Xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tăng gần 5%
Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị XK NT2MV đạt 40,21 triệu USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2014. Top 9 thị trường chiếm 92% tổng giá trị XK NT2MV của Việt Nam.Trong 6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam XK NT2MV sang 48 nước, giảm 4 nước so với cùng kỳ năm 2014.
EU hiện là thị trường NK NT2MV hàng đầu của Việt Nam. XK NT2MV sang EU chiếm 67,7% tổng giá trị XK mặt hàng này. 6 tháng đầu năm nay giá trị XK NT2MV sang EU đạt 27,2 triệu USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó Bồ Đào Nha là nước có giá trị NK NT2MV từ Việt Nam cao nhất trong khối EU, đạt 7,7 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2014. Italy là nước NK NT2MV lớn thứ 2 trong khối EU, với giá trị đạt 7,3 triệu USD, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm 2014.
Nhật Bản là thị trường NK NT2MV lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm 12% tỷ trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam XK NT2MV sang Nhật Bản đạt giá trị 4,81 triệu USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2014. Giá NK nghêu chế biến của Nhật Bản trong tháng 5/2015 đạt trên 3,4 USD/kg. Mức giá này đã thấp hơn so với cùng kỳ của các năm 2014 và 2013 và thấp hơn so với các tháng đầu năm 2015. Tuy nhiên, NK nghêu chế biến của Nhật Bản trong tháng 5 đạt gần 2.000 tấn, thấp hơn so với tháng 1/2015 nhưng lại cao hơn tháng 2, tháng 3 và tháng 4 năm 2015.
Mỹ hiện là thị trường NK NT2MV lớn thứ 3 của Việt Nam. Trong quý II/2015, tổng giá trị XK NT2MV của Việt Nam sang Mỹ đạt 1,32 triệu USD, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm 2014. 6 tháng tổng giá trị đạt 2,62 triệu USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ năm 2014.
Theo số liệu của Cục Nghề cá Biển Hoa Kỳ (NMFS), 5 tháng đầu năm nay Mỹ NK 8.728 tấn nghêu, trị giá 23,98 triệu USD, tăng 4,4% về khối lượng nhưng lại giảm 2,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Trung Quốc là nước XK nghêu hàng đầu vào Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay với khối lượng 5.939 tấn, trị giá 11,96 triệu USD, tăng 17% về khối lượng và tăng 12% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Việt Nam là nước XK nghêu nhiều thứ 3 vào thị trường Mỹ, sau Canada và Trung Quốc. Theo NMFS, trong 5 tháng đầu năm nay Mỹ NK 700 tấn nghêu từ Việt Nam đạt giá trị 1,81 triệu USD, giảm 15% về khối lượng và giảm 17% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014.
Mỹ NK nghêu từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Panama là nước có giá trị XK nghêu thấp nhất vào thị trường Mỹ. Trong 5 tháng đầu năm nay, Panama XK 5,1 tấn nghêu sang Mỹ trị giá 6,3 triệu USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái nước này không XK nghêu sang Mỹ. Giá NK nghêu của Mỹ cũng sụt giảm. Theo đó, giá trung bình NK nghêu của Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay đạt 2,75 USD/kg, giảm so với mức giá 2,94 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái.
Mặc dù XK nghêu của Việt Nam sang Mỹ giảm cả về khối lượng lẫn giá trị nhưng giá trung bình XK nghêu của Việt Nam sang thị trường Mỹ lại có xu hướng tăng. Theo đó, giá trung bình XK nghêu của Việt Nam sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay đạt 2,59 USD/kg, tăng so với mức giá 2,63 USD/kg của cùng kỳ năm 2014.
Theo các DN dự báo giá NK nghêu tại thị trường Nhật Bản và Mỹ sẽ có xu hướng tăng nhẹ trong các tháng tới vì nguồn cung nghêu từ các nước cung cấp đang có dấu hiệu giảm.
Có thể bạn quan tâm
Vùng Xoài Cát Hòa Lộc Hơn 1.000 Ha Hình Thành Những năm gần đây, nhiều nông dân huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đã mạnh dạn cải tạo vườn để trồng cây ăn trái. Trong đó, xoài cát Hòa Lộc là loại cây được người dân ưu tiên lựa chọn.
Ai Cứu Vườn Dừa Bến Tre? Gần 1 năm qua, giá dừa liên tục giảm, do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu. Riêng khu vực Trung Đông - một trong những thị trường tiêu thụ dừa Bến Tre còn bị bất ổn về chính trị.
GS8 - Giống Ngô Của Vùng Đất Bãi Vụ xuân 2012, Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành triển khai thực hiện mô hình trình diễn giống ngô lai đơn GS8 tại xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường.
Trồng Khoai Mì Trên Bờ Vuông Tôm Nghị quyết 03 của Huyện ủy Phú Tân về phát động đảng viên và nhân dân tận dụng đất trống trồng hoa màu, cây ăn trái và sạ, cấy lúa tăng thu nhập đã được cán bộ, nhân dân trong huyện hưởng ứng tích cực với nhiều mô hình đa dạng, phong phú. Mô hình trồng khoai mì trên bờ vuông tôm của ông Nguyễn Văn Tâm, ấp Xẻo Sâu, xã Nguyễn Việt Khái là một điển hình.
Cá Điêu Hồng Đồng Tháp Không Nhiễm Chất Gây Ung Thư Thạc sĩ Dương Thọ Trường, Chi cục Phó Chi cục thuỷ sản tỉnh Đồng Tháp khẳng định: Cá điêu hồng ở tỉnh Đồng Tháp không bị nhiễm chất Trifluralin.