Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Phước Nuôi Hươu Lấy Lộc Làm Giàu

Bình Phước Nuôi Hươu Lấy Lộc Làm Giàu
Ngày đăng: 03/11/2014

Hiện nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang nuôi hươu lấy nhung để phát triển kinh tế. Nhiều hộ thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình này. Thu gần 200 triệu đồng/năm chỉ từ 12 con hươu của gia đình ông Nguyễn Viết Long ở ấp 54, xã Lộc An (Lộc Ninh) là minh chứng.

12 con hươu thu 200 triệu/năm

Ông Long cho biết: “Đất Bình Phước phù hợp nuôi hươu bởi có nguồn thức ăn dồi dào: mùa mưa thì có cỏ, mùa khô thì tìm lá mít, cây anh đào. Hươu là động vật hoang dã, sức đề kháng cao nên ít bị bệnh, dễ nuôi... Năm 2010, gia đình tôi mua hươu về nuôi. Nhưng muốn hươu sinh trưởng và phát triển tốt phải biết rõ đặc tính, cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng. Tôi phải về tận Hà Tĩnh để học tập kinh nghiệm”.

Hiện gia đình ông Long có 5 con hươu sinh sản và 7 con hươu cho nhung. Trừ chi phí, gia đình thu gần 200 triệu đồng/năm từ bán con giống và nhung. Hươu đực khoảng 2 năm tuổi cho nhung lần đầu, người ta thường gọi là choc. Sau lần cắt choc trở đi, hươu sẽ cho lộc (nhung). Một năm hươu cho nhung 2 lần vào mùa xuân. Thời gian ra nhung đến khi cắt từ 50 đến 55 ngày. Trung bình mỗi cặp nhung nặng từ 0,5 đến 1,2kg.

Không nên cắt nhung quá sớm hay quá muộn làm ảnh hưởng đến chất lượng hoặc nhung đã phát triển thành sừng. Muốn chất lượng nhung tốt, trong thời gian ra nhung phải cho hươu ăn nhiều loại lá cây và thêm thức ăn tinh bột. “Trước khi cắt nhung phải chuẩn bị lá cây có tác dụng cầm máu giã nhỏ trộn thêm ít bột ngọt. Muốn hươu không mất sức, sau khi cắt phải cho ăn nhiều hơn. Một con hươu nếu nuôi tốt có thể cho nhung trong suốt 20 năm” - ông Long chia sẻ.

Nhung hươu - vị thuốc quý

Sau khi cắt, nhung cần phải sơ chế để khỏi bị hư. Trước hết rửa sạch bụi bẩn, lấy dây buộc chặt phần hở của nhung và cho phần này vào nước sôi 3 - 4 lần (15 - 20 phút/lần). Khi thấy có bọt ở miệng cắt và nhung có mùi thơm như lòng đỏ trứng gà luộc chín thì đem phơi hoặc sấy khô để dùng dần.

Hiện trên thị trường nhu cầu mua nhung hươu khá lớn vì nhiều người ưa chuộng. Một lạng nhung, ông Long bán 2 triệu đồng. Ông Long cho biết: “Mỗi năm, đàn hươu cho 10kg nhung nên khách phải đặt trước. Người mua chủ yếu dùng để ngâm rượu hoặc làm quà biếu”.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh, nhung có tên khoa học là Corvi parvum, là sừng non của con hươu đực. Nhung hươu là vị thuốc bổ hàng đầu trong đông y, chỉ đứng sau nhân sâm, nhưng khi dùng cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Lộc nhung sau khi sấy khô có thể tán bột hay ngâm rượu uống. Đối với những người âm hư, hỏa dương mạnh, cao huyết áp, tiêu chảy, viêm thận nặng... không được dùng vị thuốc này.

Theo cuốn sách Những cây thuốc, vị thuốc Việt Nam của tác giả Đỗ Tất Lợi: Nhung có tác dụng tốt đối với toàn thân, nâng cao thể lực, bệnh nhân ăn ngủ tốt hơn, giảm mệt mỏi, nhanh làm lành vết thương, tăng sức lợi niệu, tăng nhu động. Những người có bệnh về ruột, dạ dày dùng nhung cũng rất tốt.


Có thể bạn quan tâm

Mác Mật Được Mùa Kép Mác Mật Được Mùa Kép

Thời điểm hiện nay, người dân ở các huyện Bắc Sơn, Bình Gia, Văn Quan, Chi Lăng, Cao Lộc (Lạng Sơn) đang bước vào vụ thu hoạch quả mác mật với nềm vui được mùa, được giá.

18/07/2014
Xuất Khẩu Đồ Gỗ Có Thể Đạt 6,5 Tỷ USD Xuất Khẩu Đồ Gỗ Có Thể Đạt 6,5 Tỷ USD

Hiện nay, sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đã có mặt trên 100 thị trường nước ngoài. Những thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam (chiếm trên 70% tổng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ) là Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc và Nhật Bản. Năm 2013, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất ASEAN, đứng thứ hai tại châu Á và thứ 6 trên thế giới với kim ngạch đạt trên 5,5 tỷ USD.

18/07/2014
Thí Điểm Thành Công Mô Hình Chợ An Toàn Đầu Tiên Thí Điểm Thành Công Mô Hình Chợ An Toàn Đầu Tiên

Mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại chợ Hà Vị, TP. Bắc Giang” được coi là mô hình chợ an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

18/07/2014
Kinh Nghiệm Hay Vềtổ Chức Quản Lý Vùng Nuôi Tôm Chân Trắng Trên Cát Ở Xã Phong Hải Kinh Nghiệm Hay Vềtổ Chức Quản Lý Vùng Nuôi Tôm Chân Trắng Trên Cát Ở Xã Phong Hải

Ông Nguyễn Tiến Từ - Chủ tịch UBND xã Phong Hải chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, quản lý quy hoạch, sản xuất vùng nuôi tôm trên cát của địa phương tại Diễn đàn KN @ NN "Phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp theo hướng an toàn, bền vững ở vùng cát ven biển các tỉnh miền Trung” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức.

04/08/2014
Tàu Vỏ Thép Ra Khơi Tàu Vỏ Thép Ra Khơi

Chuyến ra khơi này tàu làm dịch vụ hậu cần, chuyên cung cấp nhiên liệu, nhu yếu phẩm và thu mua hải sản cho ngư dân. Tàu vận chuyển 17.000 lít dầu, trên 1.000 cây đá, 7.000 khay đựng cá…, tổng giá trị chuyến ra khơi trên 300 triệu đồng. Sau chuyến biển đầu tiên này, tàu SANG FISH 01 sẽ ra khơi để đánh bắt hải sản kiêm công tác dịch vụ hậu cần cho bà con ngư dân.

19/07/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.