An Giang có 71,71% hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh

Tính riêng khu vực nông thôn, tỷ lệ hộ chăn nuôi gia súc có chuồng trại HVS bình quân đạt 71,68%, tăng 10,30% so năm 2013; vượt xa mục tiêu cụ thể của CTMT Quốc gia NS và VSMT nông thôn đến cuối năm 2015 (45%). Có 05 huyện có tỷ lệ đạt cao từ 80% trở lên. Còn lại có tỷ lệ đạt từ 70 đến dưới 80%.
Trong 119 xã, đến thời điểm này có 49 xã chưa đạt chỉ tiêu quy định (>75%), chiếm 41,17%. Riêng 17 xã điểm thuộc diện xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015, tỷ lệ hộ chăn nuôi gia súc có chuồng trại HVS, bình quân đạt 84,38%, trong đó chỉ có 02 xã chưa đạt chỉ tiêu .
Tuy tỷ lệ hộ chăn nuôi gia súc có chuồng trại HVS của tỉnh đạt khá cao, vượt mục tiêu cụ thể của CTMT Quốc gia NS và VSMT nông thôn đến cuối năm 2015 nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm, đó là: Mức độ thực hiện giữa các huyện, các xã là chưa thật đồng đều, đặc biệt những vùng có đông đồng bào dân tộc như: Huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú, tỷ lệ đạt là rất thấp cho thấy ý thức thực hiện chưa cao; Chỉ tiêu này có tính biến động lớn theo từng thời điểm (do tăng - giảm số lượng hộ nuôi; tính bền vững của chuồng trại hoặc các công trình khí sinh học được xây dựng…) chưa thật sự ổn định, bền vững. Do đó, các ngành các cấp cần tập trung thực hiện công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ các hộ chăn nuôi phải có chuồng trại ổn định, đảm bảo vệ sinh, khuyến khích hỗ trợ xây dựng các công trình khí sinh học.
Có thể bạn quan tâm

Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhờ có hướng đi đúng đắn cùng sự đồng sức đồng lòng, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ và mở rộng các mô hình liên kết sản xuất, Xuân Phổ (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đã thay da đổi thịt từng ngày.

Do hiện nay cá tra tra giống tại ĐBSCL đang có xu hướng giảm nên trong thời gian tới Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) sẽ tạm ngưng cung cấp cá tra giống bố mẹ ra thị trường và chưa cho biết thời gian khi nào cung cấp trở lại.

Ngày 19/02/2013, tại hội trường khu căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ thuộc ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang trong khuôn khổ thực hiện đề tài “Nghiên cứu phát triển kỹ thuật nuôi cá chẽm trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”. Khoa Thủy Sản - Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Chi cục Thủy sản Hậu Giang tổ chức buổi tập huấn “Kỹ thuật ương nuôi cá chẽm” cho hơn 30 cán bộ kỹ thuật và nông dân các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vĩnh Viễn A.

Một số nông dân tại các vùng nuôi cá nước ngọt lớn thuộc TP. Biên Hòa, các huyện Định Quán và Trảng Bom cho hay, giá cá nước ngọt, như: chép, điêu hồng, lóc, rô đồng bán tại bè, ao, hồ đang giữ khá cao. Cụ thể, cá chép khoảng 45 - 46 ngàn đồng/kg, điêu hồng 40 - 42 ngàn đồng/kg, rô đồng từ 35 - 36 ngàn đồng/kg…

Theo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, nghề chăn nuôi bò sữa đang phát triển mạnh ở một số huyện và trở thành nghề làm giàu cho một bộ phận người dân ngoại thành Hà Nội. Tổng đàn bò sữa của toàn thành phố hiện có 10.868 con với sản lượng sữa đạt 92,6 tấn/ngày.