Bất cập giá thức ăn chăn nuôi
Từ đầu năm 2015, Chính phủ đã miễn thuế VAT 5% cho mặt hàng này, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn viện ra nhiều lý do để không giảm giá thức ăn chăn nuôi hoặc chỉ giảm lấy lệ.
Thức ăn chăn nuôi bị làm giá
Khảo sát của ngành chức năng cho thấy, đầu năm 2015 giá cả nhập khẩu của nhiều loại nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi đã giảm so với cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, khô dầu đậu tương giảm gần 30%, ngô hạt giảm 15%, cám gạo giảm khoảng 7%... Giá đầu vào giảm cộng thêm nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhưng bất hợp lý là giá thức ăn chăn nuôi đến tay người chăn nuôi lại giảm chưa tương xứng.
Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao bất hợp lý đang góp phần làm hạn chế lợi nhuận của nhà nông.
“Dù giá thức ăn chăn nuôi đã giảm theo chiều hướng có lợi cho nhà nông nhưng vẫn cao hơn khoảng 20 - 30% so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia... Trong khi đó, nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lại đang tăng từ 14 - 17%. Ước tính, năm 2015 Việt Nam cần khoảng 18 - 20 triệu tấn thức ăn chăn nuôi, với doanh thu toàn thị trường là 6 tỉ USD”, ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam nhận xét.
Hiện cả nước có 239 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, trong đó doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ chiếm khoảng 25%. Tuy nhiên, nguồn cung thức ăn chăn nuôi của các doanh nghiệp ngoại lại đang chiếm tỷ lệ khống chế thị trường.
Theo ông Lịch, hầu hết các doanh nghiệp ngoại khi đầu tư chế biến thức ăn chăn nuôi vào Việt Nam đều có chiến lược kinh doanh bài bản theo trình tự: cung cấp thức ăn, con giống, tiếp theo là lập trang trại chăn nuôi, xây dựng nhà máy chế biến và mạng lưới phân phối...
Tạo thành chuỗi khép kín nên khả năng khống chế thị trường rất cao. Hiện thị trường thức ăn chăn nuôi đang bị điều khiển bởi một số ít doanh nghiệp ngoại. Các doanh nghiệp này đã dựa vào hệ thống phân phối để khống chế về giá bán nhằm chi phối thị trường.
“Trung bình mỗi kg thức ăn chăn nuôi cho thủy sản được bán tại nhà máy chỉ với giá từ 28.000 - 30.000 đồng nhưng đến tay nhà nông chúng tôi thường bị người bán đội thêm ít nhất khoảng 5.000 đồng. Giá thức ăn chăn nuôi thường chiếm tới 70% giá thành sản phẩm chăn nuôi nên việc giá thức ăn chăn nuôi cao ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của người nông dân”, anh Nguyễn Văn Hải ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho biết.
Giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu
Theo tính toán của ngành chức năng, tổng giá trị chăn nuôi của thị trường Việt Nam vào khoảng 8 tỷ USD, trong đó chi phí cho thức ăn chăn nuôi đã chiếm hơn 2/3. Riêng các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập nguyên liệu chế biến đã chiếm gần 40%. “Nhà nước cần có quy hoạch vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, cũng như có chính sách thu hút doanh nghiệp trong nước đầu tư, nghiên cứu, sản xuất thức ăn chăn nuôi để chủ động nguồn nguyên liệu trong nước”, ông Lịch cho hay.
Nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cho rằng, để giảm giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi và từng bước giảm sự lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập ngoại, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cần tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu dồi dào tại chỗ như lúa gạo, sắn...
Các doanh nghiệp phải tăng cường đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng hiện đại, tổ chức lại sản xuất nhằm từng bước giảm chi phí sản xuất cũng như có các bước đi thích hợp nhằm liên kết với nhau tạo được động lực phát triển bền vững.
Ngoài ra, Chính phủ cần sớm có những chính sách cụ thể, ưu đãi phát triển vùng nguyên liệu, cũng như nâng cao vai trò của doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, làm cầu nối, ký kết hợp đồng tiêu thụ giúp nhà nông yên tâm sản xuất.
Dựa trên thế mạnh về sản xuất lúa gạo, chế biến thủy sản, điều kiện tự nhiên, các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi cần có kế hoạch thay thế nguyên liệu nhập khẩu bằng nguồn sản xuất trong nước hoặc tập trung nghiên cứu những công thức phối trộn thức ăn phù hợp điều kiện thực tế...
Có thể bạn quan tâm
Trong một tháng trở lại đây, cây ngò gai bắt đầu có giá trở lại. Hiện thời điểm này, ngò gai ta giá dao động từ 21.000 - 22.000 đồng/kg. Còn giống ngò gai khác thì giá khoảng 17.000 - 18.000 đồng/kg.
Nhằm nghiên cứu, đánh giá khả năng thích nghi cũng như hiệu quả kinh tế từ trồng cây chùm ngây trên đồng đất Thái Nguyên, cuối năm 2014, Kỹ sư (KS) Vũ Trung Thành, thuộc Trung tâm thực hành Thực nghiệm (Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên) đã lập Dự án và được Hội đồng Khoa học của tỉnh phê duyệt đưa vào trồng thử nghiệm hơn 2ha cây chùm ngây tại địa bàn T.X Sông Công và huyện Đồng Hỷ bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.
Viện Y học Biển Việt Nam vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng ngư dân thuộc 2 quận Đồ Sơn, Dương Kinh và huyện Kiến Thụy 93 tủ thuốc.
Trong tháng 5-2015, ngư dân huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vươn khơi đánh bắt xa bờ, ước sản lượng khai thác trong tháng đạt 1.220 tấn, tăng 2,4 lần so với tháng trước; nâng tổng sản lượng khai thác hải sản từ đầu năm đến nay lên 8.560 tấn.
Theo Tổng cục Thủy sản, sản lượng thủy sản trong tháng 5 tăng 2,4% so với tháng 5/2014. Trong đó, sản lượng khai thác đạt 257 nghìn tấn (sản lượng khai thác hải sản đạt 242 nghìn tấn, sản lượng khai thác nội địa đạt 15 nghìn tấn). Lũy kế từ đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 2,4 triệu tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2014. Sản lượng nuôi trồng đạt 351 nghìn tấn.