Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bùng Phát Dịch Bệnh Hại Tôm

Bùng Phát Dịch Bệnh Hại Tôm
Ngày đăng: 09/07/2013

Ngày 7-7, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong tuần qua, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi nước lợ đã xảy ra ở 6 tỉnh, thành Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, TPHCM, Tiền Giang và Cà Mau. Tổng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại do bệnh đốm trắng là 1.843ha và diện tích bị thiệt hại do hội chứng gan tụy cấp là 2.797ha. Địa phương có diện tích bị thiệt hại nhiều nhất là Cà Mau.

Cục Thú y đề nghị các địa phương cần lưu ý tăng cường thu mẫu giám sát môi trường và dịch bệnh trên tôm nuôi để có thông tin cảnh báo sớm ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện, thực hiện tốt thông tư 52/2011/TT-BNN-PTNT ngày 28-7-2011 của Bộ NN-PTNT và hướng dẫn số 970/TY-TS ngày 21-6-2012 của Cục Thú y. Các đơn vị cần phối hợp tổ chức kiểm tra chặt chẽ, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh thủy sản. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa chỉ đạo Bộ NN-PTNT xuất cấp (không thu tiền) 95 tấn hóa chất sát trùng chlorine từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch bệnh tôm nuôi.

Theo Sở NN-PTNT các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Trà Vinh, 6 tháng đầu năm 2013, các địa phương nêu trên có trên 22.000ha diện tích nuôi tôm bị thiệt hại. Nguyên nhân là do bệnh hội chứng hoại tử gan tụy và bệnh đốm trắng; môi trường nước bị ô nhiễm, nắng nóng kéo dài và mưa trái vụ, hệ thống thủy lợi chưa đồng bộ, người nuôi thiếu vốn sản xuất…

Theo đó, tỉnh Bạc Liêu đã thả nuôi 119.879ha, trong đó bị thiệt hại 15.324ha; Sóc Trăng thả nuôi 16.081ha, thiệt hại 3.355ha; Trà Vinh thả nuôi 22.500ha, thiệt hại 320ha. Tại Bạc Liêu, Công ty Bảo Việt Bạc Liêu đã và đang xem xét bồi thường bảo hiểm tôm nuôi 1.270ha, với 1.347 hộ, tổng số tiền bồi thường ước tính trên 209 tỷ đồng. Trong đó, diện tích bị thiệt hại đã được giải quyết bồi thường 841ha, với 979 hộ, số tiền đã bồi thường hơn 108,8 tỷ đồng.


Có thể bạn quan tâm

Trái cây gian nan giữ thị trường Trái cây gian nan giữ thị trường

Theo nhiều nông dân trồng trái cây trên địa bàn tỉnh, vài năm trở lại đây, giá trái cây bấp bênh và ngày càng có xu hướng giảm.

10/11/2015
Rươi Đông Triều Rươi Đông Triều

Con rươi từ lâu đã nổi tiếng như là “lộc trời” ban tặng cho vùng đất Đệ tứ chiến khu Đông Triều (Quảng Ninh).

10/11/2015
 Phát triển nghề nuôi trồng thủy sản Phát triển nghề nuôi trồng thủy sản

Với nguồn tài nguyên nước phong phú, cùng diện tích mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang hơn 8.000ha, Nà Hang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi trồng và khai thác thủy sản.

10/11/2015
Lươn sạch ở quê lúa Lươn sạch ở quê lúa

Yên Thành được mệnh danh là “vựa lươn” nổi tiếng khắp tỉnh Nghệ An về lươn đồng. Loại “đặc sản” này hiện được nhiều tỉnh, thành trên cả nước biết đến như một thực phẩm sạch, thơm ngon, bổ dưỡng.

10/11/2015
Một nông dân thử nghiệm xây tường bao quanh ruộng lúa để nuôi lươn cá rô đồng Một nông dân thử nghiệm xây tường bao quanh ruộng lúa để nuôi lươn cá rô đồng

Sau khi tham quan và nhận thấy cách nuôi thủy sản trong ruộng lúa ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ đạt hiệu quả cao, ông Trần Thành Đại (ở thôn Kiên Long, xã Bình Thành, tỉnh Bình Định) đã xây dựng một mô hình nuôi lươn, cá rô đồng trên diện tích gần 3 sào ruộng lúa.

10/11/2015