Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Anh Tain Hải Chống Hạn, Cứu Bắp

Anh Tain Hải Chống Hạn, Cứu Bắp
Ngày đăng: 29/07/2013

Những ngày trung tuần tháng tư năm nay, nắng như đổ lửa trên cánh đồng thôn Đồng Dày thuộc xã Phước Trung, huyện Bác Ái. Tranh thủ những đợt xả nước cuối cùng của hồ Phước Nhơn, anh Tain Hải khẩn trương bơm nước chống hạn, cứu bắp lai. Ruộng bắp rộng một hecta của gia đình anh bước vào giai đoạn “cứng hạt” chuẩn bị thu hoạch.

Tain Hải 29 tuổi nhiệt tình đưa chúng tôi lội đồng thăm ruộng bắp lai của gia đình anh phía hạ lưu hồ Phước Nhơn. Ruộng bắp xanh ngút ngát cao ngang đầu người, thân cây mang trái to như bắp tay đang vàng bẹ. Anh tiếp tục sử dụng máy dầu bơm nước tưới bảo đảm cho trái bắp chắc hạt đạt năng suất cao. Trò chuyện với Tain Hải, chúng tôi được biết vụ đông xuân năm nay, anh gieo 1 ha bắp lai giống NK 72 có thời gian sinh trưởng 110 ngày. Anh xuống giống vào giữa tháng một, cây bắp vừa tròn một tháng thì hồ Phước Nhơn cạn nước. Nhìn thấy đồng bắp đang mơn mởn lên xanh nếu thiếu nước tưới sẽ khô rụi, anh bàn với vợ vay mượn tiền bà con 5 triệu đồng mua máy D6. Tranh thủ nguồn nước xả cầm chừng của hồ Phước Nhơn, anh Hải bơm tưới chống hạn cho ruộng bắp kết hợp bón phân NPK và phòng trừ sâu bệnh hại.

Chúng tôi gặp Tain Hải bơm tưới lứa nước cuối cùng cho ruộng bắp lai thu hoạch vào cuối tháng tư, năng suất ước đạt 7 tấn/ha. Thương lái thu mua bắp hạt khô tại ruộng với giá 5.800 đồng/kg. Trừ hết chi phí đầu tư, anh còn lãi ròng trên10 triệu đồng và chiếc máy bơm nước D6 trị giá 5 triệu đồng chủ động bơm tưới chống hạn cho những mùa sau. Anh là một trong những nông dân trẻ chăm lo làm ăn nỗ lực vươn lên thoát nghèo ở thôn Đồng Dày. Tain Hải thường xuyên tham gia các lớp tập huấn khuyến nông ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn canh tác bắp lai đạt năng suất cao.

“Nhờ Nhà nước đầu tư xây dựng hồ chứa nước Phước Nhơn giúp gia đình tôi và nông dân thôn Đồng Dày canh tác hoa màu 2- 3 vụ chủ động tưới. Bà con trồng các loài cây đạt hiệu quả kinh tế cao bảo đảm cuộc sống no ấm, vươn lên thoát nghèo bền vững”, đứng giữa cánh đồng vang tiếng máy bơm nước chống hạn cho ruộng bắp lai chuẩn bị vào mùa thu hoạch, Tain Hải bộc bạch niềm vui.


Có thể bạn quan tâm

Huyện Có Trên 5.000 Triệu Phú Huyện Có Trên 5.000 Triệu Phú

Nói đến Lục Ngạn (Bắc Giang) không thể không nhắc đến cây vải thiều. Tuy không phải là quê hương của cây vải tổ nhưng Lục Ngạn lại là nơi trồng vải thiều nhiều nhất nước và có kỹ thuật canh tác cũng vào loại chuyên nghiệp nhất. Trong 22.000 ha cây ăn quả các loại của huyện, vải thiều chiếm đến 18.000 ha.

26/11/2014
Doanh Nghiệp Cá Tra Chưa Phải Đăng Ký Xuất Khẩu Doanh Nghiệp Cá Tra Chưa Phải Đăng Ký Xuất Khẩu

Ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Công văn số 1976/BNN-TCTS chỉ đạo tạm ngưng việc DN phải thực hiện thủ tục đăng ký và xác nhận giấy đăng ký Hợp đồng và XK sản phẩm cá tra với Hiệp hội cá tra Việt Nam.

20/06/2014
Đâu Là Lối Ra Cho Cá Rô Hậu Giang? Đâu Là Lối Ra Cho Cá Rô Hậu Giang?

Chi phí đắt đỏ, thiếu thị trường tiêu thụ là những áp lực đang đè nặng trên vai người nuôi cá rô Hậu Giang (cá rô đầu vuông), khiến người dân thiếu mặn mà với loại đặc sản này.

20/06/2014
Nhiều Tàu Câu Mực Khơi Trúng Đậm Ở Quảng Nam Nhiều Tàu Câu Mực Khơi Trúng Đậm Ở Quảng Nam

Trước đó, cũng ở Tam Giang, tàu mực khơi của ông Phạm Hùng (thôn Đông Mỹ) đạt sản lượng 28 tấn mực khô/chuyến biển, doanh thu hơn 2,1 tỷ đồng; tàu câu mực khơi của ông Lương Văn Cam (thôn Đông An) đạt sản lượng 51 tấn mực khô/chuyến biển; doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng…

26/11/2014
WTO Hội Thảo Về Tiếp Cận Thị Trường Quốc Tế Trong Ngành Nuôi Trồng Thủy Sản WTO Hội Thảo Về Tiếp Cận Thị Trường Quốc Tế Trong Ngành Nuôi Trồng Thủy Sản

Các đại biểu đến từ 11 quốc gia tham dự hội thảo chung được tổ chức bởi Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Info-SAMAK, trong khuôn khổ làm việc của WTO về việc tiếp cận thị trường quốc tế trong ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản. Một bài thuyết trình của FAO, với các báo cáo có sẵn về các tiêu chuẩn thị trường trong thương mại thủy sản nhằm thúc đẩy nghề cá phát triển một cách bền vững.

26/11/2014