Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bàn Giải Pháp Phòng Ngừa Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Cấp Tính Trên Tôm Nuôi

Bàn Giải Pháp Phòng Ngừa Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Cấp Tính Trên Tôm Nuôi
Ngày đăng: 03/09/2013

Ngày 24-8-2013, tại huyện Bình Đại (Bến Tre), hơn 100 hộ nuôi tôm trong tỉnh đã về dự hội thảo Giải pháp phòng ngừa bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi, dưới sự chủ trì của ông Cao Văn Viết - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, TS. Đặng Thị Hoàng Oanh - Trưởng bộ môn sinh học và bệnh học thủy sản - Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ; ông Banhung Banchong - Trưởng bộ phận kỹ thuật sản xuất giống thuộc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam.

Bến Tre hiện có tổng diện tích 43.556ha nuôi trồng thủy sản, bao gồm tôm biển 32.106ha. Trong đó, tôm thâm canh, bán thâm canh 5.500ha (tôm sú 1.250ha, tôm thẻ chân trắng 4.250ha); tôm nuôi thả giống vụ 2 có diện tích khoảng 1.911ha. Tuy nhiên, dịch bệnh xảy ra liên tục với tổng diện tích thiệt hại 1.322ha, chiếm 18% diện tích thả nuôi. Tôm chết có nhiều nguyên nhân nhưng hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính được xác định là nguyên nhân khá phổ biến cần đặc biệt quan tâm.

TS. Đặng Thị Hoàng Oanh cho biết, bệnh hoại tử gan tụy xuất hiện ở cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng sau 10-45 ngày thả giống, tỷ lệ chết lên đến 100% ở những ao bệnh nặng. Triệu chứng, tôm có dấu hiệu lờ đờ, bỏ ăn, gan tụy teo lại và có màu sắc nhợt nhạt, kèm theo các dấu hiệu mềm vỏ, sẫm màu, có đốm trên vỏ đầu ngực.

Giải pháp là cải tạo ao nuôi thật kỹ trước khi thả giống, không nên thả tôm vào lúc giao mùa để tránh trường hợp độ mặn giảm đột ngột, chọn giống tốt, xét nghiệm virus, sử dụng ao lắng và ít thay nước trong suốt vụ nuôi; cho ăn vừa phải, sử dụng thức ăn có chất lượng cao và tăng sức đề kháng cho tôm, chỉ sử dụng thuốc kháng sinh nhạy với V. para và sử dụng đúng liều.

Còn theo ông Banhung Banchong, bệnh hoại tử gan tụy làm ảnh hưởng nghề nuôi tôm rất nhiều, cho nên để nuôi tôm thành công, cần nắm bắt kỹ thuật sản xuất giống và nuôi tôm chân trắng hiệu quả. Theo ông Banchong, nếu tôm giống tốt, thức ăn tốt, đáy ao sạch thì tôm phát triển tốt. Ngược lại tôm giống tốt, thức ăn tốt nhưng đáy ao không sạch thì tôm dễ chết. Muốn khắc phục dịch bệnh, không nên để nước sâu, nước lâu, nước đứng yên, không bơm nước trực tiếp…

Tổng luận hội thảo, ông Cao Văn Viết nhấn mạnh, người nuôi cần vận dụng tốt các nội dung TS. Đặng Thị Hoàng Oanh hướng dẫn. Trong công tác chọn giống, nên chọn tôm ở những cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, có địa chỉ rõ ràng; giống trước khi thả nuôi phải được kiểm dịch, xét nghiệm các bệnh nguy hiểm, giống có kích thước lớn đảm bảo các tiêu chuẩn theo qui định.

Tôm sú kích cỡ từ 13mm-15mm; đối với tôm thẻ chân trắng kích cỡ từ 12mm trở lên, nên thả mật độ thưa, tôm sú từ 15-20 con/m2, tôm thẻ chân trắng từ 40-60 con/m2. Khi tôm có dấu hiệu nhiễm bệnh hoặc chết bất thường, người nuôi phải thực hiện ngay các biện pháp cách ly, tuyệt đối không xả thải ra kênh rạch tự nhiên.


Có thể bạn quan tâm

Quy định mới về cải tạo ao vuông người nuôi tôm gặp khó Quy định mới về cải tạo ao vuông người nuôi tôm gặp khó

Bước vào mùa cải tạo ao vuông, nhiều hộ nuôi tôm trong tỉnh Bạc Liêu tập trung sên vét chuẩn bị cho vụ nuôi mới. Thế nhưng, việc cải tạo ao vuông quanh năm và áp dụng những quy định mới như hiện nay làm người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến sản xuất.

19/10/2015
Nuôi heo sinh sản có hiệu quả Nuôi heo sinh sản có hiệu quả

Những năm gần đây, chị Nguyễn Thị Năm ở ấp Mỹ Bình, tỉnh Tiền Giang đã áp dụng tốt tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tuân thủ nghiêm các quy trình chăn nuôi theo khuyến cáo của ngành thú y, nên duy trì được đàn heo sinh sản và heo thịt cho lợi nhuận khá.

19/10/2015
Cơ hội vàng về thời gian để chăn nuôi Việt Nam thắng trong TPP Cơ hội vàng về thời gian để chăn nuôi Việt Nam thắng trong TPP

Vì còn nhiều thời gian chuẩn bị, người trong cuộc ngành chăn nuôi Việt Nam tự tin còn nhiều cơ hội để thắng, chí ít là không thua trên sân nhà.

19/10/2015
Chủ động phòng dịch bệnh gây hại trên đàn gia súc, gia cầm Chủ động phòng dịch bệnh gây hại trên đàn gia súc, gia cầm

Hiện nay, thời tiết trên địa bàn thường xuất hiện những đợt nắng, mưa thất thường - là điều kiện có thể phát sinh các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm (GS,GC).

19/10/2015
Chuyện làm giàu của nông dân Phan Văn Miền Chuyện làm giàu của nông dân Phan Văn Miền

Con đường đất nhỏ ngoằn ngoèo dẫn chúng tôi tới trang trại rộng trên 3 ha với thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm của anh Phan Văn Miền, xã Yên Mạc (Yên Mô - Ninh Bình) khiến chúng tôi phần nào mường tượng ra con đường vươn lên làm giàu của người nông dân này cũng thật gian nan.

19/10/2015