Xây dựng vườn cây đầu dòng và nhân giống xoài cát Hòa Lộc
Quả to, khi chín có màu vàng rất đẹp, mùi thơm hấp dẫn; hạt nhỏ, tỷ lệ thịt trên trọng lượng trái rất cao (>80%), thịt chắc; giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamine A và C.
Tuy nhiên, phẩm chất trái xoài cát Hòa Lộc đang mất dần theo nhiều nguyên nhân như cây lai do giao phấn, ảnh hưởng của gốc ghép lên cành ghép…
Với mục tiêu áp dụng kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE trong nhân giống xoài cát Hòa Lộc chuyên canh, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu trái tươi và phục vụ du lịch sinh thái tại địa phương, Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện đề tài “Xây dựng vườn cây đầu dòng và nhân giống xoài cát Hòa Lộc”, do PGS.TS. Võ Công Thành Chủ nhiệm.
Sau hơn 3 năm thực hiện, đề tài đã xây dựng được 1 quy trình nhận dạng cây giống phôi hữu tính xoài cát Hòa Lộc thông qua kỹ thuật điện di protein và 1 quy trình nhân giống bằng phôi vô tính; có 1 cây xoài cát Hòa Lộc trồng bằng hạt được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang chứng nhận là cây đầu dòng; xây dựng vườn cây mẹ (200 cây) và nhân giống (15.000 cây) phục vụ sản xuất…
Đề tài được Hội đồng Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh thống nhất nghiệm thu xếp loại B, giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Bè ứng dụng.
Có thể bạn quan tâm
Nếu như thời gian trước, giá sưa giống ở Tây Nguyên đắt đỏ thì thời điểm hiện nay, giá loại cây này rẻ như cho.
Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Thành Lợi (Bình Tân - Vĩnh Long) là một trong những đơn vị đi đầu về sản xuất đậu bắp xanh Nhật gắn với thị trường. Vì thế, hầu hết các xã viên đều an tâm sản xuất, làm giàu.
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Nưng tại hội nghị “Kết nối tiêu thụ rau, màu an toàn” ngày 4-11.
Năm 1990, ông Nguyễn Hồng Khánh đưa gia đình từ tỉnh Bắc Giang vào lập nghiệp tại thôn 11, xã Ea Ô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).
Trong khi các mặt hàng nông sản khác đang khó tìm đầu ra, thì sản phẩm chuối thời điểm này lại đang thiếu hàng để xuất khẩu. Nguyên nhân là do sản phẩm chuối của nước ta không đáp ứng được về mặt kích cỡ, độ đồng đều trên từng sản phẩm… theo yêu cầu của đối tác.