Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Bệnh đốm trắng do vi khuẩn ở tôm

Bệnh đốm trắng do vi khuẩn ở tôm
Publish date: Thursday. November 12th, 2015

Nguyên nhân

Bacillus subtilis thuộc giống Bacillus, họ Bacillaceae, bộ Bacillales, lớp Bacilli, ngành Firmicutes.

Vi khuẩn có khả năng là nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng (Wang et al. 2000) ở tôm sú nuôi ở Malaysia.

Vibrio cholerae cũng thường được nuôi cấy từ mẫu bệnh tôm nuôi (ở Thái Lan) ở các ao có pH và độ kiềm cao và vi khuẩn là nguyên nhân cơ hội (thứ hai).

ở Việt Nam cũng đã nuôi cấy được Vibrio spp từ các mẫu ở tôm sú nuôi (Bùi Quang Tề và CTV, 2004).

A- Bacillus subtilis trong đốm trắng của tôm (theo Wang et al. 2000- ảnh KHVĐT quét);

B- Vibrio sp phân lập từ tôm sú bệnh đốm trắng (theo Bùi Quang Tề và CTV, 2004)

Triệu chứng

Tôm sinh trưởng bình thường không có hiện tượng tôm chết.

Tôm bệnh có các đốm trắng mờ đục nhìn thấy trên vỏ khắp cơ thể, khi bóc vỏ ra nhìn rõ hơn.

Đốm trắng hình tròn nhỏ hơn đốm trắng của bệnh virus (WSSV).

Soi mẫu tươi dưới kính hiển vi đốm trắng có dạng lan tỏa hình địa y ở giữa rỗng (có hiện tượng ăn mòn) khác với đốm trắng do virus có đốm đen (melanin) ở giữa.

Các đốm trắng thường chỉ ở phía ngoài lớp biểu bì và tổ chức liên kết, ít nguy hiểm với tổ chức phía trong.

Các đốm trắng này có thể mất khi tôm lột vỏ (Wang et al. 2000).


Đốm trắng trên vỏ đầu ngực của tôm nhiễm bệnh BWSS (theo Wang et al. 2000).

Đốm trắng trên vỏ tôm bị bệnh thấy rõ hiện tượng ăn mòn (->) hoặc lỗ rỗng ở giữa (=>); mẫu soi tươi – thu Hải Phòng 7/2004 (theo Bùi Quang Tề)

Phân bố

Bệnh đốm trắng do vi khuẩn được mô tả gặp ở tôm sú nuôi ở Malaysia (Wang et al. 2000).

Các ao nuôi thâm canh thường xuất hiện bệnh đốm trắng, nhưng test PCR bệnh WSSV âm tính.

Phòng trị

Kiểm soát mật độ vi khuẩn trong nước ao nuôi tôm.

Thường xuyên thay nước ao nuôi.

Xác định vi khuẩn Bacillus subtilis trong chế phẩm vi sinh hạn chế dùng cho ao nuôi tôm, ngăn chặn chúng có liên quan đến bệnh đốm trắng do vi khuẩn.

Ao đã nhiễm bệnh đốm trắng do vi khuẩn dùng vôi nung (CaO) bón cho ao liều lượng 25ppm, để không làm tăng độ kiềm trong ao và tăng pH nhanh.

Dùng một số khoáng vi lượng kích thích tôm lột vỏ sẽ giảm bớt các đốm trắng trên thân tôm.


Related news

Tỷ phú ngao Tỷ phú ngao

Trong năm 2013, gia đình anh Khang đã thu trên 12 tỷ đồng từ ương giống và nuôi ngao thương phẩm.

Tuesday. September 8th, 2015
Sản xuất, ương, nuôi thành công cá chép Koi tại Ninh Bình Sản xuất, ương, nuôi thành công cá chép Koi tại Ninh Bình

Những năm gần đây, việc sản xuất và kinh doanh cá cảnh được đánh giá là một trong những nghề có nhiều đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng. Một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng là cá chép Koi. Đây là loài cá xuất xứ từ Nhật Bản, có tuổi thọ cao và thân thiện với môi trường và con người.

Wednesday. September 9th, 2015
Thâm canh nuôi thủy sản ở Tiên Phước Thâm canh nuôi thủy sản ở Tiên Phước

Tận dụng tối đa diện tích hiện có, các nông hộ trên địa bàn huyện Tiên Phước đã xây dựng nhiều mô hình thâm canh nuôi thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao.

Tuesday. September 8th, 2015
Kinh nghiệm cá hồi Na Uy Kinh nghiệm cá hồi Na Uy

Tổng cục Thủy sản đang xây dựng đề án xúc tiến thương mại cá tra, thời gian thực hiện từ năm 2015 đến 2020, kinh phí hơn 211 tỷ đồng. Mục tiêu chính, nâng cao giá xuất khẩu và giá trị gia tăng các mặt hàng sản phẩm cá tra, quảng bá chất lượng và thương hiệu sản phẩm cá tra Việt Nam, nâng cao thu nhập cho người nuôi và doanh nghiệp.

Tuesday. September 8th, 2015
Ông Diễn với mô hình luân canh tôm Ông Diễn với mô hình luân canh tôm

Ông Dương Văn Diễn, xã viên HTX Tôm càng xanh Phú Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã thành công khi chuyển từ sản xuất 2 vụ lúa/năm sang luân canh một vụ lúa và một vụ tôm càng xanh cho thu nhập cao.

Tuesday. September 8th, 2015