Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân Quảng Lâm khẩn trương sản xuất vụ mùa

Nông dân Quảng Lâm khẩn trương sản xuất vụ mùa
Ngày đăng: 06/07/2015

Trên mảnh ruộng nằm sát suối Sái Lương, vợ chồng anh Thào A Khua, bản Sái Lương đang cặm cụi làm máng dẫn nước vào ruộng để làm đất, chuẩn bị cấy lúa. Nghỉ tay tiếp chuyện chúng tôi, anh Khua nói: Mảnh ruộng này được cày sau cùng do nằm ở vị trí cao hơn suối Sái Lương, may có mấy trận mưa vừa rồi, nước suối dâng cao mới có nước để làm.

Năm nay, mưa muộn hơn nên tiến độ sản xuất lúa mùa cũng kéo dài theo. Đến nay, phần lớn diện tích ruộng của gia đình đã được cày ải xong; mạ cũng gieo được gần 3 tuần song chưa có nước nên chưa cấy được. Vụ mùa năm 2014 được mùa, tiền bán thóc, gia đình tôi mua cái máy cày mi ni nên năm nay 100% diện tích đều được cày bằng máy vừa nhanh vừa đỡ vất vả hơn. Vụ mùa năm nay, gia đình tôi gieo cấy gần 1ha ruộng bậc thang, sử dụng 100% giống địa phương. Bởi vì, giống địa phương cho năng suất ngang bằng với giống Nhị ưu 838 nhưng gạo dẻo và thơm hơn

Ở mảnh ruộng bên cạnh, anh Thào A Sinh cũng đang sửa lại bờ thửa để chuẩn bị cấy. Anh Sinh cho biết: Vụ mùa này, gia đình tôi gieo cấy khoảng 1,5ha ruộng bậc thang. Tôi sử dụng cả 2 loại giống: lúa địa phương và Nhị ưu 838.

Cũng như bản Sái Lương, người dân các bản còn lại của xã Quảng Lâm đang khẩn trương làm đất cấy lúa vụ mùa. Bản Quảng Lâm có diện tích gieo cấy lúa mùa lớn nhất xã với 22ha. Ông Vàng Văn Hiền, Trưởng bản Quảng Lâm cho biết: So với những bản khác, bản Quảng Lâm có vị trí thuận lợi để sản xuất lúa ruộng.

Những năm gần đây, bà con sản xuất lúa theo đúng khung thời vụ, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, sản lượng lúa năm sau cao hơn năm trước (năng suất vụ mùa năm 2014 đạt 55,7 tạ/ha cao hơn năm 2013 là 1,5 tạ/ha). Để vụ mùa thắng lợi, bà con phải tuân thủ nghiêm lịch thời vụ, cơ cấu giống và tiến hành sản xuất theo quy trình kỹ thuật mà cán bộ khuyến nông huyện đã tập huấn trước khi vào mùa vụ.

Ông Giàng A Xìa, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm, cho biết: Vài năm trở lại đây, bà con tích cực khai hoang ruộng nước nên diện tích lúa mùa của xã liên tục tăng. Vụ này toàn xã gieo cấy 69ha lúa mùa, tăng 15ha so với năm 2013. Sản xuất vụ mùa thường gặp mưa nhiều, lắm cỏ, phun thuốc trừ cỏ không hiệu quả nên bà con chủ yếu gieo mạ để cấy chứ không gieo vãi như vụ đông xuân. Bước vào vụ mùa, xã đã đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện kết hợp với cán bộ khuyến nông xã tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác vụ mùa như: Vệ sinh đồng ruộng; thời vụ gieo trồng; cơ cấu giống, kỹ thuật chăm sóc, cách sử dụng phân bón cho từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây lúa; phòng trừ sâu bệnh cho lúa…  cho nông dân. Nhờ đó, người dân tuân thủ đúng khung thời vụ và cơ cấu giống, sản xuất đúng quy trình kỹ thuật đề ra. Đến thời điểm này, toàn xã đã cấy được khoảng 40% diện tích, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì xã sẽ hoàn thành việc gieo cấy vụ mùa trước ngày 15/7.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Từ Mô Hình Chăn Nuôi Vịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học Hiệu Quả Từ Mô Hình Chăn Nuôi Vịt Theo Hướng An Toàn Sinh Học

Đồng thời, hỗ trợ 30% hóa chất sát trùng chuồng cho các hộ nông dân tham gia mô hình. Các hộ nông dân tham gia mô hình được các kỹ sư, cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, xây dựng chuồng và khu vực thả vịt hợp vệ sinh.

03/12/2013
Trồng Ném Theo Quy Trình Thích Nghi Với Biến Đổi Khí Hậu Trồng Ném Theo Quy Trình Thích Nghi Với Biến Đổi Khí Hậu

Trên vùng cát hoang trước đây ở xã Hải Quế, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) vốn rất khó để canh tác cây trồng, đây cũng là trăn trở lớn đối với địa phương.

25/12/2013
Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Trên Gia Súc Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Trên Gia Súc

Nhiều năm qua, ở huyện Sơn Hòa (Phú Yên) không xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc. Để có địa bàn “sạch bệnh” các ngành, các cấp, người dân ở đây đã triển khai có hiệu quả nhiều biện pháp phòng bệnh.

03/12/2013
Chăm Sóc Cao Su Đúng Kỹ Thuật Nâng Cao Thu Nhập Cho Người Trồng Chăm Sóc Cao Su Đúng Kỹ Thuật Nâng Cao Thu Nhập Cho Người Trồng

Thời gian qua, nhiều nông dân thu hoạch mủ cao su theo kiểu tận thu, dẫn đến vắt kiệt sức cây cao su. Bên cạnh đó, việc chăm sóc vườn cao su chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây.

25/12/2013
58 Hộ Được Hưởng Lợi Từ Dự Án Hỗ Trợ Phát Triển Đàn Trâu 58 Hộ Được Hưởng Lợi Từ Dự Án Hỗ Trợ Phát Triển Đàn Trâu

Theo bà Lê Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện dự án liên tục đến năm 2017.

03/12/2013