Bình Phước đưa rau rừng về trồng vườn nhà thành cây đặc sản
Với nhiều đặc tính như thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, trong những năm tháng kháng chiến, rau nhíp luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bộ đội đóng quân tại rừng sâu. Ngày nay, rau nhíp cùng với một số loại rau rừng khác đã và đang là “đặc sản” tại Bình Phước và là nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.
Anh Điểu Kinh ở thôn 5, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng hiện có gần 1 sào đất vườn trồng rau nhíp xen canh điều. Theo anh Kinh, rau nhíp trước kia vốn mọc rất nhiều ở trong rừng, muốn có rau nhíp trong mỗi bữa ăn thì phải lặn lội vào rừng hái, có khi mất cả ngày trời mới đủ ăn. Bên cạnh đó, diện tích rừng ngày càng thu hẹp dần, khiến rau nhíp trở nên khan hiếm. Để có rau ăn mà không phải mất công lặn lội trong rừng, anh đã cùng gia đình đem cây rau nhíp rừng về trồng trong vườn nhà. Qua hơn 3 năm đem rau rừng về nhà, mô hình này đã đem đến cho anh rất nhiều lợi ích, trong khi đó việc chăm sóc lại rất đơn giản.
Còn gia đình ông Điểu Đan cũng ở xã Minh Hưng thì trồng xen rau nhíp cùng hơn 1,2 hecta điều và ca cao. Mô hình này đã cho gia đình ông nguồn thu thường xuyên trong năm. Ông Đan cho biết, hiện 1 kg rau nhíp dao động từ 40 – 50 ngàn đồng/kg, vào mùa nắng có thể tăng lên từ 50 - 70 ngàn/kg. Cứ 1 sào rau nhíp trong 1 tháng cho thu hoạch khoảng 20kg lá non, với giá bán trung bình từ 40 đến 50 ngàn đồng/kg, mỗi tháng nhà vườn cũng có nguồn thu nhập đáng kể từ việc trồng loại rau này. Không chỉ có thêm nguồn thu nhập, cải thiện bữa ăn cho gia đình, việc trồng rau nhíp còn có một tác dụng nữa là chống xói mòn đất vào mùa mưa, giảm lượng phân bón, tăng độ ẩm cho đất; đồng thời cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.
Thực tế cho thấy, mô hình trồng xen rau nhíp đem lại rất nhiều lợi ích nên ngày càng được nhân rộng. Theo thống kê, hiện nay đã có hơn 200 hecta cây trồng được bà con ở huyện Bù Đăng trồng xen rau nhíp, trong đó, chỉ tính riêng ở xã Minh Hưng là 110 hecta. Theo cán bộ khuyến nông huyện Bù Đăng, rau nhíp rất dễ thích nghi nên sinh trưởng và phát triển nhanh. Người trồng không tốn công nhiều, không cần bỏ phân hay phun thuốc, chỉ cần có mưa hay được tưới nước là cây sẽ phát triển xanh tốt. Rau nhíp là loại cây ưa bóng râm, thích hợp trồng dưới tán các loại cây công nghiệp khác, giúp cho cây được giữ độ ẩm, chống xói mòn đất.
Anh Nguyễn Văn Giang, cán bộ trạm Khuyến nông huyện Bù Đăng, Bình Phước cho biết: "Bà con đi nhổ lá rừng về trồng trồng xen trong vườn… xung quanh nhà, rất có lợi là hạn chế việc sử dụng công lao động và có nguồn ra sạch để sử dụng. Ngoài ra, khi trồng xen vào cũng hạn chế được xói mòn, rửa trôi đất rất tốt cho vườn cây của gia đình".
Hiện nay, rau nhíp không chỉ phục vụ cho riêng bữa ăn của bà con mà còn được các nhà hàng, khách du lịch mỗi khi đến Bình Phước tìm mua rất nhiều. Chị Trần Mai Nhỏ, tiểu thương Chợ Bù Đăng cho biết: "Người ta mua về nấu canh, xào, hầm xương... rau rừng. Nhiều người mua làm quà”
Đưa rau nhíp rừng về trồng ở vườn nhà là một mô hình mang lại nhiều lợi ích. Không chỉ tăng thu nhập, cải tạo nguồn đất chống xói mòn, mô hình này còn góp phần giữ gìn một loại rau rừng có vị thơm ngon, có lợi cho sức khỏe, đồng thời góp phần làm giàu thêm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Bình Phước
Có thể bạn quan tâm
Được trồng tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khoảng 7 năm trước, đến nay, cam Đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn (gọi chung là cây có múi) đã đứng vững trên vùng đất này, diện tích đang tăng từng ngày. Xung quanh việc mở rộng diện tích cây có múi ở Lục Ngạn còn nhiều vấn đề đáng quan tâm.
Khoảng 4 năm nay, một số nhà vườn ở quận Ô Môn đã chịu khó học hỏi về kỹ thuật và tìm loại cây ăn trái giống mới thích hợp với vùng đất ở đây. Trong số đó, ông Trần Văn Hiện (Bảy Hiện) là người đầu tiên chuyển sang trồng cam xoàn tại khu vực Thới Hòa, phường Thới An, quận Ô Môn - TP Cần Thơ.
Khi người dân đẩy nhanh tiến độ cải tạo đất chuẩn bị cho một vụ tôm nuôi mới cũng là lúc thị trường tôm giống dần “nóng” lên. Để có được những vụ nuôi thành công trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay và tình trạng dịch bệnh gan tuỵ chưa được khống chế, hơn bao giờ hết người dân đang kỳ vọng sẽ có nguồn giống chất lượng để giảm đến mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.
Ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thủy sản nước lạnh (Viện Nghiên cứu Thủy sản 1) cho biết, đơn vị đã làm chủ được công nghệ ương nuôi giống cá trắng châu Âu (Coregonus lavaretus), một đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao.
Năm 2013, Trạm Khuyến nông Kỳ Sơn được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An đầu tư xây dựng mô hình “Ương nuôi cá giống cấp 2" với quy mô 0,5 ha. 5 hộ dân tại bản Thà Lạng, xã Bảo Thắng tham gia thực hiện mô hình.