Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Mau sẽ phát triển thêm 300 trại sản xuất tôm giống sạch

Cà Mau sẽ phát triển thêm 300 trại sản xuất tôm giống sạch
Ngày đăng: 22/08/2015

Việc thực hiện chương trình nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ mở thêm 300 trại sản xuất tôm giống, nâng số trại sản xuất tôm giống của tỉnh lên tới 800 trại. Theo đó, bảo đảm cung cấp khoảng 20 tỷ con tôm giống cho người nuôi tôm, đáp ứng 80% nhu cầu tôm giống sạch.

Theo đó, địa phương tiến hành xét chọn doanh nghiệp có điều kiện và năng lực sản xuất tôm giống; mở trại sản xuất có quy mô lớn và vừa. Người mở trại sản xuất tôm giống sẽ được hưởng một số ưu đãi như tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng thương mại, miễn giảm thuế... Cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ kỹ thuật sản xuất tôm giống đối với những trại mới mở. Chương trình này cũng gắn kết nhà sản xuất tôm giống với nhà nông, bảo đảm hài hòa lợi ích.

Theo ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký Hội Chế biến thủy sản tỉnh Cà Mau, chương trình phát triển tôm giống ở Cà Mau bắt đầu khởi động từ năm 2005. Có những thời điểm, số trại sản xuất tôm giống lên tới gần 1.000 trại. Tuy nhiên, con số này giảm dần theo các năm bởi thiếu chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp. Chương trình lần này có đi kèm chính sách ưu đãi, chắc chắn nguồn cung cấp tôm giống sạch cho người nuôi tôm ở Cà Mau được cải thiện.

Từ năm 2000, tỉnh Cà Mau đã chuyển đổi cơ cấu sản xuất theo hướng mở rộng diện tích đất nuôi trồng thủy sản. Đến nay, địa phương có 290.000 ha nuôi tôm với bình quân sản lượng nuôi trồng đạt 200.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất này chưa mang lại nguồn thu ổn định cho một bộ phận nông dân tại Cà Mau bởi tình trạng thiếu nguồn tôm giống chất lượng khiến bà con mua tôm giống trôi nổi, không qua kiểm dịch, hiệu quả đạt thấp.

Ông Phan Thông Minh, người sản xuất tôm giống có kinh nghiệm tại huyện Ngọc Hiển cho biết, chất lượng tôm giống quyết định tới 75% thành công của người nuôi tôm. Trường hợp người nuôi sử dụng tôm giống trôi nổi thì việc thất bại là khó tránh.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Ếch Ở Nông Thôn Ở Tiền Giang Nuôi Ếch Ở Nông Thôn Ở Tiền Giang

Những năm gần đây, mô hình nuôi ếch Thái Lan quy mô nông hộ với diện tích vài chục đến vài trăm mét vuông đã phát triển mạnh và đem lại thu nhập đáng kể cho nông dân tỉnh Tiền Giang. Đặc biệt, từ đầu năm 2012 đến nay, giá ếch giống và ếch thương phẩm đều nằm ở mức cao nên nông dân làm nghề này có thể lãi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

17/02/2013
Giá Heo Thịt Vẫn Không Tăng Giá Heo Thịt Vẫn Không Tăng

Chiều ngày 15-2, một số chủ trang trại nuôi heo ở các huyện: Thống Nhất, Trảng Bom cho biết, từ đầu tháng 2 đến nay, giá heo hơi các trại bán ra chỉ khoảng 40 ngàn đồng/kg.

20/02/2013
Từng Bước Tự Sản Xuất Cá Giống Nước Lạnh Từng Bước Tự Sản Xuất Cá Giống Nước Lạnh

Theo Sở NN-PTNT và Hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng thì để nghề nuôi cá nước lạnh phát triển nhanh và bền vững, ngành nông nghiệp địa phương cần chủ động sản xuất được nguồn cá giống chất lượng cao mà trước năm 2012 phải nhập khẩu 100%.

09/07/2013
Hỗ Trợ 100.000 Nông Dân Trồng Cà Phê Hỗ Trợ 100.000 Nông Dân Trồng Cà Phê

Theo đó, dự án cam kết đầu tư ít nhất 200 triệu USD để hỗ trợ 1 triệu người trồng và kinh doanh cà phê tới năm 2020, trong đó có khoảng 100.000 nông dân Việt Nam.

09/07/2013
Những vùng quê đáng sống Những vùng quê đáng sống

Không còn những bỡ ngỡ, băn khoăn của buổi đầu khi Hà Tĩnh quyết định bổ sung yêu cầu về khu dân cư kiểu mẫu đối với xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Thay vào đó, phong trào xây dựng khu dân cư với 10 tiêu chí mẫu, từ những điểm sáng ban đầu đã thấm sâu đến nhiều vùng quê...

03/09/2015