Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

An Toàn Điện Cho Người Trồng Thanh Long

An Toàn Điện Cho Người Trồng Thanh Long
Ngày đăng: 30/11/2013

Nhắc lại câu chuyện bị điện giật, anh C.V.D xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) lại không cầm được nước mắt khi nhớ lại người vợ xấu số đã ra đi, để lại con thơ dại.

Trong khi đi chăm sóc thanh long, vợ anh D vô tình chạm tay vào hàng rào lưới bảo vệ thanh long của hàng xóm, điện hở truyền vào hàng rào đã khiến chị D.T.L bị giật chết.

Mặc dù, huyện Chợ Gạo chỉ có khoảng 3.000ha thanh long nhưng những chiếc “bẫy” điện nguy hiểm khá nhiều. Trong vòng 3 năm trở lại đây đã có 4 người chết, hàng chục người bị thương do điện giật. Nguyên nhân chính là do người dân trồng thanh long giăng mắc dây điện, bóng đèn cũ và không thực hiện đúng quy định về an toàn như ngành điện đã khuyến cáo.

Nói đến cây thanh long, người ta thường biết đến ngay tỉnh Bình Thuận được coi là “thủ phủ” của loại cây trồng này trên toàn quốc. Theo UBND tỉnh Bình Thuận, đến thời điểm hiện nay, diện tích trồng cây thanh long khoảng gần 20.000ha, đây là nguồn thu nhập chủ yếu của một phần lớn bà con trong các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Bắc Bình… Tuy nhiên, trên địa bàn cũng đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn điện khiến UBND tỉnh Bình Thuận luôn phải trăn trở trong công tác quản lý.

Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, mùa đông muốn thanh long ra hoa phải chiếu đèn. Từ tháng 9 - 11 người dân hầu như chiếu đèn suốt cả ngày. Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Ngô Văn Quyền - Trưởng Bộ môn Chiếu sáng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông) cho biết, hiện bóng đèn dùng cho thanh long được người dân hàn trực tiếp vào đui, để trần, không có thiết bị bảo vệ, cũng không sử dụng đui đèn chuyên dụng. Thậm chí, bóng đèn còn được giăng mắc như “mạng nhện” lại đặt ở vị trí đúng tầm người đi, chỉ cần va chạm là dẫn tới tai nạn. Ngoài bóng đèn, dây điện cũng là những yếu tố có nguy cơ mất an toàn lớn bởi khi sử dụng nhiều đèn, công suất lớn dẫn tới hiện tượng cháy, chập thường xuyên có thể xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cho người trồng thanh long, Công ty UBND tỉnh Bình Thuận đã “đặt hàng” Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chế tạo đèn chuyên dụng để vừa đảm bảo an toàn sản xuất vừa tiết kiệm điện. Đến nay, tại Bình Thuận đã có trên 30% đèn tròn (60 - 75W) được thay thế bằng đèn chuyên dụng Compact 20W, trong đó Rạng Đông chiếm khoảng 80%. “Ngoài đảm bảo an toàn nhờ đui đèn chuyên dụng, bóng đèn chịu được thời tiết ngoài trời, mưa, nắng, đèn Compact chuyên dụng của Rạng Đông còn giúp cho người trồng thanh long tiết kiệm được hơn 60% lượng tiêu thụ điện năng” - ông Ngô Văn Quyền cho biết.

Nhằm nâng cao nhận thức cho người trồng thanh long, một số tỉnh cũng triển khai một số công tác như: Tổ chức tuyên truyền kiến thức về an toàn điện cho bà con với nhiều hình thức như: Phát tờ rơi về sử dụng điện an toàn; tổ chức các lớp học tại các huyện, xã hướng dẫn bà con các biện pháp sử dụng điện an toàn, cách đấu nối dây đúng kỹ thuật,… qua nỗ lực thực hiện công tác tuyên truyền về an toàn điện...


Có thể bạn quan tâm

Giá Gạo Thơm Xuất Khẩu Trở Lại Mức Trên 600 USD/tấn Giá Gạo Thơm Xuất Khẩu Trở Lại Mức Trên 600 USD/tấn

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá lúa khô tại kho loại thường hiện ở mức 5.550 - 5.650 đ/kg, loại hạt dài 5750 - 5.850 đ/kg. Giá gạo nguyên liệu làm gạo 5% tấm hiện ở mức 7.150 - 7.250 đ/kg. Gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn tàu hiện khoảng 8.600 - 8.700 đ/kg, gạo 15% tấm 8.100 - 8.200 đ/kg và gạo 25% tấm 7.650 - 7.750 đ/kg.

22/07/2014
Nga Bật Đèn Xanh Cho Các Nhà Xuất Khẩu Thủy Sản Sri Lanka Nga Bật Đèn Xanh Cho Các Nhà Xuất Khẩu Thủy Sản Sri Lanka

Theo thông cáo của chính phủ Sri Lanka, việc Nga cho phép Sri Lanka XK thủy sản sang nước này là minh chứng về chất lượng và tiêu chuẩn của sản phẩm thủy sản Sri Lanka cung cấp cho các thị trường quốc tế và cũng cho thấy khả năng đáp ứng các yêu cầu cao trong XK của Sri Lanka.

08/12/2014
Việt Nam Bắt Đầu Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi Việt Nam Bắt Đầu Xuất Khẩu Thức Ăn Chăn Nuôi

Theo Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, các DN nước ta đã XK TĂCN và nguyên liệu TĂCN đạt giá trị 205,482 triệu USD, tăng tới 22,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là nước NK TĂCN và nguyên liệu từ Việt Nam nhiều nhất, với giá trị 62,268 triệu USD.

22/07/2014
Cá Thoi Đỏ (Boarfish) Được Quảng Bá Tại Trung Quốc Cá Thoi Đỏ (Boarfish) Được Quảng Bá Tại Trung Quốc

Tháng 8/2014, kim ngạch XK thủy sản của Ireland sang Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) tăng 34% so với cùng kỳ. Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với hải sản Ireland. Mức độ đô thị hóa cao và tầng lớp trung lưu làm tăng nhu cầu thủy sản an toàn, và thuỷ sản Ireland đáp ứng được nhu cầu này.

08/12/2014
Hà Nội Hợp Tác Phân Phối Nước Mắm Phú Quốc Hà Nội Hợp Tác Phân Phối Nước Mắm Phú Quốc

5 doanh nghiệp bán lẻ lớn của Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” tại hội thảo “Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm và kinh nghiệm đăng ký ở châu Âu” diễn ra sáng nay (22/7).

22/07/2014