Xuất Khẩu Cà Phê Tăng Cả Sản Lượng Và Giá Trị
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng cả về sản lượng cũng như giá trị so với cùng kỳ 2013.
Tính đến nay, sản lượng cà phê xuất khẩu cả nước đạt gần 1,2 triệu tấn, trị giá hơn 2,1 tỷ USD, so với cũng kỳ năm 2013 tăng 28% về sản lượng và 23% giá trị kim ngạch.
Cà phê xuất khẩu tăng cao, bên cạnh giá ổn định thì việc tích cực tìm kiếm thị trường mới, tiếp tục nâng cao chất lượng hàng hóa đã giúp cà phê Việt Nam được các nhà thu mua lựa chọn.
Đến nay, cà phê Việt Nam đã xuất khẩu sang 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó đứng đầu là Cộng hòa liên bang Đức chiếm gần 15% sản lượng cà phê xuất khẩu, tiếp đến là Hoa Kỳ và Vương quốc Bỉ.
Để góp phần ổn định thị trường, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê ở Việt Nam đã chuyển trọng tâm sang liên kết với các nông hộ để sản xuất cà phê có chứng chỉ, cà phê "sạch" nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà tiêu thụ, các nhà rang xay trên thị trường thế giới.
Có thể bạn quan tâm
Nhằm đa dạng hóa các loại cây trồng, nhân rộng và phát triển loại cây gỗ quý hiếm, Hạt kiểm lâm huyện Quảng Điền đã tiến chọn mua 1.900 cây giống sưa đỏ, tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain thuộc họ Đậu.
“Trước đây, cả vạt đồi trước nhà gia đình tôi trồng mơ, vải, rồi chuyển sang quất. Nhưng các loại cây trên đều thu hoạch theo mùa vụ, được mùa thì lại rớt giá. Tôi đang loay hoay nên chuyển đổi sang trồng cây gì thì được cán bộ khuyến nông của xã đã tư vấn trồng cây Thanh Long.
Thông tin từ một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho hay, trong tháng 12 giá lúa hàng hóa ở ĐBSCL đã liên tục tăng lên. Hồi đầu tháng, giá lúa khô hạt dài ở mức 6.050-6.150 đ/kg.
Theo thống kê, trên địa bàn xã Đắk Wil (Chư Jút - Đắk Nông) hiện có hơn 750 ha cà phê, trong đó, phần lớn các vườn cà phê đã trồng khá lâu năm. Để thay thế cho diện tích cà phê này, những năm gần đây, người dân đã thực hiện “trẻ hóa” vườn cây bằng cách áp dụng kỹ thuật ghép chồi.
Cây sơ ri (tên khoa học là Malpighia emarginata DC, tiếng Anh là acerola) có nguồn gốc ở Yucatan (Đông Nam Mexico), đã được trồng ở nhiều nơi như: Nam Peru, Đông Nam Brazil, các Bang Texas và Florida (Hoa Kỳ), Quần đảo Canary, Ghana, Ethiopia, Madagascar, Zanzibar, Sri Lanka, Taiwan, India, Indonesia, Hawaii, Australia, Việt Nam…