Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cá ruội Cô Tô

Cá ruội Cô Tô
Ngày đăng: 16/07/2015

Cùng với những hải sản như mực ống, tôm nõn, cá thu một nắng... cá ruội đang trở thành một thương hiệu của huyện đảo Cô Tô, là món quà được nhiều du khách lựa chọn.

Cá ruội Cô Tô hiện được tiêu dùng ở các dạng tươi, chế biến khô và chế biến nước mắm, mắm cá. Cá ruội tươi được tiêu thụ ngay tại đảo, hoặc vận chuyển về tiêu thụ tại Vân Đồn và các vùng lân cận. Cá đông lạnh chưa được phát triển trong vùng do chưa đáp ứng được yêu cầu số lượng, độ tươi để cấp đông trong đất liền do vận chuyển xa, khó bảo quản. Phổ biến hơn cả là cá ruội khô với sản lượng chế biến khoảng 50 tấn/năm. Cách chế biến hiện nay khá đơn giản, bao gồm các khâu: Cá ruội tươi đánh bắt từ biển về, ngâm 15 - 20 phút trong nước muối, vớt ra rắc mỏng trên nền sân xi măng/gạch, phơi nắng từ 2 - 3 ngày đến khi khô.

Khi vào đầu vụ thu hoạch (tháng 7, 8 âm lịch), cá ruội còn non, kích thước nhỏ, chưa béo, nên khi chế biến khô thân cá mềm, dễ bảo quản hơn do ít bị ô xy hoá gây ôi khét, được khách hàng ưa chuộng hơn cả. Đến cuối vụ (tháng 11, 12 âm lịch) cá có kích thước lớn hơn, béo hơn, mặc dù độ dinh dưỡng cao hơn, nhưng bảo quản khó hơn. Chị Bùi Thị Oanh (khu 4, thị trấn Cô Tô), chủ một đại lý hải sản cho biết: Cá ruội Cô Tô được nhiều người lựa chọn bởi sự tươi ngon, an toàn của sản phẩm. Cá sau khi đánh bắt về, được ngâm trong nước muối rồi mang phơi ngay dưới nắng tự nhiên mà không hề ngâm tẩm qua bất cứ loại hoá chất nào hoặc qua phơi sấy nhân tạo. Cá ruội Cô Tô ăn thơm, đậm, dễ chế biến, dễ bảo quản; giá cả phải chăng, dao động từ 50.000 đến 100.000 đồng/kg tuỳ theo mùa. Do đó, đây là sản phẩm tự nhiên của biển cả, sản phẩm sạch được nhiều người lựa chọn.

Anh Bùi Thế Tuân, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường và Nông nghiệp huyện Cô Tô, cho biết: Nằm trong chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2011 - 2015 của Bộ KH&CN, huyện và các đơn vị liên quan đang triển khai Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Cá ruội Cô Tô dùng cho sản phẩm cá ruội của huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh”. Mục tiêu của Dự án là phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm cá ruội khô mang nhãn hiệu chứng nhận “Cá ruội Cô Tô” một cách bền vững thông qua việc xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận để nâng cao giá trị cho sản phẩm và hiệu quả kinh tế cho các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm cá ruội khô Cô Tô, góp phần phát triển kinh tế hướng biển của huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đây là dự án của Trung ương uỷ quyền cho địa phương quản lý, đã được Bộ KH&CN phê duyệt thực hiện.

Dự án sẽ tập trung xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cá ruội Cô Tô” cho các sản phẩm cá ruội khô; tạo lập nhãn hiệu cho sản phẩm; quản lý nhãn hiệu được xây dựng; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm; phát triển sản xuất cá ruội khô Cô Tô v.v.. Có được nhãn hiệu chứng nhận sẽ tạo nền tảng cho sự hợp tác cùng có lợi giữa những người khai thác và chế biến cá ruội khô Cô Tô, tăng khả năng nhận diện sản phẩm trên thị trường, bảo vệ danh tiếng cho sản phẩm. Người tiêu dùng có cơ sở để khẳng định mình được dùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó, cá ruội Cô Tô sẽ tăng thêm khả năng tiếp cận thị trường để phát triển bền vững, mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho các hộ ngư dân và huyện đảo Cô Tô.


Có thể bạn quan tâm

Thận trọng phát triển cây hồ tiêu Thận trọng phát triển cây hồ tiêu

2 năm trở lại đây, giá bán hạt tiêu trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) tăng cao, hiệu quả kinh tế từ cây hồ tiêu khá lớn, nên diện tích trồng hồ tiêu tăng nhanh.

18/09/2015
Trên 5.000ha lúa trong cánh đồng lớn được bao tiêu sản phẩm Trên 5.000ha lúa trong cánh đồng lớn được bao tiêu sản phẩm

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất vụ lúa Đông xuân 2015 - 2016 với các địa phương, các công ty, doanh nghiệp thu mua, chế biến lương thực trong và ngoài tỉnh.

18/09/2015
Tập huấn về sản xuất chế phẩm nấm Metarhizum sp. ở quy mô nông hộ Tập huấn về sản xuất chế phẩm nấm Metarhizum sp. ở quy mô nông hộ

Ngày 15/9/2015, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tam Bình tổ chức lớp tập huấn chuyển giao quy trình sản xuất nhanh chế phẩm nấm Metarhizum sp.

18/09/2015
 Măng Bảy Núi vào vụ thu hoạch Măng Bảy Núi vào vụ thu hoạch

Năm nay, nắng nóng kéo dài nên vụ măng Mạnh Tông núi Cấm trễ hơn khoảng 2 tháng so với mọi năm.

18/09/2015
Hội thảo mô hình 3 giống lúa chịu hạn Hội thảo mô hình 3 giống lúa chịu hạn

Ngày 16-9, Viện Bảo vệ thực vật (BVTV), Chi cục BVTV phối hợp tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình “Đánh giá, tuyển chọn và khảo nghiệm bộ giống lúa chịu hạn thích ứng cho vùng duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu”.

18/09/2015