26,3 Tỷ Đồng Hỗ Trợ Nông Dân Nâng Cao Diện Tích, Năng Suất Và Sản Lượng Chè
Nằm trong tốp những tỉnh dẫn đầu cả nước về diện tích, năng suất, sản lượng chè tươi, Phú Thọ hiện có 16.080ha chè, trong đó diện tích chè của các doanh nghiệp quản lý là 4.061ha (chiếm 25,2%), diện tích chè cho sản phẩm là 14.483,8ha.
Đến hết tháng 9-2014, trên địa bàn tỉnh có 61 cơ sở, doanh nghiệp chế biến chè xanh, chè đen và các loại chè cao cấp có công suất trên 1 tấn búp tươi/ngày trở lên và khoảng 750 cơ sở chế biến chè xanh thủ công với tổng công suất thiết kế khoảng 1.200 tấn búp tươi/ngày.
Với mục tiêu giữ ổn định diện tích đến năm 2015 là 15.500ha chè, trong đó có 70% diện tích chè được trồng bằng các giống mới và nâng công suất chè búp tươi đạt 9,5 tấn/ha (tăng 1,5 - 2 tấn/ha), góp phần nâng sản lượng chè búp tươi toàn tỉnh đạt từ 130.000 - 135.000 tấn, tỉnh quyết định dành ngân sách trên 26,3 tỷ đồng quy hoạch các vùng chè, hỗ trợ nông dân đầu tư thâm canh, mua phân bón và chuyển đổi sang trồng các giống chè mới đồng thời rà soát, sắp xếp lại các cơ sở chế biến theo hướng gắn với vùng nguyên liệu, đổi mới công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu quảng bá sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Có thể bạn quan tâm
Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đại dương hiện đứng thứ 3 sau tôm và cá ba sa. Nhưng nếu cải tiến khâu đánh bắt, bảo quản, chế biến đúng tiêu chuẩn, giá trị xuất khẩu của loài cá này có thể tăng gấp 10 lần.
Trong tổng số hơn 1.000ha đất nông nghiệp của xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước (Long An), có trên 200ha đất ngoài khu vực đê bao được nông dân khai thác nuôi tôm hơn 10 năm qua, mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, xã còn gần 800ha đất sản xuất nông nghiệp (đã được thi công đê bao ngăn mặn, trữ ngọt) sản xuất lúa 2 vụ.
Chi cục Thủy sản Đồng Tháp vừa đưa ra cảnh báo về việc cá chạch bùn có thể phát tán mầm bệnh mới cho những loài thuỷ sản hiện có của địa phương.
Đa dạng hóa các loại thủy sản nuôi, cùng với việc nắm bắt thị trường kết hợp với khoa học kỹ thuật đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người nuôi trồng thủy sản tỉnh TT-Huế.
Để nghề sản xuất cá ngừ phát triển hiệu quả và bền vững, cần tạo sự thay đổi căn bản trong ngành sản xuất, từ “sản xuất định hướng” sang “thị trường định hướng” nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường đối với các loại sản phẩm có giá trị gia tăng.