Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giống Cây Ăn Trái Rộng Đầu Ra

Giống Cây Ăn Trái Rộng Đầu Ra
Ngày đăng: 28/04/2014

Thị trường cây giống ở ĐBSCL đang hút hàng, giá tăng mạnh, nhờ XK thuận lợi sang Campuchia, Lào, Trung Quốc…

Ông Phạm Hồng Sơn, chủ cơ sở sản xuất cây giống Mười Sơn, ấp Sơn Lân, xã Sơn Định (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: Từ đầu năm đến nay, cây giống liên tục tăng giá với mức bình quân khoảng 40 – 60% tùy từng loại giống cây. Sầu riêng loại I từ mức giá 22.000 đ/cây nhảy vọt lên 30.000 – 35.000 đ/cây; xoài loại I từ mức giá 14.000 đ/cây tăng lên 26.000 đ/cây; dừa từ mức 20.000 đ/cây tăng lên 30.000 đ/cây, cam sành từ mức 8.000 đ/cây tăng lên 13.000 đ/cây…

Hiện tại, cây giống loại I đã gần như không còn nguồn để cung ứng theo đơn đạt hàng từ phía thương nhân Trung Quốc, Lào, Campuchia. Tổng sản lượng cây giống đã XK theo đường tiểu ngạch từ đầu năm đến nay ước tính chiếm khoảng 50% trong tổng số khoảng 18 triệu cây giống được các nhà vườn Chợ Lách sản xuất hàng năm.

Cơ sở sản xuất và kinh doanh giống cây ăn trái Thùy Trang, ở Cái Mơn, xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) đã liên kết được với thương nhân người Trung Quốc nên trong thời gian qua đã và đang thu gom số lượng lớn cây giống cho trái ngon như: Măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, xoài cát Hòa Lộc, mít…, XK sang Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ cơ sơ sản xuất cây giống Thanh Sơn, ấp Phú Đa, xã Phú Phụng (Chợ Lách, Bến Tre) cho biết thêm: Thương nhân Trung Quốc đang thu mua rất nhiều chủng loại cây giống trái ngon của Việt Nam. Và để đi trót lọt qua các cửa khẩu thì tất cả các cây giống đều gắn nhãn “cây giống kém chất lượng”, khi đó mới được xuất ra nước ngoài. Tất cả cây giống xuất sang Trung Quốc được chở bằng container đến tận cửa khẩu Lạng Sơn, được thương nhân nước ngoài nhận hàng ngay.

Ông Trịnh Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại cây giống và hoa kiểng Bảy Bình, ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B (Chợ lách, Bến Tre) cho biết: "Thị trường cây giống hút hàng, giá tăng tăng mạnh, đến mức ngoài tầm kiểm soát của các cơ sở kinh doanh giống cây ăn trái, nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các cơ sở buôn bán cây giống.

Bởi nhiều cơ sở phải chấp nhận thua lỗ để giao đủ số lượng cây giống theo hợp đồng đã ký với các dự án (đầu vụ ký hợp đồng, tạm ứng tiền với giá thấp, đến thời giao cây gống giá tăng cao). Hiện tại, cây giống loại I hầu như đã cạn nguồn, chỉ còn loại II. Vì vậy nếu nhà vườn có nhu cầu mua cây giống phát triển sản xuất thì phải hết sức thận trọng, để tránh mua nhầm giống kém chất lượng".


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Cá Thương Phẩm Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Cá Thương Phẩm

Khi được hỏi về những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, ông Lường Văn Liên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ) phấn khởi cho biết: Mô hình kinh tế trang trại VACR của gia đình anh Nguyễn Xuân Tuyến, bản Co Củ là một trong số điển hình của xã.

29/06/2013
Quyết Tâm Vượt Khó Của Dự Bị Động Viên Lường Văn Hiển Quyết Tâm Vượt Khó Của Dự Bị Động Viên Lường Văn Hiển

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, trong LLVT tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu không chỉ trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu mà ngay trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu tại mảnh đất quê hương.

29/06/2013
Để Nghề Nuôi Cá Tra Phát Triển Bền Vững Vì Sao Bấp Bênh? Để Nghề Nuôi Cá Tra Phát Triển Bền Vững Vì Sao Bấp Bênh?

Sự “ăn rã”, thiếu liên kết từ khâu sản xuất, đến tiêu thụ, chế biến khiến nghề nuôi cá tra vẫn bấp bênh. Người nông dân vừa nuôi cá vừa lo âu, luôn đối mặt những rủi ro lớn!

12/10/2013
Thu Nhập Cao Nhờ Rau Xanh Thu Nhập Cao Nhờ Rau Xanh

Nông dân xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) nhiều năm qua không chỉ có thu nhập khá cao từ nghề trồng hoa, mà sản xuất rau xanh theo hình thức luân canh gối vụ cũng đem lại nguồn thu ổn định.

29/06/2013
Hạnh Phúc Đi Lên Từ Cây Mía Hạnh Phúc Đi Lên Từ Cây Mía

Đến xã Hạnh Phúc (Quảng Uyên) vào những ngày này, đi trên những con đường nội vùng bạt ngàn màu xanh của mía, trên những cánh đồng, nông dân khẩn trương thu hoạch mía vận chuyển đến Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng.

30/06/2013