Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xóa Đói Giảm Nghèo Ở Chiềng Sơ

Xóa Đói Giảm Nghèo Ở Chiềng Sơ
Ngày đăng: 11/08/2014

Vài năm trở lại đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, tận dụng triệt để lợi thế về điều kiện tự nhiên như: khí hậu, thổ nhưỡng... đã giúp nhân dân Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông từng bước thoát nghèo. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 58%, giảm 4,5% so với năm 2012.

Ông Lò Minh Xuyên, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sơ, cho biết: Những năm trước đây, Chiềng Sơ là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện. Mặc dù được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, đầu tư của Đảng, Nhà nước, như: Chương trình 135, 30a nhưng đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Một phần do người dân chưa có ý chí vươn lên, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước; một phần chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. 

Trước thực tế đó, Đảng ủy, chính quyền xã xác định: Với diện tích tự nhiên 6.207ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp – lâm nghiệp gần 3.600ha, xã lựa chọn hướng phát triển kinh tế kết hợp sản xuất nông nghiệp với chăn nuôi gia súc là hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên của xã.

Do vậy, chính quyền xã tăng cường chỉ đạo các phòng ban, đoàn thể của xã tích cực hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất; tạo điều kiện để người dân tham gia các lớp đào tạo nghề; tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi, đàn lợn hơn gần 20 con của gia đình chị Lò Thị Tiên ở bản Cang B, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông luôn phát triển tốt.

Trong sản xuất nông nghiệp, xã phối hợp với Phòng Dân tộc huyện hỗ trợ, cung ứng kịp thời giống đậu tương, ngô, lúa... cho người nghèo; phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa, ngô phù hợp với thổ nhưỡng.

Nhờ đó, bình quân lương thực cây có hạt đầu người toàn xã hiện đạt 318kg/năm. Để đa dạng cơ cấu cây trồng, ngoài các loại cây ngắn ngày xã còn vận động nhân dân kết hợp trồng các loại cây có giá trị cao như: bông lai, nhãn... tăng thu nhập.

Từ nguồn vốn vay của các tổ chức hội, đoàn thể trong xã, người dân đã biết cách sử dụng và phát huy hiệu quả nguồn vốn. Điển hình về chăn nuôi sản xuất giỏi như gia đình anh Quàng Văn Thinh, ở bản Cang B. Nhờ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, năm 2011 anh Thinh đầu tư mua 2 cặp trâu giống.

Anh Thinh còn chủ động tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho gia súc do Trung tâm Dạy nghề huyện tổ chức để có thêm kiến thức chăm sóc gia súc đúng kỹ thuật. Nhờ vậy, trâu của gia đình anh Thinh phát triển tốt, cho nguồn thu ổn định khoảng 45 – 50 triệu đồng/năm.

Ngoài ra còn có gia đình anh Lường Văn Thiện ở bản Kéo, ông Lò Văn Bình ở bản Hia Óng, anh Quàng Văn Thoại ở bản Pá Nặm A... Theo thống kê của UBND xã Chiềng Sơ, hiện nay, tổng đàn gia súc trên địa bàn là 4.792 con, trong đó trâu là 733 con; bò 1.224 con, lợn 1.479 con... tập trung nhiều ở bản Pá Nặm A, Pá Nặm B, Hia Óng.

Từ những kết quả đạt được cho thấy, công tác xóa đói giảm nghèo ở Chiềng Sơ đã và đang được triển khai đúng hướng, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Do vậy, thời gian tới, UBND xã sẽ nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đồng thời, tận dụng hiệu quả, đưa các nguồn vốn, chương trình, dự án của Chính phủ, như: 135, 30a, 134... đến người dân, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi Dê Phù Hợp Với Người Ít Vốn Nuôi Dê Phù Hợp Với Người Ít Vốn

Chị Chuẩn lý giải rất hợp lý: Chăn nuôi trâu bò, đòi hỏi phải có nhiều vốn và điều kiện chăn thả cũng cần được tính toán kỹ lưỡng. Trong khi đó, chỉ cần tầm 7 triệu đồng là đã có một cặp dê giống. Hơn nữa, dê còn có khả năng kháng bệnh cao và không chiếm quá nhiều diện tích đất làm chuồng trại, nên mô hình này rất phù hợp với những ai ít vốn hoặc những người mới bắt đầu khởi nghiệp.

03/11/2014
Nuôi Đà Điểu Hướng Phát Triển Kinh Tế Triển Vọng Nuôi Đà Điểu Hướng Phát Triển Kinh Tế Triển Vọng

Vừa dẫn chúng tôi tham quan một vòng quanh trang trại, anh Võ Văn Lựu vừa hồ hởi cho biết: Lớn lên trên vùng đất Tú Loan (xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), chứng kiến cảnh người dân quanh năm vất vả với độc canh cây lúa, đất cằn nên cuộc sống cứ mãi chật vật. Trăn trở để tìm hướng đi mới, cuối cùng anh nhận thấy điều kiện đất đai ở đây với diện tích đất hoang hóa còn lại khá nhiều, cộng với nhiều trảng cát rộng, rất phù hợp cho chăn nuôi đà điểu.

03/11/2014
Bình Phước Nuôi Hươu Lấy Lộc Làm Giàu Bình Phước Nuôi Hươu Lấy Lộc Làm Giàu

Hiện nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang nuôi hươu lấy nhung để phát triển kinh tế. Nhiều hộ thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình này. Thu gần 200 triệu đồng/năm chỉ từ 12 con hươu của gia đình ông Nguyễn Viết Long ở ấp 54, xã Lộc An (Lộc Ninh) là minh chứng.

03/11/2014
Hội Chăn Nuôi Lợn Sạch Ở Tân Yên Hội Chăn Nuôi Lợn Sạch Ở Tân Yên

Xác định chăn nuôi lợn là thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, huyện Tân Yên (Bắc Giang) vừa thành lập Hội Chăn nuôi lợn sạch nhằm liên kết người sản xuất, tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển chăn nuôi bền vững.

03/11/2014
Cây Mắc Ca Bám Rễ Trên Cao Nguyên Cây Mắc Ca Bám Rễ Trên Cao Nguyên

Mắc ca, loài cây có nguồn gốc Úc châu đã bắt đầu thân thuộc với nông dân Lâm Đồng. Tại khắp nơi trong tỉnh, từ Di Linh, Bảo Lộc, Lâm Hà, Đơn Dương, diện tích mắc ca trồng xen với cây cà phê đã lên xanh và kết trái, mang lại thu nhập không nhỏ cho người nông dân.

04/11/2014