Bấp Bênh Làng Cá Khô Khoai Cái Đôi Vàm
Khai thác biển ở Phú Tân mấy năm qua không hiệu quả đã kéo theo các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng bấp bênh.
Ở các làng nghề ven biển, nhiều bà con chuyển sang làm nghề khác do thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào, nhất là nghề chế biến cá khô. Riêng nghề làm cá khô khoai ở Cái Đôi Vàm 2 năm trở lại đây không còn nhộn nhịp như những năm trước.
Chế biến cá khô khoai là một đặc trưng của làng biển thị trấn Cái Đôi Vàm. Dù chưa có thương hiệu nhưng nó cũng đã trở thành nét riêng của ngư dân làng biển nơi đây.
Sản lượng cá khoai đánh bắt được nhiều thường vào khoảng từ tháng 12 âl năm trước đến khoảng tháng 3-4 năm sau. Đây cũng là mùa nắng nên rất thuận lợi cho người dân trong việc phơi cá.
Trước đây, lượng cá khoai dồi dào, trúng mùa cá khoai thì người dân làm nghề chế biến cá khô cũng phấn khởi và làm ăn có thu nhập. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây sản lượng cá khoai sụt giảm nghiêm trọng. Hiếm thấy hình ảnh bà con ngư dân nơi đây phơi cá khô khoai nhộn nhịp như những năm trước.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, cho biết, nếu so với mấy năm về trước thì lượng cá năm nay rất ít. Mấy năm trước, mỗi gia đình có thể làm từ 100-200 tấn cá, nhưng cả mùa vừa rồi vẫn không bằng 1 con nước của những năm trước.
Sản lượng cá khoai khai thác tại chỗ không nhiều, bà con phải mua ở các nơi khác đem về chế biến. Tuy nhiên, số lượng cũng không đáng là bao. Chính vì vậy, giá cả đầu vào tăng rất cao.
Theo nhiều người dân, với chi phí sản xuất cao như vậy, người làm cá không thể có lời. Một phần do bị thương lái ép giá, một phần nếu bán quá cao sẽ không có khách hàng mua. Đây là một cái khó của người làm cá khô khoai mấy năm nay chưa có biện pháp tháo gỡ.
Nghề làm cá khô khoai cũng vì thế mà vắng lặng hơn, bởi nhiều bà con không còn mặn mà trong sản xuất, chế biến.
Ông Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, cơ quan chức năng cần xây dựng thương hiệu cho cá khoai để bà con bán được giá, sản phẩm có sức cạnh tranh.
Được biết, huyện Phú Tân cũng đã đề xuất với ngành chức năng của tỉnh đăng ký xây dựng thương hiệu cho nghề làm cá khô khoai ở thị trấn Cái Đôi Vàm. Song, bên cạnh việc xây dựng thương hiệu, để sản xuất bền vững nhất thiết phải bảo đảm tốt việc cung ứng nguyên liệu đầu vào với giá cả hợp lý thông qua tăng cường khai thác, nâng cao chất lượng và số lượng nguồn cá nguyên liệu.
Trước mắt là xây dựng uy tín, chất lượng cá khoai cũng như bảo đảm có nguồn cung ứng ổn định ra thị trường để cá khô khoai Cái Đôi Vàm có thể đủ cả số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Có thể bạn quan tâm
Theo anh Trường, thôn Khuôn Kén có đồi rừng rộng, nguồn sinh thủy dồi dào, thuận lợi chăn nuôi đại gia súc như ngựa bạch. Đáng chú ý, vốn đầu tư nuôi ngựa không cao, một con ngựa bạch giống 5 tháng tuổi chỉ từ 10-15 triệu đồng. Sau ba năm ngựa cái bắt đầu sinh sản, mỗi năm đẻ một lứa (thường mỗi lứa đẻ một con). Ngựa đực trưởng thành có giá cao, nhiều con tới 50-60 triệu đồng.
Ngày 5-12, tại Hội nghị tổng kết niên vụ 2013-2014, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa), cho biết tổng lượng cà phê xuất khẩu toàn vụ đạt gần 1,7 triệu tấn với kim ngạch 3,4 tỉ USD (tăng hơn 17% về lượng, 12,5% về giá trị so với niên vụ trước).
Quản lý dịch bệnh trong chăn nuôi là biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay công tác này của ngành chức năng Tuyên Quang đang gặp khó khăn bởi nguồn giống phục vụ chăn nuôi không bảo đảm và kết quả công tác tiêm phòng hằng năm cho đàn gia súc, gia cầm vẫn đạt thấp.
Mấy năm gần đây, tại thôn 5, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), hoạt động nuôi thỏ giống nhập ngoại rất phát triển, các trang trại nuôi quy mô lớn thi nhau ra đời. Một trong số đó là trại thỏ Quốc Cường của chàng trai trẻ Dương Văn Chính (ngụ tại phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng).
Theo tính toán của ông Liệt, trung bình mỗi năm, vườn măng cụt, sầu riêng của gia đình thu được khoảng 20 triệu đồng (chưa tính tiền mua phân bón, thuốc), nhưng nhờ trồng thêm các loại cây kiểng bán lá nên thu nhập đã tăng thêm khoảng 20 triệu đồng/năm (cứ 1,5 tháng, ông Liệt thu hoạch lá bán 1 lần, thu về khoảng 3 triệu đồng).