Nhiều Giống Hoa Mới Phục Vụ Tết Nguyên Đán 2015

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết Ất Mùi 2015, các nhà vườn tại làng hoa Sa Đéc nhận được sự hỗ trợ kinh phí của các ngành, các cấp đã trồng thử nghiệm nhiều giống hoa mới chất lượng.
Theo đó, UBND TP.Sa Đéc phân bổ 120 triệu đồng chuyển giao 32.000 giống hoa mới và giống hoa phục tráng cho người dân đưa vào canh tác như: hoa hồng (màu tím, vàng, cam), cúc đồng tiền, cúc mâm xôi (cấy mô), cúc huân chương (cấy mô), cúc ngũ sắc (Zinnia), cúc tiger (cắt cành), cây can kim thái, hoa chuông...
Bên cạnh đó, thử nghiệm 2 mô hình sử dụng một số loại thuốc mới trong quản lý phòng trừ sâu bệnh trên hoa cúc và hoa hồng. Mỗi nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 60% chi phí gồm: cây giống và chi phí mua vật tư nông nghiệp.
Trong năm 2014, từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp, Trại giống Tân Khánh Đông phối hợp với Trạm Khuyến nông TP.Sa Đéc chuyển giao 13.000 cây giống cúc đồng tiền cấy mô, hoa chuông, cúc huân chương, cúc ngũ sắc cho nông dân làng hoa Sa Đéc.
Ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng 3.000 chậu hoa giống mới được chuyển giao để tham gia thị trường Tết. Các giống hoa mới gồm: cúc ngũ sắc, soi nhái Mỹ, cúc đồng tiền (cấy mô). Việc chuyển giao giống hoa mới và giống hoa triển vọng cho người dân là hết sức cần thiết, vì ngày nay canh tác theo phương pháp truyền thống (gieo hạt) không còn mang lại hiệu quả cao như trước, thay vào đó là việc canh tác cấy mô cho năng suất vượt trội. Vì vậy, vụ hoa Tết lần này, gia đình tôi sử dụng phương pháp cấy mô cho trên 2/3 diện tích canh tác”.
Tương tự, ông Nguyễn An Khương ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc đang canh tác để phục vụ thị trường Tết với hàng chục ngàn chậu kiểng lá, trong đó có nhiều giống mới như: sứ quan âm, đuôi công, đuôi phụng...
Ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc nhận định: “Vụ hoa Tết năm nay, nông dân làng hoa Sa Đéc không chỉ tập trung vào các loại hoa truyền thống mà còn nhân ra nhiều loại giống hoa, kiểng lá với nhiều giống mới.
Các giống mới được chuyển giao cho người dân phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng canh tác tại địa phương, kết quả cho thấy các giống này sinh trưởng tốt, hoa nở lâu tàn, màu sắc sặc sỡ hơn các giống hoa cùng loại. Ngoài việc chuyển giao giống mới, các ngành, các cấp liên quan cũng quan tâm hỗ trợ đầu ra cho người trồng hoa, góp phần cho nông dân an tâm sản xuất hoa kiểng”.
Những loại hoa mới “du nhập” tuy chưa được trồng rộng rãi tại làng hoa Sa Đéc nhưng kết quả bước đầu đã mở ra triển vọng mới cho những hộ dân trồng hoa nơi đây. Bên cạnh hoa truyền thống, các giống hoa mới góp phần cho thị trường hoa dịp Tết phong phú và đa dạng về chủng loại.
Có thể bạn quan tâm

Dịch LMLM gia súc đã tái phát tại các xã Đạ Chais, Đạ Sar và thị trấn Lạc Dương (Lâm Đồng) từ trung tuần tháng 5/2013 tới nay và đang có nguy cơ tiếp tục lây lan.

Hồi 1 giờ ngày 11/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,2 độ Vĩ Bắc; 127,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 650km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15, cấp 16.

Trong chiến lược phát triển nông - lâm nghiệp tỉnh Điện Biên giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến 2020, cà phê được xác định là cây mũi nhọn, góp phần xoá đói giảm nghèo cho hàng nghìn hộ dân, nhất là tại huyện Mường Ảng.

Là 1 trong 3 xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) được cho phép chuyển dịch nuôi tôm, ngày ấy, Lợi An từng “làm mưa làm gió” bởi sự phát triển kinh tế nhanh không ngờ. Người dân nơi đây bỗng chốc đổi đời khi con tôm mang lại lợi nhuận đáng kể. Vậy mà giờ đây, Lợi An đang từng ngày nếm “trái đắng”.

Như vậy, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã tăng trưởng liên tục trong 9 năm qua (tính từ năm 2004). Năm 2012 so với năm 1997 đã cao gấp 11,7 lần, bình quân một năm tăng 17,8%. Nhịp độ tăng đã cao trong những năm gần đây, đặc biệt năm 2011 tăng 38,1%, năm 2012 tăng 33,1% - đó là những tốc độ tăng rất cao.