Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

90% Gạo Dự Trữ Của Thái Lan Có Nguy Cơ Hỏng, Thiệt Hại Cực Lớn

90% Gạo Dự Trữ Của Thái Lan Có Nguy Cơ Hỏng, Thiệt Hại Cực Lớn
Ngày đăng: 29/10/2014

Một cuộc thanh tra gạo được tiến hành ở Thái Lan đã cho thấy 90% số gạo trong kho quốc gia ở tình trạng rất kém rất lượng và thiệt hại cho nhà nước có thể lên tới 580 - 700 tỷ baht (THB), tương đương 17,87 - 21,57 tỷ USD.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã công bố kết quả của cuộc thanh tra gạo trên toàn quốc do thư ký thường trực Văn phòng Thủ tướng Panadda Diskul dẫn đầu tiến hành cho thấy chỉ có 10% trong tổng số 18 triệu tấn gạo lưu kho quốc gia là có chất lượng tốt, Bưu điện Bangkok đưa tin.

Thủ tướng Prayut nói: “Báo cáo cho thấy 70% số gạo có màu vàng trong khi số còn lại ở tình trạng không tốt, không ăn được và chỉ nên để dùng cho sản xuất ethanol”.

“Gạo để trong kho quá lâu, nên cần phải đẩy mạnh việc tiêu thụ để tránh hỏng thêm,” ông nói.

Vấn đề này, theo ông, tất cả các đảng phái phải nhanh chóng giải quyết vìmọi con mắt của người dân đều đang dõi theo.

Phó phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd cho biết Tướng Prayut rất lo cho người nông dân và ngành nông nghiệp vì kinh tế có thế sẽ không tăng trưởng theo như kỳ vọng trong khi kinh tế toàn cầu vẫn chưa hồi phục và dự báo năm sau sẽ có hạn nặng.

Cuộc kiểm tra còn phát hiện ra bị mất 100.000 tấn gạo.

Nguồn tin ở Bộ Thương mại cho biết con số 100.000 tấn gạo bị mất trong kho quốc gia không đáng gì so với số 3 triệu tấn bị báo cáo mất vào tháng 6/2013. Nhưng “điều đó có nghĩa là có sự gian lận trong chương trình đảm bảo gạo”.

Nguồn tin này cũng cho biết “trong quá trình kiểm tra, rất có thể số gạo chất lượng tốt được bảo đảm theo chương trình gạo đã bị thay thế bằng số gạo tồn kho cũ, chất lượng kém”.

Nguồn tin này lý giải rằng: “Một số lượng gạo lớn không đạt chuẩn như vậy trong kho quốc gia không có thể là do chất lượng cơ sở nhà kho kém được”.

Nguồn tin này cũng cho biết nếu chính phủ không giải quyết hết số tồn kho trong vòng 5 tháng thì thiệt hại có thể lên đến 700 tỷ baht.

“Vấn đề này rất lớn, chính phủ đương nhiệm đang ở vào tình thế không biết xoay sở ra sao vì không chỉ phải bán được số gạo tồn kho chất lượng tốt mà còn phải xử lý rốt ráo một số gạo lớn kém chất lượng”.

Chính phủ sẽ trình gửi báo cáo đến Uỷ ban Chống tham nhũng Quốc gia (NACC) và xin phép bán số gạo chất lượng tốt trong kho.

Khi được hỏi liệu có tham nhũng liên quan đến vấn đề này không, tướng Prayut nói: “Tôi không biết, đó là nhiệm vụ của NACC phải tìm ra”.


Có thể bạn quan tâm

Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao

Để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác và tránh tình trạng "được mùa mất giá", Hội Nông dân xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã xây dựng mô hình trồng chuối già cấy mô. Sau hơn 1 năm thí điểm, mô hình đã đem lại nguồn thu nhập ổn định và cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng lúa.

13/07/2015
Tôm thất thu, chanh giảm giá Tôm thất thu, chanh giảm giá

Nhiều năm liền vùng nuôi tôm càng xanh lớn nhất ĐBSCL tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp) trong vụ nghịch đều thắng đậm, nhưng năm nay lại thất thu, có hộ bị thua lỗ nặng.

13/07/2015
Trồng 300 mét vuông cây thanh long và dứa cayenne trên đất bùn đỏ Trồng 300 mét vuông cây thanh long và dứa cayenne trên đất bùn đỏ

Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cho biết, thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cải tạo đất nền sau khai thác và bùn đỏ của Nhà máy Khai thác luyện bauxit- alumin kết hợp với một số chế phẩm hữu cơ thành nền đất trồng tại Tân Rai-Lâm Đồng”, nhóm các nhà khoa học của các Sở Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Lâm Đồng, Trường Đại học Đà Lạt, Công ty Bauxit Lâm Đồng cùng các chuyên gia trong tỉnh đã trồng thử nghiệm thành công bước đầu cây thanh long và cây dứa cayenne trên 300 mét vuông đất bùn đỏ được trung hòa bằng các vật liệu hữu cơ có tính axit.

13/07/2015
Tập trung chăm sóc lúa, rau màu trong tình hình hạn hán Tập trung chăm sóc lúa, rau màu trong tình hình hạn hán

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ tập trung chỉ đạo chăm sóc lúa, rau màu vụ Hè Thu, vụ Mùa 2015 trong tình hình hạn hán.

13/07/2015
Nắng nóng kéo dài, chè cháy búp, chết cây Nắng nóng kéo dài, chè cháy búp, chết cây

Do ảnh hưởng bởi nắng nóng gay gắt kéo dài trong thời gian qua, nhiều diện tích chè ở thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) bị cháy búp gây thiệt hại lớn cho người trồng chè. Không những thế, đến thời điểm này, một số diện tích cây đã chết khô không thể cứu vãn, phải nhổ bỏ.

13/07/2015