Cà Rốt Đầu Vụ Mất Giá
Vụ đông năm 2014, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) trồng 362 ha cà rốt, tập trung ở các xã có diện tích đất bãi ven đê là Cao Đức, Vạn Ninh, Thái Bảo, Đại Lai. Mặc dù thời điểm này đã vào vụ thu hoạch cà rốt sớm, nhưng giá thu mua tại các hộ sản xuất chỉ được 4.000 - 5.000 đồng/kg cho củ loại 1, thấp hơn 50 - 60% so cùng thời điểm năm 2013. Năng suất cà rốt không giảm, đạt khoảng 1 tấn/sào, nhưng do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài hồi tháng 10 vừa qua, tỷ lệ củ nhỏ, hình thức kém khá nhiều.
Gần đến ngày thu hoạch, cà rốt tại hộ ông Phạm Văn Bảo, thôn Huề Đông, xã Đại Lai, Gia Bình (Bắc Ninh) vẫn có kích cỡ nhỏ, hình thức kém.
Hiện ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo nông dân tích cực chăm sóc rau màu bảo đảm sản lượng và chất lượng thực phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2015. Cùng với ngô, đậu tương, cà rốt là cây rau màu truyền thống của Gia Bình, đem lại giá trị kinh tế cao cho các hộ sản xuất, hàng năm, sản lượng cà rốt trên địa bàn huyện đạt gần 15.000 tấn.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay ở An Giang, phong trào nuôi cá heo nước ngọt trong bè, nhiều nhất là ở đầu nguồn huyện An Phú nơi tiếp giáp với biên giới Campuchia. Năm 2010 tại đây chỉ có khoảng 10 hộ nuôi cá heo trong bè, nay đã có hơn 50 hộ và nhiều hộ nơi đây đã trở nên khá, giàu với việc nuôi loại cá này.
Đầu năm 2012, có 20 hộ nuôi tôm ở thôn Sơn Hải 1 (xã Phước Dinh, Thuận Nam, Ninh Thuận) liên kết nhau thành lập Tổ nuôi tôm an toàn bền vững (NTATBV) và đã mang lại nhiều lợi ích cho các hộ tham gia, đồng thời có tác động tích cực đến việc bảo vệ môi trường sinh thái ở địa phương.
Tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn ra ở hầu hết các vùng trọng điểm nuôi tôm, trong đó các tỉnh khu vực ĐBSCL thiệt hại nặng nề nhất. Dịch bệnh hoại tử gan tuỵ cấp xuất hiện trên cả 2 đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Theo báo cáo của Tổng Cục thuỷ sản, diện tích tôm bệnh chiếm gần 30% diện tích tôm nuôi, chủ yếu là bệnh đốm trắng, đầu vàng và gan tuỵ cấp.
Trong 5 tháng đầu năm 2014, vượt qua khó khăn, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đang dần hồi phục. Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam dự kiến đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2013. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị toàn thể của VASEP tổ chức ngày 12/6 tại TP Hồ Chí Minh.
Vài năm trước, diện tích nuôi cá mú, cá chẻm trên địa bàn TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) phát triển rất lớn, nhưng do gặp dịch bệnh, năng suất thấp, rớt giá, lãi không cao nên nhiều hộ đã chuyển sang nuôi ốc hương hay trồng rong. Tuy nhiên năm nay việc nuôi cá mú, cá chẻm lại rất thuận lợi, giá bán cao nên người nuôi rất phấn khởi.