Xây dựng vườn cây đầu dòng và nhân giống xoài cát Hòa Lộc
Quả to, khi chín có màu vàng rất đẹp, mùi thơm hấp dẫn; hạt nhỏ, tỷ lệ thịt trên trọng lượng trái rất cao (>80%), thịt chắc; giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamine A và C.
Tuy nhiên, phẩm chất trái xoài cát Hòa Lộc đang mất dần theo nhiều nguyên nhân như cây lai do giao phấn, ảnh hưởng của gốc ghép lên cành ghép…
Với mục tiêu áp dụng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE trong nhân giống xoài cát Hòa Lộc chuyên canh, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu trái tươi và phục vụ du lịch sinh thái tại địa phương, Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện đề tài “Xây dựng vườn cây đầu dòng và nhân giống xoài cát Hòa Lộc”, do PGS.TS. Võ Công Thành Chủ nhiệm.
Sau hơn 3 năm thực hiện, đề tài đã xây dựng được 1 quy trình nhận dạng cây giống phôi hữu tính xoài cát Hòa Lộc thông qua kỹ thuật điện di protein và 1 quy trình nhân giống bằng phôi vô tính; có 1 cây xoài cát Hòa Lộc trồng bằng hạt được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang chứng nhận là cây đầu dòng; xây dựng vườn cây mẹ (200 cây) và nhân giống (15.000 cây) phục vụ sản xuất…
Đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh thống nhất nghiệm thu xếp loại B, giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè ứng dụng.
Có thể bạn quan tâm
Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện 968 vụ, khởi tố 27 vụ án hình sự, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 9,7 tỷ đồng. Đồng thời đã tổ chức hơn 298 lượt tuần tra, truy quét về khai thác khoáng sản trái phép có xâm hại đến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp.
Sáng 5/11, tại Trung tâm tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, thuộc VQG Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Tổ chức Động vật châu Á cắt băng khánh thành bốn khu bán tự nhiên chăm sóc gấu lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích 12.000m2, có khả năng nuôi dưỡng khoảng 80 cá thể gấu theo mô hình bán hoang dã.
Triển lãm do Cty Cổ phần Quảng cáo & Hội chợ Thương mại kết hợp với Cty Triển lãm Quốc tế Chan Chao (Đài Loan), Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Cao su Việt Nam, Cty Thương mại và Dịch vụ Tiếp thị Yorkers (Hồng Kông), Cty Tổ chức Triển lãm Quảng Châu Mass phối hợp cùng tổ chức.
Tổng sản lượng tôm 10 tháng đầu năm ước đạt 6.000 tấn (bao gồm tôm thẻ chân trắng và tôm sú), bằng 92% so với năm 2013. Theo ông Tạ Quang Sáng, Trưởng phòng Quản lý giống và nuôi trồng thủy sản của chi cục thì nguyên nhân dẫn đến giảm sút nói trên là do thời tiết thay đổi thất thường, bệnh trên tôm xảy ra sớm và vẫn gây thiệt hại ở mức độ nhất định.
Đây là hội thảo đầu tiên trong khuôn khổ MDEC Sóc Trăng 2014, thu hút 700 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý từ các bộ, ngành Trung ương và địa phương tham dự.