Anh Lê Văn Pho Đổi Đời Nhờ Trồng Nấm Linh Chi
Anh Lê Văn Pho, ngụ ấp Tân Phú (Phú Thạnh, Tân Phú Đông, Tiền Giang), sau nhiều năm canh tác mấy công đất lúa năng suất thấp, anh đã mạnh dạn đầu tư 50 triệu đồng để xây dựng mô hình trồng nấm linh chi tại gia đình mình.
Sau khi mua 9.000 bao phôi nấm về, anh đã dựng trại bằng mái lá, vách phên cùng với các dãy khung bằng gỗ nối liền nhau trên diện tích khoảng 200 m2 để trồng nấm.
Theo anh Pho thì trại nên lợp bằng lá và sử dụng nền đất giữ ẩm để phôi mau ra nấm, mỗi ngày nên tưới đều lên bao phôi bằng nước giếng sạch (không nên dùng nước mưa). Đến khi phôi ra nấm thì dùng bét phun nhuyễn lên phôi liên tục, sau hai giờ phun một lần.
Nhờ sự cần mẫn chịu khó của anh, nên mới hơn một tháng mà trại nấm đã cho kết quả rất khả quan. Từ các bao phôi được xếp thành hàng, đã mọc lên đầy các tai nấm màu trắng đục, trông rất đẹp mắt.
Hiện nay, trại nấm linh chi của anh đang vào mùa thu hoạch rộ. Nấm phát triển rất nhanh. Một tai nấm bé xíu, chỉ sau vài tiếng đồng hồ đã phát triển thành hình san hô to bằng ba ngón tay người lớn là thu hoạch được.
Với 9.000 bao phôi nấm, mỗi ngày anh thu được 100 kg nấm linh chi thương phẩm. Tiêu thụ tại thành phố Mỹ Tho với giá 30.000 đồng/kg. Với giá bán này chỉ trong vòng 2 tháng rưỡi là anh sẽ hoàn được vốn đầu tư và 3 tháng rưỡi còn lại là thời gian anh thu lợi từ mô hình trồng nấm linh chi của gia đình.
Nhờ quyết chí làm ăn và nhạy bén tiếp thu kỹ thuật trồng trọt mà giờ đây gia đình anh Pho không những thoát nghèo mà còn có cơ may làm giàu.
Có thể bạn quan tâm
Có tới 5 ngân hàng lớn cam kết dành 14.000 tỷ đồng thực hiện chương trình cho ngư dân vay vốn đóng tàu mới theo Nghị định 67 về thủy sản. Nhưng trên thực tế, do thủ tục cho vay bị “siết” khá chặt nên ngư dân “oải”...
Sau cá ngừ, tôm, xoài, rau củ..., sắp có thêm một sản phẩm nông nghiệp (nói đúng hơn là phụ phẩm) của Việt Nam sẽ được xuất khẩu vào Nhật Bản, đó là rơm. Điều này mở ra cơ hội lớn giúp nhà nông vùng đồng bằng sông Cửu Long nâng cao thu nhập.
Mặc dù nhông là con vật dễ nuôi, có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ mạnh, thế nhưng chỉ sau vài năm thành lập Tổ hợp tác nuôi nhông xã Bình Thạnh (Bình Sơn, Quảng Ngãi), từ 24 thành viên, đến nay chỉ còn vài hộ giữ lại nghề này...
Sở NNPTNT Hà Nội đã ký kết hợp tác với các tỉnh, thành về cung ứng nông sản thực phẩm cho Thủ đô, nhưng thực tế tình trạng rau, thịt mất an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn được đưa về tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô…
Để nâng cao năng suất, chất lượng cũng như giá trị của cây cà phê, các hộ dân ở Ea Kiết (huyện Cư M’Gar, Đăk Lăk) đã thành lập hợp tác xã (HTX), từng bước tạo thương hiệu của mình.