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện.

Dự án sẽ tập trung xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cá ruội Cô Tô” cho các sản phẩm cá ruội khô; tạo lập nhãn hiệu cho sản phẩm; quản lý nhãn hiệu được xây dựng; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm; phát triển sản xuất cá ruội khô Cô Tô v.v.. Có được nhãn hiệu chứng nhận sẽ tạo nền tảng cho sự hợp tác cùng có lợi giữa những người khai thác và chế biến cá ruội khô Cô Tô, tăng khả năng nhận diện sản phẩm trên thị trường, bảo vệ danh tiếng cho sản phẩm. Người tiêu dùng có cơ sở để khẳng định mình được dùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, cá ruội Cô Tô sẽ tăng thêm khả năng tiếp cận thị trường để phát triển bền vững, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho các hộ ngư dân và huyện đảo Cô Tô.


Có thể bạn quan tâm

Sức Sống Nghề Mộc Truyền Thống Hạ Vũ Sức Sống Nghề Mộc Truyền Thống Hạ Vũ

Sinh ra từ cái nôi của làng nghề, ông Nguyễn Duy Hòa, chủ cơ sở đồ gỗ Hòa Hiếu là một trong những người “giữ lửa” nghề truyền thống ở làng Hạ Vũ. Sau hơn 20 năm thành lập, từ một cơ sở sản xuất nhỏ, đến nay người chủ cũng là nghệ nhân này đã có một cơ ngơi với hai cơ sở sản xuất gần 600m2, có uy tín trên thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

26/11/2014
Không Để Nông Dân Khổ Vì Mất Mùa Không Để Nông Dân Khổ Vì Mất Mùa

Trong quá trình hoạt động, công ty gặp không ít khó khăn, như: Cơ sở vật chất, lao động phân bố rải rác trên địa bàn gây khó khăn trong công tác quản lý, điều hành; một số hệ thống công trình quan trọng lâu năm đã bị xuống cấp, hư hỏng không đáp ứng được nhu cầu phục vụ; tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp (hạn hán, lũ lụt, mặn ngày càng thâm nhập sâu); bên cạnh đó, tài chính gặp cũng không ít khó khăn do việc cấp phát vốn theo kế hoạch đang còn chậm...

20/06/2014
Bình Định Đảm Bảo Nguồn Cung Phân Bón Chất Lượng Bình Định Đảm Bảo Nguồn Cung Phân Bón Chất Lượng

Thời điểm hiện nay, sau một thời gian khá trầm lắng, nhu cầu sử dụng phân bón trên địa bàn Bình Định đang bắt đầu sôi động trở lại khi nông dân bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2014-2015.

26/11/2014
Xây Dựng 26 Mô Hình Giảm Nghèo Nhanh Xây Dựng 26 Mô Hình Giảm Nghèo Nhanh

Ngày 13.6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong năm 2014 này, tỉnh đã đồng ý cho huyện Lạc Dương xây dựng 26 mô hình chăn nuôi và trồng trọt trong vùng đồng bào DTTS huyện Lạc Dương (huyện có gần 80% đồng bào DTTS sinh sống) theo chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững.

20/06/2014
Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp, Nhìn Từ Đồng Tháp Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp, Nhìn Từ Đồng Tháp

Là một trong những địa phương có nhiều sáng tạo trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đồng Tháp đang được kỳ vọng sẽ tạo ra những kỳ tích khi đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) như Ngân hàng Thế giới, các doanh nghiệp của Hà Lan, Tập đoàn Phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC), tỉnh Ibaraki (Nhật Bản),…

26/11/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.