Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Anh Tain Hải Chống Hạn, Cứu Bắp

Anh Tain Hải Chống Hạn, Cứu Bắp
Publish date: Monday. July 29th, 2013

Những ngày trung tuần tháng tư năm nay, nắng như đổ lửa trên cánh đồng thôn Đồng Dày thuộc xã Phước Trung, huyện Bác Ái. Tranh thủ những đợt xả nước cuối cùng của hồ Phước Nhơn, anh Tain Hải khẩn trương bơm nước chống hạn, cứu bắp lai. Ruộng bắp rộng một hecta của gia đình anh bước vào giai đoạn “cứng hạt” chuẩn bị thu hoạch.

Tain Hải 29 tuổi nhiệt tình đưa chúng tôi lội đồng thăm ruộng bắp lai của gia đình anh phía hạ lưu hồ Phước Nhơn. Ruộng bắp xanh ngút ngát cao ngang đầu người, thân cây mang trái to như bắp tay đang vàng bẹ. Anh tiếp tục sử dụng máy dầu bơm nước tưới bảo đảm cho trái bắp chắc hạt đạt năng suất cao. Trò chuyện với Tain Hải, chúng tôi được biết vụ đông xuân năm nay, anh gieo 1 ha bắp lai giống NK 72 có thời gian sinh trưởng 110 ngày. Anh xuống giống vào giữa tháng một, cây bắp vừa tròn một tháng thì hồ Phước Nhơn cạn nước. Nhìn thấy đồng bắp đang mơn mởn lên xanh nếu thiếu nước tưới sẽ khô rụi, anh bàn với vợ vay mượn tiền bà con 5 triệu đồng mua máy D6. Tranh thủ nguồn nước xả cầm chừng của hồ Phước Nhơn, anh Hải bơm tưới chống hạn cho ruộng bắp kết hợp bón phân NPK và phòng trừ sâu bệnh hại.

Chúng tôi gặp Tain Hải bơm tưới lứa nước cuối cùng cho ruộng bắp lai thu hoạch vào cuối tháng tư, năng suất ước đạt 7 tấn/ha. Thương lái thu mua bắp hạt khô tại ruộng với giá 5.800 đồng/kg. Trừ hết chi phí đầu tư, anh còn lãi ròng trên10 triệu đồng và chiếc máy bơm nước D6 trị giá 5 triệu đồng chủ động bơm tưới chống hạn cho những mùa sau. Anh là một trong những nông dân trẻ chăm lo làm ăn nỗ lực vươn lên thoát nghèo ở thôn Đồng Dày. Tain Hải thường xuyên tham gia các lớp tập huấn khuyến nông ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn canh tác bắp lai đạt năng suất cao.

“Nhờ Nhà nước đầu tư xây dựng hồ chứa nước Phước Nhơn giúp gia đình tôi và nông dân thôn Đồng Dày canh tác hoa màu 2- 3 vụ chủ động tưới. Bà con trồng các loài cây đạt hiệu quả kinh tế cao bảo đảm cuộc sống no ấm, vươn lên thoát nghèo bền vững”, đứng giữa cánh đồng vang tiếng máy bơm nước chống hạn cho ruộng bắp lai chuẩn bị vào mùa thu hoạch, Tain Hải bộc bạch niềm vui.


Related news

Giá Thu Mua Mía Ở Hậu Giang Sẽ Giảm Thời Gian Tới Giá Thu Mua Mía Ở Hậu Giang Sẽ Giảm Thời Gian Tới

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết các nhà máy đường trong khu vực ĐBSCL vừa có cuộc họp bàn và đã thống nhất về giá thu mua mía trong thời gian sắp tới.

Wednesday. September 26th, 2012
Bỏ Hoang Trạm Giống 17 Tỷ Đồng Bỏ Hoang Trạm Giống 17 Tỷ Đồng

Năm 2010, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đầu tư 17 tỷ đồng để xây dựng Trạm giống nông nghiệp tại xã Đác La huyện Đác Hà với mục đích cung cấp một phần giống lúa và giống cá cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản cho người dân trong tỉnh.

Thursday. June 21st, 2012
Loay Hoay…rau Sạch Loay Hoay…rau Sạch

Nhu cầu sử dụng rau trong bữa ăn hằng ngày còn phổ biến hơn cả thịt, cá… nhưng trên thực tế, hầu hết người tiêu dùng (NTD) đang ăn phải các loại rau không an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuesday. March 13th, 2012
Diệt Cá Lóc Con Diệt Cá Lóc Con

Nhiều người dân ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết thời gian gần đây các vựa cá ở TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL tìm đến đây đặt hàng mua cá lòng ròng (các lóc con) với số lượng lớn để cung cấp cho nhà hàng, siêu thị tại TP.HCM.

Thursday. June 21st, 2012
Khẳng Định Không Có Chất Trifluralin Ở Cá Điêu Hồng Khẳng Định Không Có Chất Trifluralin Ở Cá Điêu Hồng

“Chúng tôi khẳng định, thông tin cá nhiễm chất cấm có nguồn gốc từ Đồng Tháp là chưa thỏa đáng về mặt khoa học”

Thursday. April 19th, 2012