Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xoài Cao Lãnh Sẵn Sàng Đón Tết

Xoài Cao Lãnh Sẵn Sàng Đón Tết
Ngày đăng: 16/01/2015

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng xoài đạt thu nhập khá cao và ổn định.

Sở hữu vườn xoài 1,5ha, ông Võ Hữu Hiền - xã viên Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương cho biết: Từ khi sản theo quy trình VietGAP đã giảm được khoảng 80% thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), sản lượng đạt 20 tấn/ha. Trước đây, phải tốn từ 8 - 10 lần phun thuốc BVTV mà sản lượng chỉ đạt từ 15 - 16 tấn/ha. Ngoài ra, nhờ áp dụng bao trái xoài, trái đẹp và bán được giá cao hơn. Cách đây 1 tuần, tôi bán được 2 tấn xoài cát chu với giá 30.000 đồng/kg, trừ chi phí lời được vài chục triệu đồng. Đối với xoài Tết, dự kiến thu hoạch khoảng 1 tấn trái, trong đó có cát chu và cát hòa lộc, sẽ bán từ ngày 25 - 27 Tết”.
Nhà vườn Nguyễn Văn Thạnh cũng ở ấp Mỹ Hưng Hòa cho biết: “Xoài năm nay có giá hơn các năm trước, tôi chuẩn bị Tết này khoảng 2 tấn xoài, bán cho HTX cao hơn bên ngoài 2.000 đồng/kg, nếu trừ đi hết chi phí tôi còn lời khoảng 30 triệu đồng”.
Trên địa bàn huyện Cao Lãnh hiện có trên 3.600ha đất trồng xoài. Trong đó, có khoảng 90ha đang được nhà vườn sản xuất theo hướng VietGAP, Global GAP. Phần lớn là hai giống xoài cát Hòa Lộc và cát Chu (chiếm 85%), sản lượng cung cấp ra thị trường trên 35.000 tấn/năm. Riêng HTX xoài Mỹ Xương có 24 xã viên với diện tích 40ha. Hầu hết các hộ trồng xoài ở đây đều áp dụng kỹ thuật bao trái.
Ông Đỗ Văn Tới ở ấp Mỹ Hưng Hòa cho biết: “Khi tham gia sản xuất xoài theo mô hình VietGAP, Global Gap, nhà vườn được rất nhiều lợi thế như giá bán cao hơn ngoài thị trường từ 3.000 - 4.000 đồng/kg; có cán bộ ở huyện, tỉnh xuống hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên năng suất đạt hơn, chất lượng hơn 3.000m2 đất trồng xoài, tôi thu nhập mỗi năm khoảng 150 - 160 triệu đồng”.
Theo lãnh đạo HTX xoài Mỹ Xương, trồng xoài nếu giá tốt như hiện nay lãi gấp 5 lần làm lúa. Trung bình, mỗi công thu hoạch khoảng 1,5 - 2 tấn trái, thu nhập trên 60 triệu đồng là bình thường, có lúc thu được triệu 80 đồng/công.
Ông Huỳnh Thanh Bá, Phó Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương cho biết: “Hiện nay, HTX đang chuẩn bị một số lượng hàng phục vụ thị trường Tết ở TP. HCM và Hà Nội, chủ yếu là xoài cát chu và xoài cát hòa lộc. Hy vọng từ đây tới Tết khả năng giá xoài sẽ cao hơn”.


Có thể bạn quan tâm

Ngô Trúng Mùa, Được Giá Người Trồng Vẫn Lo Ngô Trúng Mùa, Được Giá Người Trồng Vẫn Lo

Dù có giá trị sản phẩm hàng hóa và hiệu quả sử dụng, cộng với đầu ra tương đối ổn định, nhưng thực tế, những ưu điểm trên của cây ngô vẫn bị người dân lẫn chính quyền địa phương hoài nghi. Nguyên do vì đâu?

29/03/2014
Trăn Trở Của Người Trồng Rau Trăn Trở Của Người Trồng Rau

“Năm nay hành trúng mùa nhưng chi phí 1 công hành khoảng 14 triệu đồng mà bán ra chỉ 12 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc của tôi suốt 3 tháng ròng”.

29/03/2014
Ách Tắc Dưa Hấu Thông Quan Thiếu Điều Tiết Vĩ Mô Ách Tắc Dưa Hấu Thông Quan Thiếu Điều Tiết Vĩ Mô

Đến hẹn lại lên, vào thời điểm này hàng năm, tình trạng ùn tắc hàng ngàn xe chở nông sản chủ yếu là dưa hấu tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) lại tiếp tục tái diễn. Mặc dù lực lượng chức năng tạo mọi điều kiện để thông quan song vẫn không xuể.

29/03/2014
Trà Vinh Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Thu Nhập Cao Trà Vinh Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Thu Nhập Cao

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Thanh long ruột đỏ Đức Mỹ, huyện Càng Long- Trà Vinh cho biết: hiện thanh long ruột đỏ thương lái đến thu mua tại vườn giá 47.000 đ/kg nhưng HTX không đủ nguồn cung cấp.

29/03/2014
Nông Dân Trúng Mùa Chôm Chôm Nghịch Vụ Nông Dân Trúng Mùa Chôm Chôm Nghịch Vụ

Những năm gần đây, nhiều nhà vườn ở các xã cù lao của huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã áp dụng phương pháp đậy mủ xử lý chôm chôm ra hoa nghịch vụ để dễ tiêu thụ và bán được giá cao. Đặc biệt năm nay, nhờ thị trường hút hàng nên chôm chôm nghịch vụ càng trúng giá và cho lợi nhuận cao.

29/03/2014