Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xóa Bờ Bao Làm Cánh Đồng Sinh Thái

Xóa Bờ Bao Làm Cánh Đồng Sinh Thái
Ngày đăng: 22/11/2014

Sau 3 năm triển khai mô hình trồng lúa sinh thái, đến nay tỉnh An Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng.

Vụ thu đông này, diện tích lúa sinh thái tăng lên 170 ha và mừng hơn là đầu ra sản phẩm ổn định.

Vụ này, mô hình trồng lúa sinh thái được thực hiện trên diện tích 33 ha tại ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn. Hoa được trồng trên bờ ruộng để thu hút thiên địch giúp nông dân giảm phun thuốc BVTV.

Thực tế cho thấy, những ruộng lúa có trồng hoa men theo bờ ruộng đã giảm được 2 lần phun thuốc BVTV. Không phun thuốc, thiên địch đến ruộng nhiều, tạo nên sự đa dạng sinh học, lúa phát triển tốt hơn.

Ông Võ Thành Nhơn làm 6,2 ha lúa ở ấp Vĩnh Thành cho biết: "Tham gia mô hình này, Trạm BVTV huyện xuống tập huấn áp dụng chương trình "3 giảm, 3 tăng" và "1 phải, 5 giảm". Sau đó, hướng dẫn trồng hoa trên bờ ruộng để dẫn dụ thiên địch, nhờ đó giảm được lần phun thuốc ở giai đoạn đầu và trước khi thu hoạch".

Theo tính toán của ông Nhơn, nhờ áp dụng cách làm này đã tiết kiệm được khoảng 2 triệu đồng/ha/vụ, năng suất lúa đạt khoảng 7 tấn/ha.

Ông Nguyễn Văn Bé Năm ở ấp Trung Phú 4, xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn chia sẻ: "Tôi canh tác 1,6 ha lúa, xung quanh các bờ mẫu đều trồng hoa cúc để tạo môi trường sinh thái nên ruộng lúa ít bị bệnh.

Ước tính năng suất lúa vụ này đạt gần 7 tấn/ha. Trước đây, chưa áp dụng mô hình trồng lúa sinh thái, lúa 30 ngày đã phải phun 2 lần thuốc trừ sâu, rầy. Mô hình mang lại lợi ích thiết thực về môi trường và kinh tế, vì thế tôi đã mở rộng diện tích lên 1,6 ha".

Ông Ngô Hữu Toàn, cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV huyện Thoại Sơn cho biết, mô hình công nghệ sinh thái trên ruộng lúa đã được triển khai 3 năm nay. Huyện khuyến khích các xã còn lại mở rộng diện tích thêm, từ 150 - 200 ha. Đáng mừng là sản phẩm làm ra được DN thu mua cao hơn 10% so với giá thị trường.

"Vụ ĐX tới, cánh đồng lớn ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Khánh sẽ xóa bờ bao, san phẳng mặt ruộng bằng tia laser phát triển lên thành cánh đồng kiểu mẫu. Cụ thể, trong 33 ha đang có 30 bờ bao sẽ san phẳng chỉ giữ lại 5 bờ bao lớn để trồng hoa và áp dụng SX theo tiêu chuẩn GlobolGAP.

Không có nhiều bờ bao giúp cơ giới hóa thuận lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, bà con SX cánh đồng lớn còn được hỗ trợ lò sấy, sân phơi", ông Toàn cho biết.

Theo ông Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục BVTV An Giang, ban đầu diện tích lúa sinh thái còn ít và được mở rộng ra hàng năm. Vụ thu đông này cả tỉnh đã phát triển được 170 ha. Đây là kỹ thuật mới không chỉ áp dụng trên cây lúa mà còn cả cho rau màu.

Qua quá trình thực hiện cho thấy, mỗi vụ lúa giảm được từ 1 - 2 lần phun thuốc BVTV, giảm chi phí từ 500.000 đến 1 triệu đồng/ha. Một số hộ nông dân áp dụng biện pháp "1 phải, 5 giảm", không phun thuốc BVTV ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của cây lúa.

"Tại những điểm triển khai mô hình này, DN sẵn sàng tham gia liên kết để thu mua lúa của nông dân với giá cao hơn so với thị trường từ 5 - 10%. Áp dụng mô hình cánh đồng sinh thái, nông dân không còn lo đầu ra hạt lúa. Để mang lại hiệu quả hơn nữa, ngoài hỗ trợ nông dân san bằng mặt ruộng bằng tia laser, cần có chính sách hỗ trợ liên kết từ nhiều phía", ông An chia sẻ.


Có thể bạn quan tâm

Tạo Thế Đứng Vững Chắc Cho Cây Cà Phê Hướng Hóa Tạo Thế Đứng Vững Chắc Cho Cây Cà Phê Hướng Hóa

Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị hiện có trên 4.800 ha cà phê chè catimor, trong đó có gần 4.500 ha đang trong thời kỳ cho thu hoạch. Với doanh thu bình quân hàng năm trên 300 tỷ đồng, cây cà phê đã mang đến cho người dân địa phương nhiều điều tốt đẹp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững.

03/02/2015
Trên 6.400 Tỷ Đồng Cho Vay Phục Vụ Phát Triển Nông Nghiệp Nông Thôn Trên 6.400 Tỷ Đồng Cho Vay Phục Vụ Phát Triển Nông Nghiệp Nông Thôn

Doanh số cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Thái Nguyên là 5.810 tỷ đồng; tổng dư nợ đến ngày 31-12-2014 là 4.146 tỷ đồng, chiếm 73,2% tổng dư nợ. Trong đó, doanh nghiệp vay 617 tỷ đồng; hộ sản xuất vay 3.529 tỷ đồng với 49.786 khách hàng.

03/02/2015
Bảo Đảm Nguồn Nước Cho Sản Xuất Vụ Xuân Bảo Đảm Nguồn Nước Cho Sản Xuất Vụ Xuân

Tuyến kênh N4A (dài hơn 1 km) chạy qua các xóm Lượt 1, Lượt 2 và tuyến kênh nhánh qua xóm Cầu Đá, Cây Thị, xã Thịnh Đức (T.P Thái Nguyên) mới được Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi Thái Nguyên đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng cuối năm 2014.

03/02/2015
Mùa Biển Bội Thu Mùa Biển Bội Thu

Ông Tự cho biết tàu PY-90235-TS xuất bến vào rằm tháng 11 âm lịch, dự kiến ăn Tết ngoài biển nhưng vì trúng cá nên ông cho tàu vào sớm để bạn thuyền đón năm mới cùng gia đình. Chưa bán cá nhưng ông Tự nhẩm tính với giá 145.000 đồng/kg, mỗi con câu được đều trên 50 kg, trừ chi phí, mỗi bạn thuyền được chia khoảng 10 triệu đồng. Riêng ông là chủ tàu sẽ có lãi khoảng 60 triệu đồng.

06/02/2015
Giá Trị Sản Xuất Thủy Sản Tháng 1 Bằng 108,8% So Với Cùng Kỳ 2014 Giá Trị Sản Xuất Thủy Sản Tháng 1 Bằng 108,8% So Với Cùng Kỳ 2014

Hiện các hộ nuôi đang tập trung tận thu các sản phẩm thủy sản, chuẩn bị vật tư thiết bị cải tạo ao đầm phục vụ cho vụ nuôi xuân hè. Các trại, cơ sở sản xuất giống, nuôi thương phẩm theo dõi diễn biến của thời tiết, chủ động phòng, chống rét cho đàn thủy sản bố mẹ, giống và con nuôi thương phẩm.

06/02/2015