Xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU tăng trong tháng 9

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong quý 3 đã có sự khởi sắc mặc dù vậy vẫn chưa có sức bật để đạt được mức tăng trưởng dương.
XK tôm quý 3 đạt 840,8 triệu USD, tăng từ 573,9 triệu USD của quý 1 và 716,2 triệu USD của quý 2 tuy nhiên vẫn giảm 26,6% so với cùng kỳ năm 2014.
Tôm chân trắng vẫn là mặt hàng XK chủ lực của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2015 mặc dù giá trị XK giảm 27,5% so với cùng kỳ năm 2014 xuống còn 1,2 tỷ USD, chiếm 58,2% tổng giá trị XK tôm của Việt Nam.
XK tôm sú cũng giảm tới 31,7% còn 711,4 triệu USD, chiếm 33,4%.Tôm sú và tôm chân trắng nguyên liệu đông lạnh vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng XK tôm Việt Nam.
VASEP cho biết, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 9 đạt 77,6 triệu USD, tăng gần 29% so với tháng 8 và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2014.
Tổng XK tôm sang Mỹ trong quý 3 đạt 188,8 triệu USD, tăng 62,3% so với quý 1/2015 và tăng 29% so với quý 2/2015 tuy nhiên vẫn giảm 35,6% so với cùng kỳ năm 2014.
Nguyên nhân khiến xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 9 tăng trưởng so với các tháng trước là do các nhà NK nước này tăng cường nhập hàng để dự trữ và phục vụ nhu cầu các lễ hội cuối năm.
Kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 9 (POR9) thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam khá tốt cũng có thể tạo hiệu ứng giúp tăng trưởng XK sang đây trong những tháng cuối năm.
Mặc dù tăng trưởng đều trong các tháng của quý 3 nhưng XK tôm sang Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay vẫn giảm 45% so với cùng kỳ năm 2014 với giá trị XK đạt 451,5 triệu USD.
Nguyên nhân là do USD tăng mạnh, các nước đổ xô XK tôm sang Mỹ, các nhà NK Mỹ có cơ hội gây sức ép lên giá tôm.
Giá thành sản xuất cao dẫn tới giá XK tôm của Việt Nam cao hơn khoảng 20% so với mặt bằng chung trên thị trường Mỹ.
Đồng tiền của các đối thủ cạnh tranh với Việt Nam như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Trung Quốc… lại phá giá mạnh 20- 30%, trong khi đồng VNĐ chỉ mất giá nhẹ, làm cho giá tôm của Việt Nam trên thị trường cao hơn 2- 3 USD/kg so với các đối thủ trên.
Với thị trường EU, VASEP phân tích, tháng 9 là tháng giá trị XK tôm sang EU đạt cao nhất kể từ đầu năm nay.
XK tôm sang EU trong tháng 9 đạt 55,9 triệu USD, tăng 13,3% so với tháng 8/2015 tuy nhiên mức tăng này không đủ để bù đắp cho doanh số XK giảm 24,7% với gần 157 triệu USD trong quý 3/2015.
Lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 403,3 triệu USD, giảm 18,7% so với cùng kỳ năm 2014.
Có thể bạn quan tâm

Với sự hỗ trợ của Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) và Nestlé trong Dự án Nescafé Plan, đã có hơn 21.000 nông dân trồng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên đạt chứng nhận bền vững (theo bộ quy tắc 4C) trong 5 năm qua.

Bảo tồn và phát triển nguồn gen thảo dược quý, phát triển vùng rau an toàn, nông sản sạch, cung ứng sản phẩm rau củ sấy khô,... là mục tiêu phát triển và những hoạt động đáng chú ý của công ty CP VietRAP Đầu tư Thương mại.

Theo báo cáo đánh giá của Viện Nghiên cứu hải sản, đơn vị đã nghiên cứu đánh giá nguồn lợi ghẹ xanh ở vùng biển Kiên Giang từ năm 2012, theo đó đến nay sản lượng khai thác đã giảm 20,5% so với năm 2013 và giảm đến 43% so với năm 2009, chỉ đạt khoảng 11.000 tấn.

Một nghiên cứu mới của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) vừa được công bố nêu rõ: Cần thành lập một cơ quan chuyên trách và có Luật Bảo hiểm nông nghiệp để làm cơ sở cho loại hình này phát triển.

Một số tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đang có thực trạng nông dân sử dụng tân dược (thuốc Tây) phòng trị bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản. Ngành thú y khuyến cáo không nên dùng.