Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm trắng do vi khuẩn ở tôm

Bệnh đốm trắng do vi khuẩn ở tôm
Ngày đăng: 12/11/2015

Nguyên nhân

Bacillus subtilis thuộc giống Bacillus, họ Bacillaceae, bộ Bacillales, lớp Bacilli, ngành Firmicutes.

Vi khuẩn có khả năng là nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng (Wang et al. 2000) ở tôm sú nuôi ở Malaysia.

Vibrio cholerae cũng thường được nuôi cấy từ mẫu bệnh tôm nuôi (ở Thái Lan) ở các ao có pH và độ kiềm cao và vi khuẩn là nguyên nhân cơ hội (thứ hai).

ở Việt Nam cũng đã nuôi cấy được Vibrio spp từ các mẫu ở tôm sú nuôi (Bùi Quang Tề và CTV, 2004).

A- Bacillus subtilis trong đốm trắng của tôm (theo Wang et al. 2000- ảnh KHVĐT quét);

B- Vibrio sp phân lập từ tôm sú bệnh đốm trắng (theo Bùi Quang Tề và CTV, 2004)

Triệu chứng

Tôm sinh trưởng bình thường không có hiện tượng tôm chết.

Tôm bệnh có các đốm trắng mờ đục nhìn thấy trên vỏ khắp cơ thể, khi bóc vỏ ra nhìn rõ hơn.

Đốm trắng hình tròn nhỏ hơn đốm trắng của bệnh virus (WSSV).

Soi mẫu tươi dưới kính hiển vi đốm trắng có dạng lan tỏa hình địa y ở giữa rỗng (có hiện tượng ăn mòn) khác với đốm trắng do virus có đốm đen (melanin) ở giữa.

Các đốm trắng thường chỉ ở phía ngoài lớp biểu bì và tổ chức liên kết, ít nguy hiểm với tổ chức phía trong.

Các đốm trắng này có thể mất khi tôm lột vỏ (Wang et al. 2000).


Đốm trắng trên vỏ đầu ngực của tôm nhiễm bệnh BWSS (theo Wang et al. 2000).

Đốm trắng trên vỏ tôm bị bệnh thấy rõ hiện tượng ăn mòn (->) hoặc lỗ rỗng ở giữa (=>); mẫu soi tươi – thu Hải Phòng 7/2004 (theo Bùi Quang Tề)

Phân bố

Bệnh đốm trắng do vi khuẩn được mô tả gặp ở tôm sú nuôi ở Malaysia (Wang et al. 2000).

Các ao nuôi thâm canh thường xuất hiện bệnh đốm trắng, nhưng test PCR bệnh WSSV âm tính.

Phòng trị

Kiểm soát mật độ vi khuẩn trong nước ao nuôi tôm.

Thường xuyên thay nước ao nuôi.

Xác định vi khuẩn Bacillus subtilis trong chế phẩm vi sinh hạn chế dùng cho ao nuôi tôm, ngăn chặn chúng có liên quan đến bệnh đốm trắng do vi khuẩn.

Ao đã nhiễm bệnh đốm trắng do vi khuẩn dùng vôi nung (CaO) bón cho ao liều lượng 25ppm, để không làm tăng độ kiềm trong ao và tăng pH nhanh.

Dùng một số khoáng vi lượng kích thích tôm lột vỏ sẽ giảm bớt các đốm trắng trên thân tôm.


Có thể bạn quan tâm

Kinh Nghiệm Nuôi Tôm Thành Công Kinh Nghiệm Nuôi Tôm Thành Công

Chuyển dịch cơ cấu đã khó, nhưng chuyển dịch sang một cơ cấu hiệu quả hơn càng khó. Từ thực tiễn sinh động ở mỗi vùng, đã xuất hiện nhiều cách chuyển đổi cơ cấu trong nghề nuôi tôm. Những kinh nghiệm đáng quý

27/04/2014
Nâng Cao Chất Lượng Tôm Thương Phẩm Trước Khi Thu Hoạch Nâng Cao Chất Lượng Tôm Thương Phẩm Trước Khi Thu Hoạch

Từ khi phong trào nuôi tôm sú công nghiệp, bán công nghiệp ở Bạc Liêu phát triển, diện tích nuôi tôm và sản lượng không ngừng nâng lên.

27/04/2014
Cách Phòng Trị Hội Chứng Taura Trên Tôm Chân Trắng Cách Phòng Trị Hội Chứng Taura Trên Tôm Chân Trắng

Tác nhân gây bệnh là loại virus có cấu trúc di truyền, là một sợi đơn RNA(+). Hội chứng nầy được phát hiện lần đầu tiên ở Ecuador, năm 1992.

27/04/2014
Tác Dụng Của Vôi Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Tác Dụng Của Vôi Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Hiện nay, nước lụt đã rút, bà con nông dân đang chuẩn bị cải tạo ao, đầm để tiếp tục nuôi thả thủy sản. Trong quá trình cải tạo ao, đầm, các nhà chuyên môn khuyên bà con nên sử dụng vôi để xử lý.

27/04/2014
Chủ Động Phòng Bệnh Cho Tôm Thẻ Chủ Động Phòng Bệnh Cho Tôm Thẻ

Mặc dù có nhiều ưu điểm và được thị trường ưa chuộng, song tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với một số dịch bệnh. Bà con cần chủ động đề phòng một số bệnh thường gặp.

27/04/2014