Brazil Bắt Đầu Thử Nghiệm Sản Xuất Ethanol Từ Gạo
Hai công ty tại bang Río Grande do Sul (Brazil) vừa bắt đầu sản xuất thử nghiệm ethanol từ gạo với hy vọng loại ngũ cốc này không chỉ được sử dụng để đáp ứng nhu cầu lương thực mà còn là nguồn nguyên liệu quan trọng để điều chế nhiên liệu.
Theo kỹ sư nông nghiệp Valdecir José Zonin, một chuyên gia về nhiên liệu sinh học thuộc Sở nông nghiệp của bang trên, việc sử dụng gạo để sản xuất ethanol sẽ khiến dự trữ ngũ cốc này giảm, thế nhưng tạo giá trị gia tăng cho mặt hàng này.
Theo quan chức này, sản xuất gạo để sản xuất ethanol cho năng suất tương đương cây mía và cao hơn so với lúa miến (sorghum) và lúa mỳ, và cao gấp đôi so với đậu tương. Một tấn gạo sẽ điều chế được 420 lít ethanol, trong khi một tấn lúa mỳ chỉ được 400 lít.
Tuy nhiên, ông Zonin cho rằng sản xuất ethanol từ gạo chưa được coi là một ưu tiên mà chỉ là một giải pháp mang tính bổ trợ. Trong trường hợp bang Río Grande do Sul, sản lượng gạo đạt 7,5 triệu tấn nhưng chỉ tiêu thụ 500.000 tấn nên gạo có thể được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học.
Mặc dù tiềm năng là vậy, bang này chưa tính đến sản xuất ethanol từ gạo với quy mô công nghiệp. Một trong những lý do là Brazil vẫn chưa có khuôn khổ pháp lý quản lý việc điều chế ethanol từ gạo mà mới chỉ kiểm soát sản xuất ethanol từ mía.
Trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp và chăn nuôi vùng khí hậu ôn đới của Brazil (Embrapa Clima Temperado) đang phát triển một giống lúa phù hợp cho sản xuất ethanol, vì cho hạt to gấp đôi so với hạt lúa thông thường và cho năng suất cũng gần gấp đôi (lên đến 14 tấn/ha).
Giống lúa này đã được giới thiệu tại lễ khai trương vụ thu hoạch năm nay hồi tháng 2 vừa qua, và sẽ được tung ra thị trường vào năm 2013 hoặc 2014.
Ngoài việc thử nghiệm sử dụng gạo để điều chế ethanol, bang Río Grande do Sul tăng cường sử dụng vỏ trấu thóc làm nguyên liệu cho hai nhà máy nhiệt điện của bang.
Brazil đứng đầu thế giới về xuất khẩu ethanol được điều chế từ mía, sản phẩm mà Brazil cũng là quán quân./.
Có thể bạn quan tâm
Chủ động tìm tòi, sáng tạo và chắt lọc những mô hình sản xuất mới lạ để có thể tạo ra các sản phẩm độc đáo thích ứng nhu cầu thị trường nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, chính là sự năng động thường thấy đối với không ít nhà nông ở Hậu Giang ngày nay.
Vai trò không thể phủ nhận của phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp là mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân và cây trồng, giảm bớt sự ô nhiễm môi trường, bảo vệ đất, nguồn nước, làm cho lương thực, thực phẩm được an toàn. Những ưu điểm này đã được các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng để đem về sức sống cho đồng ruộng, sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững.
Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Chánh cho rằng: Trong điều kiện còn nhiều khó khăn của cả nước, cùng sự tác động suy thoái kinh tế và khủng hoảng thị trường thế giới, nhưng 4 năm qua, nền kinh tế Hậu Giang vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, tạo tiền đề quan trọng để phát triển chung cho cả giai đoạn 2011-2015.
Với những thuận lợi về hệ thống đê bao khép kín, kết hợp áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã thúc đẩy nền nông nghiệp ở huyện Vị Thủy đạt cả 3 mặt. Năm 2014, là năm thứ 14 huyện Vị Thủy có sản lượng lúa đạt trên 200.000 tấn/năm.
Là vùng đất thuần nông nhưng diện tích gieo cấy 2 vụ lúa của xã Trực Hùng (Trực Ninh) lại hạn chế (313,37ha). Do vậy xã đã xác định đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả sản xuất trên diện tích đất canh tác là định hướng trọng tâm phát triển nông nghiệp.