Bí Đỏ Bí Đầu Ra
 
 Hiện người trồng bí ở các xã Ninh Thân, Ninh Xuân, Ninh Thượng…TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang khóc ròng vì bí đỏ đã quá thời kỳ thu hoạch nhưng vẫn vắng bóng người mua...
Nông dân Võ Văn Cường, thôn Suối Méc, xã Ninh Thân (TX Ninh Hòa), một người trồng bí đỏ có thâm niên cho biết: Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi nên cây bí sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất tương đối ổn định, dao động từ 12-15 tấn/ha, tăng từ 2-3 tấn/ha so với năm ngoái.
Tuy nhiên, người trồng bí đỏ chưa kịp vui mừng thì giá bí ngay đầu vụ đã rớt thê thảm, chỉ còn 800-2.000đ/kg, giảm 3 lần so với năm ngoái. Dù giá thấp nhưng hiện hàng chục tấn bí đỏ nằm la liệt trên đồi Dốc Thị vẫn vắng bóng người mua, khiến nông dân khóc ròng.
Ông Cường còn cho biết, như gia đình ông với diện tích 2 ha trồng bí đỏ, ước tính năm nay sẽ thu hoạch được 25 tấn, tăng 2 tấn so với năm ngoái. Nhưng đến nay bí đỏ đã đến kỳ thu hoạch quá 1 tháng, nhưng ruộng bí vẫn chưa tiêu thụ được.
Vì vậy ông Cường lo lắng nếu trong vòng 7-10 ngày nữa vẫn không bán được thì số bí trên sẽ bị hư thối, chỉ còn cách đổ cho bò, cho heo ăn. Được biết, vụ bí đỏ năm ngoái với diện tích trên, gia đình ông Cường thu hoạch được 23 tấn, bán với giá 6.000đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí còn lãi gần 100 triệu đồng.
Còn gia đình anh Võ Duy Nghi, người cùng thôn, thở dài ngao ngán khi nhắc đến bí đỏ: “Vụ bí đỏ năm nay gia đình tôi đã bỏ ra hơn 40 triệu đồng đầu tư trồng hơn 2 ha. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa thu được đồng nào bởi bí bán chưa được. Còn nếu thu hoạch mang về nhà cũng chẳng bán được, nên vẫn để ngoài đồng”.
May mắn hơn gia đình ông Cường, anh Nghi, gia đình anh Lương Ngọc Diệp, thôn Tân Phong được thương lái quen thu mua 15 tấn bí, với giá 2.000đ/kg cách đây 2 tuần. Gặp chúng tôi, anh Diệp cho biết: “Nhiều năm trước, bí đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây nên diện tích ngày càng được mở rộng.
Nếu như năm ngoái loại bí vẫn được thương lái tấp nập đến tận nơi thu mua với giá 5.000-6.000đ/kg thì năm nay, ngay đầu vụ giá chỉ còn 800-2.000đ/kg (tùy loại). Gia đình nào nhanh tay bán còn thu được chút vốn, không thì mất trắng”.
Ông Nguyễn Văn Đến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Thân cho biết: Vụ bí đỏ năm nay toàn xã trồng 71 ha, tăng khoảng 15 ha so với năm ngoái. Tuy nhiên do không có đầu ra nên hiện nay hàng ngàn tấn bí đã quá thời kỳ thu hoạch vẫn đang tồn đọng chờ thương lái. Vì thế đời sống của người trồng bí gặp nhiều khó khăn, bởi hầu hết người dân nơi đây đều mua nợ phân bón từ các đại lý và cam kết khi thu hoạch sẽ thanh toán.
Tương tự, tại xã Ninh Xuân, Ninh Thượng, hiện người trồng bí nơi đây cũng đang thấp thỏm chờ thương lái đến thu mua.
Ông Trương Văn Tiến, người ở xã Ninh Thân nhưng trồng bí ở xã Ninh Xuân cho biết: Gia đình trồng 3 ha bí đỏ, giống bí 2 mũi tên, có quả hình thuôn dài, sinh trưởng rất mạnh, khả năng kháng virus cao, thời gian sinh trưởng từ 90-100 ngày tính từ khi trồng đến khi thu hoạch, phẩm chất quả tốt (ngọt, bở) thịt quả có màu vàng cam, dày, trọng lượng từ 2-3kg, vỏ quả cứng màu vàng có phấn phủ, do vậy mà bảo quản, vận chuyển rất tốt. Nếu được giá như mọi năm, trung bình 1 ha gia đình anh thu hoạch lãi khoảng 25 triệu đồng, nhưng hiện nay coi như mất trắng, bởi hơn 1 tháng nay vẫn chưa tiêu thụ được.
Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/bi-do-bi-dau-ra-post135674.html
Có thể bạn quan tâm
 19,5 Ha Tôm Nuôi Bị Dịch Bệnh Ở Bình Định
   19,5 Ha Tôm Nuôi Bị Dịch Bệnh Ở Bình Định  Theo Sở NN - PTNT Bình Định, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã thả nuôi trên 1.560 ha mặt nước nuôi tôm, chiếm 71% diện tích tôm nuôi toàn tỉnh. Trong đó, TP Quy Nhơn đã thả nuôi 150,2 ha, Tuy Phước 859,8 ha; Phù Cát 76 ha; Phù Mỹ 424,2 ha và Hoài Nhơn 50,3ha.
 Bắc Giang Nâng Cao Năng Suất, Giá Trị Thuỷ Sản
   Bắc Giang Nâng Cao Năng Suất, Giá Trị Thuỷ Sản  Diện tích nuôi thả, năng suất và sản lượng tăng đáng kể, vượt các mục tiêu đề ra là kết quả nổi bật trong sản xuất thuỷ sản những năm gần đây. Nhờ đó, Bắc Giang trở thành tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc trong lĩnh vực này.
 Trên 25.000 Con Vịt Chạy Đồng Vào Địa Bàn Huyện Long Mỹ (Hậu Giang)
   Trên 25.000 Con Vịt Chạy Đồng Vào Địa Bàn Huyện Long Mỹ (Hậu Giang)  Do thu hoạch vụ lúa Đông xuân trễ hơn các địa phương khác nên từ đầu vụ đến nay trên địa bàn huyện Long Mỹ (Hậu Giang), vịt đàn từ các nơi chạy đồng về đây rất lớn. Nếu tính từ khi bắt đầu thu hoạch lúa đến nay, trên địa bàn huyện có 44 đàn vịt với tổng số 57.625 con, trong đó vịt từ các huyện trong tỉnh Hậu Giang đến là 5 đàn với số lượng 6.740 con, vịt chạy đồng từ tỉnh khác đến có 14 đàn với số lượng 18.560 con.
 Người Dân Lo Lắng Vì Cây Tiêu Đồng Loạt Nhiễm Bệnh Ở Vĩnh Linh (Quảng Trị)
   Người Dân Lo Lắng Vì Cây Tiêu Đồng Loạt Nhiễm Bệnh Ở Vĩnh Linh (Quảng Trị)  Khoảng hai năm trở lại đây, nhiều loại bệnh xuất hiện đã ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng của cây hồ tiêu ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Theo thống kê sơ bộ, hiện nay toàn huyện Vĩnh Linh đã có gần 700/810 ha hồ tiêu bị nhiễm bệnh các loại, trong đó đã có nhiều vườn tiêu bị nhiễm bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng.
 Khó Tái Canh Khi Cà Phê Rớt Giá
   Khó Tái Canh Khi Cà Phê Rớt Giá  Mọi năm vào thời điểm này, các xã vùng chuyên canh cây cà phê của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) như Hướng Phùng, Hướng Tân, Hướng Linh, Ba Tầng “sôi” lên bởi chuyện mở rộng diện tích trồng mới hoặc tái canh cây cà phê. Người dân sở tại, người ở các nơi tìm về mua đất, thuê đất trồng cà phê với hy vọng đổi đời. Giá đất ở “thủ phủ cà phê” Hướng Phùng không dưới 150 triệu đồng/ha, có lúc “sốt đất” giá lên cao chót vót, từ 250 đến 300 triệu đồng/ha nhưng nhiều người vẫn đổ tiền của vào đầu tư phát triển cây cà phê, vì khi đó giá lên cao, chỉ sau một vài vụ là đã thu hồi vốn. Nhưng năm nay, khi mùa vụ trồng mới đang đến gần, hơn 2.500 ha cây cà phê toàn huyện già cỗi cần phải tái canh nhưng không khí làng bản vẫn nhuốm một màu ảm đạm.