Xuất khẩu gạo tiếp tục giảm
Bộ NN&PTNT cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2015 ước đạt gần 4,1 triệu tấn, kim ngạch 1,76 tỷ USD (giảm 8,6% về lượng và trên 13% về giá trị so cùng kỳ năm ngoái).
Giá gạo xuất khẩu bình quân 7 tháng đầu năm đạt gần 430 USD/tấn, giảm 5,33% so với cùng kỳ năm 2014. Trong 7 tháng qua, dù xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm cả về lượng và giá trị, nhưng đây vẫn là thị trường nhập gạo lớn nhất của Việt Nam (chiếm trên 35% thị phần).
Theo Bộ NN&PTNT, do xuất khẩu chậm, giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long cầm chừng, có tăng nhẹ do giá cám gạo tăng lên. Tại An Giang, hiện giá lúa IR50404 tăng từ 4.150 đồng/kg lên mức 4.200 đồng/kg (lúa ướt); lúa OM 2419, OM 2717 tăng từ 4.500 đồng/kg lên 4.600 đồng/kg. Tại Vĩnh Long, giá lúa IR50404 cũng tăng từ 3.950 đồng/kg lên 4.100 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm
Dù có sự biến động chính trị trong 5 tháng đầu năm 2014 có thể kéo nền kinh tế tăng trưởng dưới mức tiềm năng trong cả năm, nhưng NK cá tra vào nước này vẫn ở mức tăng trưởng khá. Giá XK cá tra sang thị trường Thái Lan trong thời gian này tăng.
Hồng không hạt hay còn gọi là hồng ngâm do trước khi ăn, phải ngâm hồng qua nước để khử chát. Hồng không hạt ở Lạng Sơn có khoảng 300 ha, sản lượng hàng năm ước tính khoảng 1.200 tấn quả.
Hội đồng KH-CN tỉnh vừa tiến hành xét tuyển đơn vị và cá nhân thực hiện đề tài Xây dựng mô hình nuôi bào ngư vành tai tại Phú Yên. Đợt xét tuyển lần này chỉ có Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh tham gia và kỹ sư Võ Minh Hải, cán bộ kỹ thuật của trung tâm này làm chủ nhiệm đề tài. Mục tiêu của đề tài nhằm phát triển nghề nuôi bào ngư vành tai, hoàn thiện quy trình nuôi bào ngư vành tai tại Phú Yên.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cấp tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu và xếp loại xuất sắc dự án (DA) “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm hàu và chế biến thực phẩm chức năng từ hàu tại Bình Định”. DA thuộc Chương trình “Xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi, giai đoạn 2011-2015” do Bộ KH-CN quản lý.
Thời gian qua, nhờ tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, chủ động phòng chống dịch bệnh và quan tâm công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh thủy sản, sản lượng thu hoạch các loại thủy sản trên địa bàn quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) vẫn được duy trì ở mức cao dù diện tích nuôi có giảm.