Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Yên Tâm Với Chất Lượng Hàng Hải Sản Mùa Du Lịch

Yên Tâm Với Chất Lượng Hàng Hải Sản Mùa Du Lịch
Ngày đăng: 16/04/2014

Vào mùa hè, lượng hàng hải sản tiêu thụ thường mạnh hơn những mùa khác. Đó cũng là lúc chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được người dân quan tâm hàng đầu.

Nguồn hải sản đa dạng, phong phú

Sáng sớm, tại cảng cá ở Âu thuyền Thọ Quang, tàu thuyền tấp nập về bến. Những khay cá, tôm lớn nhỏ được chuyển lên bờ và theo chân các thương lái đến các chợ, nhà hàng. Hiện nay, Đà Nẵng có nhiều khu chợ bán đồ hải sản với hàng trăm loại hải sản khác nhau từ sò, ốc, ghẹ, hàu đến các loại cá, tôm, mực…, người dân và khách du lịch tha hồ lựa chọn cho mình loại hải sản yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm và lựa được những món hải sản tươi ngon.

Hơn 20 năm bán hàng hải sản ở chợ Đống Đa, chị Lê Thị Mỹ, chủ quầy hải sản Hân Mỹ đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong việc thu mua và bảo quản sao cho các mặt hàng mực, cá luôn tươi ngon. Theo chị, để có được những con cá, mực tươi, chị phải đích thân ra tận cảng cá Thọ Quang để lựa hàng, sau đó phân loại ngay loại nào dùng bán trong ngày, loại nào để bỏ cho các nhà hàng, quán nhậu. Nhờ vậy, quầy hải sản của chị lúc nào trông cũng tươi ngon và đông khách ghé mua.

Riêng tại các nhà hàng, quán nhậu, để giữ chân du khách, từ lâu các nhà hàng, quán này đã tạo được nét riêng bằng cách mở những gian hàng hải sản ngay bên trong nhà hàng để thực khách tùy ý chọn lựa những món hải sản ưng ý nhất. Anh Phạm Đức Việt, chủ quán Hàu Sữa nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (phường Mân Thái, quận Sơn Trà) bật mí: “Nhiều khách thích được tự lựa nguyên liệu cho món ăn của mình nên quán đã đầu tư hệ thống máy sục rất công phu để giữ cho nguyên liệu tươi ngon.”

Được biết, mỗi ngày, quán của anh tiêu thụ khoảng 500-600kg hải sản các loại. Đa phần các loại hải sản này được đầu mối mang đến tận quán, anh chỉ việc lựa những con còn sống, tươi và ngon nhất, lấy lượng vừa đủ bán trong ngày, đảm bảo thực khách lúc nào cũng được thưởng thức nguyên liệu tươi, mới, giữ được hương vị của biển.

Bên cạnh nguồn hải sản từ những con tàu lớn cập bến ở Âu thuyền Thọ Quang, tại một số chợ hải sản nhỏ khác vẫn có lượng hải sản từ các thuyền nhỏ, ghe, thúng của ngư dân đi và về trong ngày bán lại.

An toàn, đảm bảo

Theo ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Đà Nẵng, hầu hết hàng thủy hải sản về Đà Nẵng là hàng tàu và hàng xe, lượng hàng tương đối đảm bảo, đặc biệt hàng tàu thì rất đảm bảo. “Trước đây, hàng xe về Đà Nẵng thường dùng phân urê để bảo quản nhưng hiện nay, tôi khẳng định là hoàn toàn không có.

Việc thử hải sản có phân urê hay không sử dụng phương pháp test (kiểm tra-PV) đơn giản nên Sở chúng tôi có thể làm được mà không cần gửi mẫu thử qua Sở Y tế, việc kiểm tra diễn ra thường xuyên và dễ dàng hơn. Còn hàng tàu, trước đây chủ tàu dùng đá lạnh để ướp đè lên con cá nên chất lượng cá không đảm bảo, nay chuyển sang dùng khay để ướp, con cá này không đè lên con cá kia nên chất lượng rất tốt”.

Ông Tám cũng chia sẻ thêm, mỗi năm, chợ cá Thọ Quang đón hơn 100 tấn hàng, số lượng tiêu thụ hải sản của Đà Nẵng tương đối lớn so với các tỉnh, thành trong khu vực. Vì thế, công tác quản lý cũng được siết chặt hơn nhằm đảm bảo chất lượng, nâng cao uy tín của hải sản Đà Nẵng.

“Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho ngư dân và những người làm công tác thủy hải sản lấy chất lượng hải sản làm uy tín. Về phía Sở, thường xuyên có những đợt ra quân kiểm tra, nhỏ lẻ có, huy động lực lượng toàn ngành có, đặc biệt, cao điểm mùa hè này, chúng tôi càng tăng cường kiểm soát hơn nên tôi khẳng định, hàng thủy hải sản trên thị trường Đà Nẵng hiện nay đạt yêu cầu, người dân và du khách có thể yên tâm”, ông Tám nói.

Cùng với lời khẳng định của đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn về chất lượng hàng thủy hải sản trên thị trường, ông Lê Viết Tươi, Phó Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cũng cho biết, hiện nay, tình hình giá cả thủy hải sản trên địa bàn bình ổn, không biến động.

“Sở Công thương thường xuyên chỉ đạo cho Chi cục Quản lý thị trường theo dõi tình hình giá cả, không để giá thủy hải sản biến động trong mùa cao điểm, ngăn chặn nạn đầu cơ tích trữ bất hợp lý, chặn những tiểu xảo không lành mạnh trong kinh doanh…

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Công an, thủy sản-nông lâm và các ban ngành liên quan thường xuyên kiểm tra, kiếm soát, không để thương gia nước ngoài thu mua trái phép thủy hải sản của mình”.

Ông Tươi cho biết, đối với thị trường thủy hải sản, nhà nước phải can thiệp để định hướng thị trường phát triển lành mạnh nhằm đảm bảo phát triển kinh tế cũng như ổn định đời sống dân sinh.

Hải sản ở Đà Nẵng trước nay vốn đã tạo được thương hiệu với người dân và du khách, cho nên, với những lời “cam kết” từ cơ quan chức năng như vậy, người dân và du khách có thể yên tâm khi thưởng thức hải sản Đà Nẵng vào mùa hè.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Dê Cỏ, Dê Lai Kỹ Thuật Chăn Nuôi Dê Cỏ, Dê Lai

Dê thuộc loại nhai lại, tạp ăn. Dê dễ nuôi, sinh sản nhanh, chống đỡ bệnh tật tốt, đầu tư vốn ban đầu ít, hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hồi vốn nhanh.

12/10/2013
Nuôi Dê Thế Nào Cho Hiệu Quả? Nuôi Dê Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Để nuôi dê đạt năng suất cao, chất lượng tốt thì phương pháp chăn nuôi đóng vai trò quyết định. Vì vậy phải chọn cách nuôi nào cho hiệu quả, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cá nhân, cơ sở chăn nuôi.

12/10/2013
Thế Mạnh Của Sóc Trăng Vẫn Là Tôm Sú Thế Mạnh Của Sóc Trăng Vẫn Là Tôm Sú

Tình hình nuôi tôm thẻ bùng phát, vượt xa tầm kiểm soát của ngành chức năng. Mức độ thiệt hại giữa tôm thẻ chân trắng với tôm sú tương đương nhau nhưng nhờ giá tôm thương phẩm ở mức cao nên khả năng thu hồi vốn đối với tôm thẻ chân trắng tốt hơn, mặt khác do thời gian nuôi ngắn hơn tôm sú, nên đa phần bà con cho rằng tôm thẻ dễ nuôi hơn tôm sú

14/10/2013
Tìm Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Theo Hướng An Toàn Dịch Bệnh Tìm Giải Pháp Phát Triển Chăn Nuôi Theo Hướng An Toàn Dịch Bệnh

Sáng nay 11.10, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức Diễn đàn “Giải pháp phát triển chăn nuôi an toàn dịch bệnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ”. Tham dự có hơn 250 đại biểu đến từ các địa phương trên địa bàn Quảng Nam và những cơ quan chuyên môn thuộc các tỉnh, thành trong khu vực.

14/10/2013
Người Nuôi Heo “Treo Chuồng” Vì Sợ Lỗ Người Nuôi Heo “Treo Chuồng” Vì Sợ Lỗ

Giá heo hơi cân tại chuồng tại khu vực Đồng Nai, Bình Dương 45.000 đồng/kg, người nuôi có thể lãi 300.000 đồng con heo thịt 100 kg. Tuy giá heo tăng nhưng người chăn nuôi không dám tái đàn vì khó “định lượng” được giá cả thị trường nay mai.

15/10/2013